Thế giới sẽ bất ổn hơn trong 15 - 20 năm tới?

Thế giới sẽ bất ổn hơn trong 15 - 20 năm tới?
TP - Báo cáo của Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ (NIC) vừa công bố cho rằng trong 15 – 20 năm tới, thế giới hàng ngày sẽ phải đối mặt với mối đe dọa của cuộc chiến tranh hạt nhân, thảm hoạ môi trường...
Thế giới sẽ bất ổn hơn trong 15 - 20 năm tới? ảnh 1
Nguy cơ xảy ra xung đột lớn hơn trong tương lai

“Thế giới trong tương lai gần nhiều khả năng sẽ gia tăng xung đột về tài nguyên, bao gồm nước, lương thực; sẽ bị ám ảnh bởi một số nước và các nhóm khủng bố sở hữu vũ khí hạt nhân”, báo cáo Global Trends 2025 (Các khuynh hướng toàn cầu năm 2025) dày 121 trang dự báo.

NIC cũng dự báo tình trạng khí hậu nóng lên toàn cầu sẽ khiến vấn đề thiếu năng lượng, lương thực và nước càng trở nên trầm trọng. Biến đổi khí hậu buộc khoảng 200 triệu người phải di cư, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn và tội phạm ở khu vực Trung Âu sẽ gia tăng...

Các phân tích trong báo cáo thu hút sự quan tâm vào cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân ngày càng nóng bỏng ở khu vực Trung Đông và một số quốc gia sẵn sàng chia sẻ công nghệ hạt nhân với các nhóm khủng bố.

“Trong 15 – 20 năm tới, việc Iran tiếp tục triển khai chương trình hạt nhân có thể châm ngòi cho nhiều nước trong khu vực tăng cường các nỗ lực tương tự và cân nhắc khả năng sở hữu vũ khí nguyên tử”, báo cáo viết.

NIC cũng đưa ra những dự báo tích cực trong báo cáo khi cho rằng thế giới nhiều khả năng sẽ tìm ra loại năng lượng thay thế dầu mỏ vào năm 2025. Giới tình báo Mỹ cũng phân tích rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ suy yếu nếu kinh tế ở khu vực Trung Đông tiếp tục tăng trưởng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ giảm.

Thế giới đa cực

Theo thông lệ, báo cáo của NIC thường công bố 4 năm 1 lần vào đúng thời điểm Tổng thống Mỹ mới đắc cử chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng. Các nghiên cứu năm 2004 đưa ra bức tranh lạc quan hơn về vị trí của nước Mỹ trên toàn cầu khi cho rằng vai trò cường quốc số một sẽ vẫn được duy trì.

Tuy nhiên, báo cáo vừa công bố dự đoán các nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil sẽ khiến nước Mỹ đối mặt với sự canh tranh quyết liệt hơn.

Vị trí độc tôn về quân sự, kinh tế của Mỹ được dự báo sẽ suy giảm và USD không còn là loại tiền tệ chủ yếu của toàn thế giới. NIC dự báo Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil nhiều khả năng sẽ cùng với Mỹ vươn lên vị trí hàng đầu trong một thế giới đa cực. Nga được dự báo cũng sẽ gia nhập vào nhóm quyền lực hàng đầu trên, nhưng khả năng trở thành hiện thực ít hơn.

Theo phân tích của NIC, thế giới với nhiều trung tâm quyền lực sẽ bất ổn hơn và nhiều nguy cơ xung đột hơn. Tuy nhiên, Chủ tịch NIC Thomas Fingar những nguy cơ nêu trên có thể bị ngăn chặn hoặc hạn chế tuỳ thuộc vào quyết tâm của các nhà lãnh đạo thế giới cũng như toàn thể nhân loại.

D.H
Theo BBC, The Times, Telegraph

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm