Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
TPO - Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Hãng tin Anh Reuters cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 ngừng hoạt động sau khi phát hiện dấu hiệu có dầu khí tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Nó sẽ được di chuyển về địa điểm của dự án mang tên Hainan Lingshui (Lăng Thủy), phía nam đảo Hải Nam.

Reuters nhận định, việc di dời giàn khoan có thể giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng và sự kiện có thể sẽ được phía Mỹ hoan nghênh. Washington đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về quyết định đặt giàn khoan tại vùng biển này và gọi đây là hành động "khiêu khích".

Hàng loạt các báo và hãng thông tấn uy tín như AP, BBC, Bloomberg, Kyodo, Wall Street Journal (WSJ), New York Times, The Guardian, Bangkok Post... cũng đều đưa tin về động thái mới nhất của Trung Quốc.

Theo AP (Mỹ), việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan chịu nhiều chỉ trích của khu vực và quốc tế. Trung Quốc nói rằng, dầu khí được phát hiện trong quá trình thăm dò, nhưng nước này vẫn đang đánh giá dữ liệu thu thập được trước khi quyết định bước tiếp theo.

Tuy nhiên, giới truyền thông quốc tế đều tỏ ra thận trọng trước việc Trung Quốc quyết định di chuyển giàn khoan về phía đảo Hải Nam, đồng thời cảnh báo về những bước đi tiếp theo của Trung Quốc.

Báo Washington Post giật tít: “Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam, nhưng cảnh báo có thể quay lại”.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm