Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng
TPO - 30m2 không gian để trưng bày 13 tác phẩm thể hiện thế giới nội tâm của họa sĩ trẻ Nguyễn Thúy Hằng. Đây là tự do sáng tác của Hằng, không nhằm cho các tựa đề, vì thế mỗi tác phẩm không có tên riêng, chỉ một tên chung trong triển lãm "Một bọn".
Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 1
Nguyễn Thúy Hằng tại hôm khai mạc triển lãm "Một bọn" ngày 15/1/2008. Ảnh: H.T

Đều là những gốc cây xù xì nhưng được Hằng trang trí bằng màu trắng toát của vải xô, khiến chúng trông giống như cành đào mùa Xuân đang chờ nảy lộc nhưng bị trời Tuyết xứ Âu trùm lấp.

Những lộc cây, nụ hoa phía đỉnh ngọn của gốc cây xù xì lại là... những chiếc đầu người nhẵn bóng bằng composite do Nguyễn Thúy Hằng tạo ra.

Mỗi một tác phẩm của Hằng đều có một hình thù riêng, gợi liên tưởng riêng, tùy thuộc vào cảm nhận của người xem. 

Sao lại là "Một bọn"?

Đây chỉ là một cách để tôi hợp thức hóa cái tên, "Một bọn" như nhóm bạn bè với nhau, có thể gọn là bọn cây.

Còn thực ra cái tên của triển lãm đầu tiên này không có ý nghĩa rõ ràng về nội dung nào. Các tác phẩm trình bày ở đây thiên về hình thức, chứ không đi sâu vào nội dung.

"Một bọn" đặt ở Viet Art Centre, 42 Yết Kiêu, Hà Nội từ 15/1 đến 28/1/2008.

Hằng thực hiện 13 tác phẩm trong "Một bọn" bao lâu?

6 tác phẩm lẻ tôi thực hiện rải rác, còn bộ cây thì tôi làm liên tục ngày đêm trong vòng đúng 1 tháng tại Hà Nội.

Dây thép, vải xô, composite, cành cây - sao Hằng lại sử dụng những chất liệu này?

Người xem sẽ tự cảm nhận thấy qua các tác phẩm của tôi. Khi làm đơn giản, tôi thích những hình dáng đó, có cảm hứng được tạo ra những hình thù như thế và dùng các chất liệu đó. Còn để tìm ra ý nghĩa thực sự chắc tôi phải mất... nhiều thời gian.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 2   Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 3
Ảnh: H.T

Tiếp nữa, tôi thích những vẻ đẹp hơi bất thường, kì dị một tí. Có lần tôi đã gặp những cái cây hình thù rất kì dị và nó tạo ra cho tôi một ấn tượng, hình tượng trong đấy, khiến tôi thích và tôi làm thôi (!).

Tất cả những tác phẩm ở đây đều không mang một câu chuyện gì cụ thể cả mà thiên về sở thích của Hằng.

Trong đó có rất nhiều gốc cây khá to và nặng, Hằng kiếm nó ở đâu ra vậy?

Những cây khô đẹp, đã chết, bị mọi người vứt đi bỏ trên đường, người nhà tôi giữ lại, sau đó tôi tìm được nơi để thực hiện các tác phẩm trưng bày thì mới chuyển về.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 4
Một tác phẩm của Nguyễn Thúy Hằng trong triển lãm "Một bọn". Ảnh: H.T

Phải gọi "Một bọn" là 12 + 1, vì có một tác phẩm gồm rất nhiều những đoạn cây nhỏ, cũng quấn vải xô, xếp chồng lên nhau trong hộp mica. Hằng có chủ đích gì khi làm thế?

Đó là tác phẩm có tên là "Cinema", mình thích thể hiện đám đông, và thay đổi không gian của triển lãm một chút bằng chất liệu khác, tạo sự phong phú.

Hằng từng có 3 tập thơ hiện đại do chính mình minh họa, giống như một loại sắp đặt thơ. Nay mở triển lãm đầu tiên tại Hà Nội. Hằng thấy sáng tác thơ và hội họa có gì tương đồng?

Có liên quan tới nhau. Nhưng các tác phẩm sắp đặt dùng ngôn ngữ thị giác. Còn khi viết tôi rất trừu tượng. Cả hai lĩnh vực đều bổ sung và trợ giúp cho nhau trong tôi, và sự giải tỏa hay bực bội đều ngang nhau.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 5
Ảnh: H.T
 

Nguyễn Thúy Hằng

Sinh năm 1978 tại TPHCM, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật tại TPHCM năm 2002.

Triển lãm nhóm:

Workshop tại Phnom Penh, Campuchia, 7/2006; tại Mỹ tháng 12/2003 và 12/2004; "Góc khuất" tháng 7/2003 tại TPHCM; triển lãm tại IDECAF, tháng 2/2002 tại TPHCM.

Triển lãm cá nhân:

"Thời hôm nay, khoái cảm và điên rồ hợp lí" tại Oakland City, Mỹ, tháng 8/2005; "Hình nhân X" tại Berkeley, Mỹ, tháng 7/2004.

Xuất bản:

3 tập thơ "Thời hôm nay, khoái cảm và điên rồ hợp lí", NXB Trẻ, 2006; "Tặng những đứa trẻ biết bay", 2003, "Vũ điệu thân gầy" 2007 và Tuyển "Văn mới 2006 - 2007". 

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 6
Một tác phẩm tại "Một bọn" của Nguyễn Thúy Hằng. Ảnh: H.T
MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
TPHCM nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell phòng COVID-19
TPHCM nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell phòng COVID-19
TPO - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho TPHCM triển khai tiêm chủng chống dịch. Ngày 31/7, TPHCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

Những ông bố lấy nước mắt khán giả trên màn ảnh nhỏ

TPO - Hình tượng các ông bố từ lâu đã được các đạo diễn khai thác thành công trên màn ảnh nhỏ. Sau vẻ nghiêm nghị, kiệm lời của bố là cả tấm lòng yêu thương con vô bờ mà không từ ngữ nào diễn tả được. Chính điều đó đã góp phần làm nên thành công của mỗi bộ phim và lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả.
(Ảnh: NVCC)

Cha đẻ ‘Giọng ca dĩ vãng’: Đừng nghĩ cứ bolero là buồn!

TPO - Tác giả của những nhạc phẩm được yêu thích “Giọng ca dĩ vãng”, “Nếu xuân này vắng anh”… đang sinh sống tại Sài Gòn. Đã mấy tháng nay ông không bước chân ra khỏi nhà vì dịch bệnh hoành hành. Nhạc sỹ Bảo Thu đang ấp ủ viết một ca khúc về thời dịch bệnh nhưng không não nề mà gợi cảm xúc tươi sáng và hi vọng.
Nữ tiến sĩ Anna Kiesenhofer đã tính toán chính xác để cầm chắc HCV Olympic Ảnh: Reuters

Tự mình vô địch Olympic

TP - Anna Kiesenhofer người vừa đem về cho Áo HCV Olympic đua xe đạp đầu tiên sau 125 năm là nữ tiến sĩ Toán học, đang giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời

Nhà thơ Đoàn Vy qua đời

TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.