Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng
TPO - 30m2 không gian để trưng bày 13 tác phẩm thể hiện thế giới nội tâm của họa sĩ trẻ Nguyễn Thúy Hằng. Đây là tự do sáng tác của Hằng, không nhằm cho các tựa đề, vì thế mỗi tác phẩm không có tên riêng, chỉ một tên chung trong triển lãm "Một bọn".
Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 1
Nguyễn Thúy Hằng tại hôm khai mạc triển lãm "Một bọn" ngày 15/1/2008. Ảnh: H.T

Đều là những gốc cây xù xì nhưng được Hằng trang trí bằng màu trắng toát của vải xô, khiến chúng trông giống như cành đào mùa Xuân đang chờ nảy lộc nhưng bị trời Tuyết xứ Âu trùm lấp.

Những lộc cây, nụ hoa phía đỉnh ngọn của gốc cây xù xì lại là... những chiếc đầu người nhẵn bóng bằng composite do Nguyễn Thúy Hằng tạo ra.

Mỗi một tác phẩm của Hằng đều có một hình thù riêng, gợi liên tưởng riêng, tùy thuộc vào cảm nhận của người xem. 

Sao lại là "Một bọn"?

Đây chỉ là một cách để tôi hợp thức hóa cái tên, "Một bọn" như nhóm bạn bè với nhau, có thể gọn là bọn cây.

Còn thực ra cái tên của triển lãm đầu tiên này không có ý nghĩa rõ ràng về nội dung nào. Các tác phẩm trình bày ở đây thiên về hình thức, chứ không đi sâu vào nội dung.

"Một bọn" đặt ở Viet Art Centre, 42 Yết Kiêu, Hà Nội từ 15/1 đến 28/1/2008.

Hằng thực hiện 13 tác phẩm trong "Một bọn" bao lâu?

6 tác phẩm lẻ tôi thực hiện rải rác, còn bộ cây thì tôi làm liên tục ngày đêm trong vòng đúng 1 tháng tại Hà Nội.

Dây thép, vải xô, composite, cành cây - sao Hằng lại sử dụng những chất liệu này?

Người xem sẽ tự cảm nhận thấy qua các tác phẩm của tôi. Khi làm đơn giản, tôi thích những hình dáng đó, có cảm hứng được tạo ra những hình thù như thế và dùng các chất liệu đó. Còn để tìm ra ý nghĩa thực sự chắc tôi phải mất... nhiều thời gian.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 2   Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 3
Ảnh: H.T

Tiếp nữa, tôi thích những vẻ đẹp hơi bất thường, kì dị một tí. Có lần tôi đã gặp những cái cây hình thù rất kì dị và nó tạo ra cho tôi một ấn tượng, hình tượng trong đấy, khiến tôi thích và tôi làm thôi (!).

Tất cả những tác phẩm ở đây đều không mang một câu chuyện gì cụ thể cả mà thiên về sở thích của Hằng.

Trong đó có rất nhiều gốc cây khá to và nặng, Hằng kiếm nó ở đâu ra vậy?

Những cây khô đẹp, đã chết, bị mọi người vứt đi bỏ trên đường, người nhà tôi giữ lại, sau đó tôi tìm được nơi để thực hiện các tác phẩm trưng bày thì mới chuyển về.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 4
Một tác phẩm của Nguyễn Thúy Hằng trong triển lãm "Một bọn". Ảnh: H.T

Phải gọi "Một bọn" là 12 + 1, vì có một tác phẩm gồm rất nhiều những đoạn cây nhỏ, cũng quấn vải xô, xếp chồng lên nhau trong hộp mica. Hằng có chủ đích gì khi làm thế?

Đó là tác phẩm có tên là "Cinema", mình thích thể hiện đám đông, và thay đổi không gian của triển lãm một chút bằng chất liệu khác, tạo sự phong phú.

Hằng từng có 3 tập thơ hiện đại do chính mình minh họa, giống như một loại sắp đặt thơ. Nay mở triển lãm đầu tiên tại Hà Nội. Hằng thấy sáng tác thơ và hội họa có gì tương đồng?

Có liên quan tới nhau. Nhưng các tác phẩm sắp đặt dùng ngôn ngữ thị giác. Còn khi viết tôi rất trừu tượng. Cả hai lĩnh vực đều bổ sung và trợ giúp cho nhau trong tôi, và sự giải tỏa hay bực bội đều ngang nhau.

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 5
Ảnh: H.T
 

Nguyễn Thúy Hằng

Sinh năm 1978 tại TPHCM, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật tại TPHCM năm 2002.

Triển lãm nhóm:

Workshop tại Phnom Penh, Campuchia, 7/2006; tại Mỹ tháng 12/2003 và 12/2004; "Góc khuất" tháng 7/2003 tại TPHCM; triển lãm tại IDECAF, tháng 2/2002 tại TPHCM.

Triển lãm cá nhân:

"Thời hôm nay, khoái cảm và điên rồ hợp lí" tại Oakland City, Mỹ, tháng 8/2005; "Hình nhân X" tại Berkeley, Mỹ, tháng 7/2004.

Xuất bản:

3 tập thơ "Thời hôm nay, khoái cảm và điên rồ hợp lí", NXB Trẻ, 2006; "Tặng những đứa trẻ biết bay", 2003, "Vũ điệu thân gầy" 2007 và Tuyển "Văn mới 2006 - 2007". 

Thế giới nội tâm của Nguyễn Thúy Hằng ảnh 6
Một tác phẩm tại "Một bọn" của Nguyễn Thúy Hằng. Ảnh: H.T
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tác giả ca khúc 'Xin gọi nhau là cố nhân' trở thành nhạc sỹ nổi tiếng… vì ghen

Tác giả ca khúc 'Xin gọi nhau là cố nhân' trở thành nhạc sỹ nổi tiếng… vì ghen

TPO - Liveshow Chân dung cuộc tình tập mới nhất sẽ giới thiệu với người xem chân dung của nhạc sỹ Song Ngọc (1943- 2018)- Một trong những nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc vàng. Suốt cuộc đời, ông đi tìm cái đẹp trong các giai điệu âm nhạc và để lại cho đời hơn 300 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc nổi tiếng như: Xin gọi nhau là cố nhân, Định mệnh, Tình yêu như bóng mây, Bội bạc , Đàn bà, Giờ xa lắm rồi…
Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

TPO - Sau khi bị mất tên với vai Trà tiểu tam trong “Hoa hồng trên ngực trái”, mới đây, Lương Thanh đã khiến nhiều người không nhận ra khi cô xuất hiện với hình ảnh “con nhà lành” có phần ngây thơ, nhu nhược trong phim “11 tháng 5 ngày”. Nhan sắc của nữ phụ Lương Thanh được đánh giá là một chín một mười so với nữ chính Khả Ngân.