Bạch tuộc bắt sống cá mập

Thế giới muôn màu

Thế giới muôn màu
TP - Cá mập - sát thủ đại dương sợ bạch tuộc, đàn ông cũng ốm nghén hay người độc thân đoản thọ là những khám phá mới nhất "thế giới muôn màu" mang đến bạn trong kỳ này.

Trong cuộc cạnh tranh một mất một còn để tranh giành quyền được sống trong thế giới tự nhiên, không phải bao giờ những kẻ có cơ bắp to khoẻ, hàm răng và móng vuốt sắc nhọn luôn thắng thế.

Bằng chứng là một con cá mập, sát thủ dưới đại dương trong khi đang mải mê lướt đi dưới đáy sâu của biển cả thì bị một con bạch tuộc khổng lồ nhanh chóng dùng các xúc tu mềm mại bắt gọn và xơi tái trong nháy mắt.

Đàn ông cũng ốm nghén

Thế giới muôn màu ảnh 1

Các nhà khoa học thuộc Đại học St George (London, Anh) vừa hoàn thành công trình khảo cứu với gần 300 ông bố tương lai và khám phá một hiện tượng thú vị là Hội chứng đàn ông ốm nghén.

Những ông chồng có vợ mang bầu cũng mắc phải những triệu chứng thai nghén như buồn nôn, chuột rút, đau lưng và thậm chí to bụng. C

ác nhà khoa học vẫn chưa giải thích được những triệu chứng ốm nghén này ở đàn ông. Tiến sĩ Arthur Brennan, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận xét, những đàn ông ốm nghén này do quá ăn nhập với vợ mình nên phát triển những triệu chứng y hệt.

Độc thân đoản thọ

Thế giới muôn màu ảnh 2

Những người thích sống cô đơn, không lập gia đình thường phải đón nhận cuộc đời ngắn ngủi hơn bạn đồng lứa có gia đình.

Nguyên nhân là cuộc sống trong hôn nhân có ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe và có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Los Angeles, bang California (Mỹ), tiến hành khảo sát gần 100 người, trong đó gần một nửa số người được hỏi đã kết hôn, khoảng 10 phần trăm góa bụa, 12 phần trăm ly dị, ba phần trăm ly thân, năm phần trăm sống với người tình, và 20 phần trăm chưa bao giờ lập gia đình.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm chưa bao giờ lập gia đình có tỷ lệ tử vong nhiều hơn 58 phần trăm so với những người kết hôn. Nhóm goá bụa có tỷ lệ tử vong cao hơn nhóm lập gia đình là 40 phần trăm, trong khi nhóm ly dị hoặc ly thân có tỷ lệ tử vong nhiều hơn là 27 phần trăm. Các nhà nghiên cứu kết luận sống độc thân cả đời không tốt cho sức khỏe cũng như tuổi thọ.

Cảm nhận lạ kỳ của loài cây

Thế giới muôn màu ảnh 3

Các nhà nghiên cứu tâm sinh lý thực vật chứng minh rằng, các loài cây có thể biết khi nào chúng được trồng chung chậu với những cây cùng nguồn gốc hoặc cây lạ.

Khi có trồng chung với cây lạ, chúng sẽ phát triển theo kiểu cạnh tranh. Nhưng khi trồng cùng chậu với cây có chung nguồn gốc, chúng tỏ ra ân cần tử tế đến kỳ lạ.

Thông thường, sau khi cây được trồng vào chậu, rễ sẽ mọc lan ra để hút nước và chất dinh dưỡng. Khi một vài cây khác được trồng chung, mỗi cây tìm cách vươn rễ ra càng xa càng tốt để tranh giành nguồn thức ăn. Nhưng nếu những cây trồng chung cùng nguồn gốc, chúng lại nương tựa và dành cho nhau khoảng trống riêng để mọc rễ.

Lê Thùy Dương
(tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Bên trong nhà máy dệt Nam Định trước khi bị phá bỏ
Biến nhà máy cũ thành 'đặc sản văn hóa' mới
TP - Không còn phù hợp tồn tại trong lòng thành phố, các nhà máy cũ mang theo nguy cơ ô nhiễm đều sẽ phải di dời ra khỏi nội đô. Điều dư luận thời gian qua quan tâm là sau khi di dời, không gian của nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp tại Hà Nội sẽ được dùng vào việc gì?

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên giao hàng tay không leo 3 tầng nhà cứu bé gái mắc kẹt

Nhân viên giao hàng tay không leo 3 tầng nhà cứu bé gái mắc kẹt

TPO - Li Kaichen - một nhân viên giao hàng ở thành phố Củng Nghĩa (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã liều mình leo lên tầng ba một khu nhà tập thể khi thấy bé gái mắc kẹt ngoài song sắt. Sự cố xảy ra khi bé gái ở nhà một mình. Vì không có chỗ bám, Li chỉ có thể đỡ bé gái từ bên dưới, đợi đến khi người thân của bé trở về nhà để đưa bé vào trong. Li sau đó được các nhân viên cứu hỏa đưa xuống đất an toàn.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.