Thế giới lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Nga

Thế giới lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Nga
Hai vụ đánh bom khủng bố xảy ra cách nhau 45 phút sáng 29/3 tại hai nhà ga tàu điện ngầm ở Mátxcơva làm ít nhất 37 người thiệt mạng và 65 người bị thương đã làm chấn động cả nước Nga và thế giới.
Thế giới lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Nga ảnh 1
Vận chuyển các thi thể lên khỏi ga tàu điện ngầm. Ảnh : Getty Image

Việt Nam cực lực lên án !

Ngày 29/3/2010, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tin 2 nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Mát-xcơ-va, Liên bang Nga, bị đánh bom, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Chúng tôi vô cùng phẫn nộ và xúc động được tin về hai vụ đánh bom tại ga điện ngầm Lubyanka và Park Kultury ở Thủ đô Mát-xcơ-va, làm nhiều người chết và bị thương. Việt Nam cực lực lên án các vụ khủng bố này và tin rằng thủ phạm gây ra các vụ khủng bố sẽ sớm bị nghiêm trị.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Liên bang Nga và gia quyến của những người bị hại.”

Tổng thống Dmitry Medvedev đã ra lệnh tăng cường an ninh trên toàn quốc, đồng thời tuyên bố nước Nga sẽ tuyên chiến với khủng bố.

Các hãng thông tấn Nga dẫn phát biểu của ông Medvedev tại phiên họp khẩn cấp diễn ra đại Điện Cremli khẳng định: "Chính sách bài trừ khủng bố cũng như cuộc chiến chống khủng bố vẫn sẽ được duy trì. Nga sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố một cách không khoan nhượng và tới cùng".

Ngay sau khi các vụ tấn công xảy ra, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã lên án hai vụ tấn công khủng bố tại hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Nga chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Rasmussen khẳng định không gì có thể biện hộ cho hành động khủng bố dã man nhằm vào những người dân vô tội. Thay mặt tổ chức quân sự này, ông Rasmussen gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân ở Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kịch liệt lên án hai vụ tấn công đẫm máu tại hệ thống tàu điện ngầm ở Mátxcơva, coi đây là những hành động "vô lương tâm". Trong tuyên bố ngày 29/3, ông Obama tuyên bố nhân dân Mỹ đoàn kết với nhân dân Nga chống lại các cuộc tấn công khủng bố tàn ác và dã man, coi thường tính mạng con người. Ông cũng bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân Nga.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng lên án hai vụ đánh bom liều chết tại hai ga tàu điện ngầm Mátxcơva, coi đây là hành động "đê hèn". Ông Sarkozy và Chính phủ Pháp bày tỏ tình đoàn kết với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoại trưởng Bernard Kouchner cho biết ông sẽ đích thân gửi lời chia buồn của Chính phủ Pháp tới gia đình các nạn nhân thông qua người đồng cấp Nga Sergei Lavrov khi hai ông gặp nhau tại hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tại Canada trong ngày 29/3.

Từ Xítni, Ngoại trưởng Stephen Smith kịch liệt lên án vụ tấn công khủng bố kép nhằm vào hai ga tàu điện ngầm Lubyanka và Công viên văn hóa (Park Kultury) ở Mátxcơva. Mặc dù, theo thống kê ban đầu, không có người nước ngoài nào thiệt mạng trong các vụ tấn công trên, song Chính phủ Ôxtrâylia vẫn lên án những "hành động ghê tởm" nhằm vào thường dân vô tội.

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Âu như Anh, Đức, Lítva, Mônđôva... kịch liệt phản đối hành động khủng bố dã man trên. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso, Cao ủy phụ trách các vấn đề đối ngoại và an ninh EU Catherine Ashton và Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Jerzy Buzek đều lên án các vụ tấn công khủng bố và đề nghị hỗ trợ Nga trong tiến trình điều tra nguyên nhân các vụ tấn công này.

MỚI - NÓNG
Người dân đang dần chuyển cách bán hàng qua hình thức thương mại điện tử
Bán nông sản trực tuyến trong mùa dịch
TP - Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, hàng loạt tỉnh, thành đang rục rịch tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến quy mô lớn , đồng thời đưa nông sản lên các kênh thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm