Thế giới khẩn trương trợ giúp nạn nhân động đất

Thế giới khẩn trương trợ giúp nạn nhân động đất
WFP, UNICEF và nhiều nước khác đã gửi hàng chục tấn thuốc men, nước uống, lều bạt và máy phát điện tới Indonesia. Hiện việc tìm kiếm nạn nhân vẫn đang tiếp tục.
Thế giới khẩn trương trợ giúp nạn nhân động đất ảnh 1
Người dân Yogykarta đem chuyển xác nạn nhân tới nơi chôn cất.

Phát ngôn viên Chương trình lương thực thế giới (WFP) Brenda Barton tại Rome cho biết, tổ chức này đã điều một máy bay chở 2 tấn thuốc men và 8 chiếc xe tải mang đầy mỳ và bánh quy cho Indonesia.

Chính phủ Italia cũng gửi cho các nạn nhân Indonesia 27 tấn lều bạt, chăn, nước uống, máy phát điện và nhiều đồ cứu trợ khác cho các nạn nhân thảm hoạ động đất Yogyakarta, Indonesia. UNICEF cho biết, đang chuyển 9.000 tấm vải dầu, 2.000 lều tạm, các bộ đồ y tế cá nhân tới Indonesia. Phát ngôn viên tổ chức này là John Budd cho hay, một bệnh viện và nhiều cơ sở y tế đã bị sập, 4.000 ngôi nhà bị phá huỷ.

Các tổ chức quốc tế và nhiều nước cam kết gửi cứu trợ ngay lập tức. EC tuyên bố sẽ viện trợ khẩn cấp cho Indonesia 3,8 triệu USD. Nước láng giềng Malaysia sẽ phái một đội tìm kiếm cứu nạn gồm 56 thành viên cùng nhiều bác sĩ và thiết bị y tế tới Indonesia.

Trong lúc này, cuộc tìm kiếm những người còn sống sót tiếp tục diễn ra tại đảo Java sau khi trận động đất kinh hoàng xảy ra vào sáng 27/5 khiến hơn 3.5000 người thiệt mạng.

Vụ động đất 6,2 độ richter xảy ra lúc 5h54 sáng gần khu đền nổi tiếng Borobudur. Nơi bị phá huỷ nặng nề nhất là thành phố Bantul, 80% nhà cửa bị phá huỷ, hơn 2.000 thiệt mạng. Các cư dân bắt đầu đào các ngôi mộ tập thể trong khi thành viên các gia đình cầu nguyện và đọc kinh Quran bên cạnh một dãy các xác chết nằm dưới ánh mặt trời thiêu đốt, đang chờ được chôn. 

Các trưởng làng đã ghi lại tên tuổi các nạn nhân. Subarjo, một người bán đồ ăn dạo đang nức nở bên cạnh thi hài người vợ. Cả nhà ông đã bị sập. ''Tôi không thể giúp vợ mình...Tôi chỉ biết cố cứu bọn trẻ, một đứa bị gãy chân...và rồi cả ngôi nhà sụp xuống. Tôi phải chấp nhận số phận, như ý Chúa''.

Đêm qua, hàng chục nghìn người ở Yogyakarta đã phải ngủ trên đường phố, trên ruộng lúa và ở sân sau vì sợ dư chấn động đất.

Điện và điện thoại vẫn chưa hoạt động khiến nhiều người thêm hoảng loạn. Sau khi đào bới vô vọng trong suốt nhiều giờ ở những đống đổ nát, nhiều người cho biết sẽ từ bỏ việc tìm kiếm người thân và bạn bè vào sáng 28/5.

''Quá tối. Lúc này chúng tôi không thể làm gì được'', Sarijo đang tìm kiếm người hàng xóm 40 tuổi, được cho là bị mắc kẹt bên trong ngôi nhà bị đổ.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono đã điều quân đội tới cứu giúp nạn nhân và chính ông cũng cùng một nhóm các bộ trưởng nội các đứng ra giám sát hoạt động tìm kiếm. Nhà lãnh đạo này đã ngủ ở khu lều tạm cùng những người may mắn sống sót sau động đất.

''Số người chết sẽ tiếp tục tăng'', một quan chức chữ thập đỏ Indonesia nói. Được biết, tới nay, mới chỉ có một nạn nhân người nước ngoài thiệt mạng trong trận động đất ở Indonesia. Đó là một nam công dân Hà Lan.

Hiện, các bác sĩ vẫn đang nỗ lực chăm sóc những người bị thương. Vết máu rải rác trên sàn bệnh viện Sardjito, Yogyakarta cùng với đống băng cứu thương và các thiết bị y tế đã sử dụng.

''Chúng tôi đang thiếu người'', bác sĩ Alexander nói. ''Còn rất nhiều trường hợp bị thương nặng đang nằm ở đây''.

Theo Hoài Linh

VietnamNet

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.