THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc miễn nợ cho 17 quốc gia châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc vừa thông báo sẽ xóa 23 khoản vay không lãi suất cho 17 quốc gia châu Phi và chuyển 10 tỷ USD trong Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho các quốc gia khó khăn trên lục địa này.

"Trung Quốc sẽ xóa bỏ 23 khoản vay không tính lãi cho 17 quốc gia châu Phi đã đáo hạn vào cuối năm 2021", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi theo một tuyên bố. Theo Ngân hàng Thế giới, Bắc Kinh chiếm gần 40% tổng nợ song phương và chủ nợ tư nhân mà các quốc gia nghèo nhất thế giới cần phải giải quyết trong năm nay. Từ năm 2000, Bắc Kinh đã công bố nhiều đợt xóa nợ cho các khoản vay không lãi suất cho các nước châu Phi, xóa bỏ ít nhất 3,4 tỷ USD khoản nợ cho đến năm 2019.


Tổng thống Ukraine "lo lắng vì bị nhiều người thân tín phản bội". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lo ngại rằng ông đang bị lợi dụng bởi một ai đó thân cận với mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết như vậy sau khi gặp ông Zelensky ở Lviv hôm 18/8. (XEM CHI TIẾT...)


Mỹ chuẩn bị gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine. Nhà Trắng sẽ công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 3 tỷ USD cho Ukraine. Đây là đợt hỗ trợ lớn nhất của Mỹ kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Gói hỗ trợ này được trích quỹ từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) và dự kiến được công bố vào hôm 24/8, trùng với ngày độc lập của Ukraine.


Hơn 100 tài liệu mật được thu hồi từ dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo thư Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ gửi đến nhóm pháp lý của ông Trump, cơ quan này đã thu hồi hơn 100 tài liệu mật, gồm hơn 700 trang trong đợt thu giữ tháng 1 tại Mar-a-Lago. Trong thư, chuyên viên lưu trữ Debra Steidel Wall nói với Evan Corcoran, luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump, rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden không đồng ý với quan điểm của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu, theo AP.


Hơn 20 nước tham gia Ngày NATO tại Séc. Ban tổ chức Ngày Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Séc ngày 23/8 thông báo sự kiện năm nay thu hút 22 quốc gia tham dự, con số kỷ lục từ trước tới nay. Đáng chú ý, 2 nước Bắc Âu đang trong tiến trình gia nhập NATO là Phần Lan và Thụy Điển sẽ cử lực lượng tới Séc. Ngày NATO và Ngày Không quân Séc dự kiến diễn ra trong nửa đầu tháng 9 tới ở Ostrava. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 tham gia bay trình diễn và triển lãm mặt đất. Thụy Điển sẽ điều động máy bay chiến đấu Gripen, trong khi Phần Lan đưa máy bay chiến đấu Hornet tham gia hoạt động bay chung với các lực lượng đồng minh NATO.


Động đất độ lớn 6,4 tại Indonesia. Tối 23/8, một trận động đất có độ lớn 6,4 đã xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía Nam đảo Sumatra của Indonesia. Trận động đất ở độ sâu 10 km, độ lớn 6,5 xảy ra ở tỉnh Bengkulu nằm trên bờ biển phía Tây Nam của đảo Sumatra, song không có nguy cơ gây ra sóng thần.


Trung Quốc kích hoạt tình trạng ứng phó khẩn cấp đối với bão Ma-on. Ngày 23/8, Trung Quốc đã ban bố ứng phó khẩn cấp cấp độ IV trong bối cảnh bão Ma-on, cơn bão thứ 9 trong năm nay, đang hướng gần phía sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông nước này. Dự báo, từ ngày 24/8 đến 26/8, các sông Tây Giang, Châu Giang, đồng bằng Châu Giang và một số con sông khác có thể hứng chịu các đợt lũ lụt do mực nước tăng hơn mức cảnh báo.


Bốn nước khởi động cuộc tuần tra chung trên sông Mekong. Ngày 23/8, các nhân viên thực thi pháp luật đến từ Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã bắt đầu cuộc tuần tra chung lần thứ 120 trên sông Mekong. Cuộc tuần tra chung lần này có sự tham gia của 5 tàu, sẽ tiếp tục tập trung vào trấn áp các hoạt động tội phạm xuyên biên giới nhằm đảm bảo an toàn và ổn định dọc sông Mekong.


Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ mang lại tự do cho Ukraine. Phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế về Crimea ngày 23/8, Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev sẽ khôi phục quyền của Ukraine đối với khu vực mà Nga đã sáp nhập. “Cần phải giành được thắng lợi trong cuộc chiến với Nga. Đó là điều cần thiết để giải phóng Crimea. Đây sẽ là sự hồi sinh của luật pháp và trật tự thế giới. Do đó, chúng ta cũng cần phải giải phóng Crimea. Điều gì bắt đầu ở Crimea sẽ kết thúc ở Crimea”, ông Zelenskiy nói.

MỚI - NÓNG