THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên sẽ xét xử các nghi can âm mưu ám sát Kim Jong-un

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Triều Tiên ngày 11/5 tuyên bố nước này sẽ đưa ra xét xử các "nghi can khủng bố" liên quan tới âm mưu mà Bình Nhưỡng cho là ám sát nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Han Song-ryol cho biết Văn phòng Công tố Trung ương sẽ yêu cầu giao nộp những kẻ tình nghi nói trên và truy tố những đối tượng này theo luật pháp nhà nước hiện hành. Ông Han Song-ryol cũng nhấn mạnh một "cuộc chiến chống khủng bố theo cách Triều Tiên" sẽ ngay lập tức được khởi động một cách "mạnh mẽ và liên tục" để đối phó với Mỹ và Hàn Quốc, 2 quốc gia vốn bị Bình Nhưỡng cáo buộc đang tài trợ cho những kẻ khủng bố chống Triều Tiên.


Hội đàm chiều 11/5 tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi sâu trao đổi về các định hướng lớn nhằm tăng cường tin cậy, củng cố tình hữu nghị, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững trong thời gian tới. (XEM CHI TIẾT)


Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 11/5 rằng Triều Tiên phải chấm dứt các hành động khiêu khích trước khi giải quyết căng thẳng trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD. (XEM CHI TIẾT)


Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại khu vực Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov khẳng định lập trường của Nga sẵn sàng dành mọi thời gian và nỗ lực hết sức trong vai trò làm trung gian giữa Mỹ và Iran, trước hết trong vấn đề Syria, cũng như giữa Saudi Arabia và Iran. Thứ trưởng Bogdanov cũng thừa nhận không dễ để làm tốt vai trò này bởi đây là một công việc không đơn giản.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ ý định đến thăm trụ sở Cục Điều tra liên bang (FBI) sau khi có thông tin nhân viên cơ quan này “chưa sẵn sàng” sau khi người đứng đầu FBI bị sa thải. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 11/5, Trợ lý Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Aleksei Pavlov cho rằng nguy cơ tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học và các loại chất độc trên lãnh thổ Nga đang ngày càng gia tăng, chính vì vậy Moscow cần phải áp dụng nhiều biện pháp đề phòng cần thiết.


Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ONT của Belarus, được phát sóng ngày 11/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết sẽ không từ bỏ việc chiến đấu chống kẻ thủ. Ông Assad đã cam kết bảo vệ các vùng an toàn do Nga đề xuất, đồng thời nhất mạnh rằng cùng với sự hỗ trợ của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah, Syria sẽ tiêu diệt những kẻ tìm cách phá hoại các vùng an toàn này. Ông Assad cho rằng những vùng an toàn đem lại cơ hội cho những kẻ nổi dậy hạ vũ khí và hòa giải với chính phủ. 


Ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận đề xuất bán 160 tên lửa cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), với trị giá khoảng 2 tỷ USD. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, chính phủ UAE đã đề nghị phía Washington bán 100 tên lửa Patriot GEM-T được trang bị hệ thống dẫn đường hiện đại (do tập đoàn Raytheon chế tạo), 60 tên lửa Patriot PAC-3 và ống phóng (do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất), cùng với đó là hàng loạt trang thiết bị quân sự khác.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG