THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên bất ngờ thay quan chức đàm phán cấp cao

Ông Kim Yong-chol trao bức thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington
Ông Kim Yong-chol trao bức thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington
TPO - Ông Kim Yong-chol, một trong các nhà đàm phán cấp cao của Triều Tiên, đã được thay thế bởi ông Jang Kum-chol, lãnh đạo một cơ quan tình báo chủ chốt chuyên giải quyết các vấn đề liên Triều.

Đây là thông tin được nghị sĩ Lee Hye-hoon, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo nước này ngày 24/4 cho biết. Ông Kim Yong-chol là người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. Đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một chuyến công du nước ngoài. Hiện chưa rõ lý do của quyết định trên.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 đã đe dọa đóng cửa một phần biên giới phía Nam và gửi "binh sĩ vũ trang" đến đây, nếu Mexico không chặn một đoàn người di cư mới đang tiến về phía Mỹ. Theo Tổng thống Mỹ, một đoàn với hơn 20.000 người bắt đầu đi qua Mexico và ngay lập tức Mỹ đã kêu gọi Mexico cần phải ngăn chặn đoàn người này. Tổng thống Mỹ đã từng nhiều lần đe dọa triển khai quân đến khu vực biên giới, thậm chí cảnh báo các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng các cửa khẩu chính thức nếu Mexico không có biện pháp ngăn làn sóng di cư vào Mỹ.


Một vụ nổ lớn hôm 24/4 đã khiến 15 người thiệt mạng ở vùng tây bắc Syria. Vụ nổ khiến một tòa nhà bốn tầng sụp đổ ở thị trấn Jisr al-Shughur, thuộc tỉnh Idlib - một khu vực đang bị chiếm đóng bởi nhóm cực đoan ở Syria .Có 13 thường dân nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ nổ. Nguyên nhân vụ việc hiện vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực đưa người bị nạn ra khỏi đống đổ nát.


Ngày 24/4, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga trong việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở khu vực miền Đông Ukraine hiện do lực lượng đòi độc lập kiểm soát. Ông Klimkin nêu rõ, quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi," đồng thời kêu gọi người dân Ukraine sinh sống ở khu vực bị chiếm đóng không xin cấp loại hộ chiếu này.


Ngày 24/4 Nga cho biết sẽ tổ chức cuộc họp ba bên lần thứ hai với Mỹ và Trung Quốc để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Thông báo của Đại sứ quán Nga ở Kabul cho biết hội đàm giữa các đại diện đặc biệt của Nga, Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra ở thủ đô Moskva và đặc phái viên của Afghanistan Zamir Kabulov cũng có thể tham dự hội nghị.


Ngày 24/4, Quốc hội Romania đã thông qua các đề xuất thay đổi gây tranh cãi với bộ luật hình sự của quốc gia này, động thái được cho sẽ khơi mào cho những xung đột mới với Brussels. Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng từng cảnh báo Romania về việc áp dụng những thay đổi này. Mâu thuẫn về các biện pháp cải cách tại Romania đã phủ bóng lên nhiệm kỳ đầu tiên quốc gia này giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ tháng 1 vừa qua.


Bộ Công nghiệp Nga cho biết quá trình nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không tối tân S-500 sắp hoàn thành, sản xuất hàng loạt đã bắt đầu và dự kiến bàn giao vào năm 2020. Học viện Không gian Vũ trụ Nga ở tỉnh Tver đã bắt đầu huấn luyện sử dụng hệ thống S-500 từ năm 2017. Quá trình phát triển của S-500 được bảo mật thông tin chặt chẽ, đến nay hình ảnh chi tiết về hệ thống này vẫn chưa được công bố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm