THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Ukraine bổ nhiệm bạn trong làng giải trí vào chính phủ

Tổng thống Zelensky là người chưa có kinh nghiệm về chính trường
Tổng thống Zelensky là người chưa có kinh nghiệm về chính trường
TPO - Chỉ một vài ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố các bổ nhiệm mới cho những vị trí trong chính phủ, trong đó nhiều người là bạn của ông trong làng giải trí. 

Việc ông bổ nhiệm những người thiếu kinh nghiệm chính trị vào chinh phủ gây ra một vài nghi ngờ cho truyền thông và người dân Ukraine. Tổng thống Zelensky, đã bổ nhiệm chức Phó Chánh văn phòng tổng thống cho ông Serhiy Trofimov, nhà sản xuất chương trình trong studio Kvartal 95. Ông Trofimov sẽ báo cáo cho Chánh văn phòng Andriy Bohdan, nhân vật được cho là đứng sau quân sư cho ông Zelensky trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Nhiều người từng làm việc tại studio Kvartal 95 như ông Serhiy Shefirm, Yuriy Kostiuk, và Kyrylo Tymoshenko cũng đều được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao.


Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu đảng Bảo thủ, cũng như vị trí Thủ tướng Anh tiếp tục nóng lên, với tuyên bố tranh cử của Bộ trưởng Y tế Matt Hancock. Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố, ông quyết định tranh cử vị trí Thủ tướng bởi “trong sâu thẳm trái tim”, ông tin rằng, nước Anh cần một nhà lãnh đạo vì ngày mai, chứ không phải vì khoảnh khắc hiện tại. Theo ông, nước Anh cần phải thực hiện thành công tiến trình Brexit và ông sẽ làm được.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/5 đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực. Ông Zarif dự kiến tổ chức các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iraq, như Tổng thống Barham Salih, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi và Chủ tịch Quốc hội Mohammed al-Halbousi. Hiện quan hệ giữa Mỹ và Iran trong tình trạng căng thẳng kéo dài liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.


Theo Tân Hoa Xã, việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng phát triển các doanh nghiệp nhà nước là sự xâm phạm chủ quyền kinh tế của nước này. Trong bài bình luận ngày 25/05, Tân Hoa Xã cho biết trên bàn đàm phán, Mỹ đã đưa ra một số yêu cầu ngạo mạn đối với Trung Quốc, bao gồm việc hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước. Hãng thông tấn Trung Quốc cho rằng yêu cầu này đã đi quá giới hạn của các cuộc đàm phán và ảnh hưởng tới hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc.


Ngày 25/5, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Nga thả các thủy thủ và tàu hải quân của nước này phù hợp với phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể trở thành bước đầu tiên hướng tới thương lượng giữa Moskva và Kiev. Trước đó cùng ngày, ITLOS đã ra phán quyết yêu cầu Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị Moskva bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch do xâm phạm hải giới của Nga. Tuy nhiên, tòa án trên không yêu cầu hủy các thủ tục hình sự đối với 24 thủy thủ của Ukraine.


Nga vừa hạ thủy một tàu phá băng năng lượng hạt nhân mới vào hôm 25/5 như một phần của kế hoạch mở rộng hạm đội tàu phá băng để cải thiện khả năng khám phá tiềm năng thương mại của Bắc Cực. Chiếc tàu này có tên gọi Ural, đã được hạ thủy ở một xưởng đóng tàu tại St Petersburg. Nó là một trong 3 chiếc tàu mới được chế tạo của Nga và có kích thước, uy lực lớn nhất thế giới. Được thiết kế dành cho thủy thủ đoàn 75 người, Ural có khả năng phá lớp băng dày tới 3m.


Các nước Liên minh châu Âu bước vào ngày bầu cử quyết định 26/5 với lo ngại ngày càng tăng về việc tỷ lệ cử tri vắng mặt cao, yếu tố được xem là đem lại lợi thế cho các đảng cực hữu, dân tuý. Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã bắt đầu từ ngày 23/5 tại một số nước như Anh, Hà Lan nhưng đa số các quốc gia còn lại của EU lựa chọn ngày 26/5 là ngày bầu cử, trong đó có những nước đóng vai trò quan trọng hàng đầu với EU là Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.


Chủ tịch Hội đồng quân sự cầm quyền Sudan đã tới Cairo ngày 25/5, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của viên tướng này kể từ khi lên nắm quyền sau vụ phế truất Tổng thống Omar al-Bashir hồi tháng 4. Ai Cập, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi, ủng hộ Hội đồng quân sự Sudan và đã thúc giục các nước châu Phi dành "thêm thời gian" cho để hội đồng này chuyển giao cho chính quyền dân sự.


Ngày 25/5, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ tại trung tâm thành phố Lyon– miền Đông nước Pháp, lực lượng an ninh Pháp đang đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tìm tung tích đối tượng chủ mưu, đồng thời thắt chặt an ninh tại Lyon cũng như trên toàn quốc. Gần 150 nhân viên điều tra và các chuyên gia đã được huy động để truy tìm tung tích đối tượng. Trong ngày 25/5, các hình ảnh nhận dạng của đối tượng đã được phát đi trên toàn quốc. Cảnh sát Pháp tiếp tục kêu gọi các nhân chứng cung cấp thông tin phục vụ điều tra. An ninh tiếp tục được thắt chặt tại trung tâm thành phố Lyon, đặc biệt tại các khu vực công cộng và đông người.

MỚI - NÓNG