THẾ GIỚI 24H: Tình hình Bán đảo Triều Tiên sắp điểm ‘giờ thiêng’

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Nhà sáng lập tổ chức cố vấn Geopolitical Futures tin rằng tình hình ở Bán đảo Triều Tiên sắp điểm “giờ thiêng”, đồng thời cảnh báo chính quyền Donald Trump phải đưa ra quyết định kịp thời.

Ông George Friedman cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp sửa phải chọn lựa bước hành động tiếp theo đối với Triều Tiên bởi “chúng ta đang tiến gần tới giờ thiêng mà Tổng thống Mỹ phải đưa ra quyết định”. Theo ông Friedman, khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gần đặt mức “không còn quay đầu được nữa”. “Họ đã tiến tới đường ranh giới giữa việc có một chương trình hạt nhân như họ vẫn đang tuyên truyền”, chiến lược gia giải thích, “với một thứ có thể trở thành một vũ khí hạt nhân”.


Triều Tiên đã đe dọa tấn công hạt nhân Australia bằng việc nhấn mạnh nước này nằm trong tầm bắn tên lửa của Bình Nhưỡng, nếu Thủ tướng Malcolm Turnbull “mù quáng theo phe Mỹ”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Nếu Australia cố tình theo đuôi Mỹ để cô lập và kiềm chế Triều Tiên, đây sẽ là hành động tự sát dưới tầm với của những đòn tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Australia nên suy nghĩ kỹ về hậu quả về những phát ngôn mang tính khiêu khích để lấy lòng Mỹ”.


Nhóm tàu tấn công của Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã cùng với hai tàu khu trục của Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận chung trên biển Thái Bình Dương, ngoài khơi Philippines vào chiều qua 23/4. Cuộc tập trận chung này bắt đầu diễn ra hai ngày trước khi Triều Tiên kỉ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (XEM CHI TIẾT)


Cử tri Pháp ngày 23/4 đã đi bỏ phiếu vòng một của cuộc bầu cử tổng thống mang tính cạnh tranh khốc liệt, và kết quả của nó sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định tương lai của châu Âu cũng như trở thành phép thử đối với niềm tin của cử tri đối với thể chế chính trị hiện tại. Theo kết quả kiểm 20 triệu lá phiếu, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đang dẫn đầu với 24,38% số phiếu ủng hộ, đứng thứ hai là ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron với 22,19%. (XEM CHI TIẾT)


Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề ủng hộ ứng cử viên tổng thống Pháp theo đường lối cực hữu Marine Le Pen. Khi được hỏi về việc liệu có phải một lời phát biểu trên mạng xã hội Twitter của ông Trump hồi tuần trước cho thấy Tổng thống Mỹ muốn bà Le Pen giành chiến thắng hay không, ông Preince trả lời: "Không hề. Tôi nghĩ rằng ông Trump có thể có một số quan điểm về người ông ấy nghĩ sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, chắc chắn ông Trump không hề có sự ưu tiên cho bất cứ ai". 


Ngày 23/4, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận một quan sát viên thuộc tổ chức này đã thiệt mạng trong một vụ nổ mìn tại miền Đông Ukraine. Tin cho biếc chiếc xe chở các nhân viên của OSCE đã đâm phải mìn khi đang đi tuần tra. Giới chức OSCE cho rằng sức công phá trong vụ nổ này rất mạnh vì tất cả xe của lực lượng này đều là xe bọc thép. Chủ tịch OSCE đã yêu cầu "điều tra kỹ lưỡng" vụ việc này. 


Theo một số nguồn tin an ninh Iraq, ngày 23/4, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mặc quân phục cải trang thành binh sĩ quân đội Iraq đã phục kích, tấn công một đoàn xe của chính phủ tại vùng sa mạc phía Tây nước này, khiến 10 nhân viên an ninh thiệt mạng và 20 người khác bị thương.


Ngày 23/4, tại Yemen, 7 binh sỹ đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương khi một chiếc xe quân sự chở mìn bất ngờ phát nổ tại thành phố cảng miền Nam Aden. Theo giới chức y tế và cứu hộ Yemen, vụ nổ xảy ra khi lực lượng chức năng đang tiến hành bốc dỡ mìn từ chiếc xe tải nói trên tại doanh trại Jabal Hadid ở trung tâm Aden. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.