THẾ GIỚI 24H: Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam Tổng thống

Tổng thống Omar al-Bashir. Ảnh: The African Exponent
Tổng thống Omar al-Bashir. Ảnh: The African Exponent
TPO - Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf cho biết Tổng thống Omar Al-Bashir, 75 tuổi, đang bị giam giữ ở "một nơi an toàn" và hội đồng quân sự giờ đây sẽ điều hành đất nước.

Ông Auf cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng, ngừng bắn trên toàn quốc và đình chỉ áp dụng hiến pháp. Không phận Sudan sẽ đóng cửa trong 24 giờ và các cửa khẩu dọc biên giới sẽ ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Bộ trưởng quốc phòng Sudan nói hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm, sau đó sẽ tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, người biểu tình kêu gọi thành lập chính phủ dân cử và nói họ sẽ không chấp nhận một chính quyền được do người của phe quân đội, an ninh hoặc phụ tá của ông Bashir đứng đầu.


Ngày 11/4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đề nghị Sudan giao Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir cho Toà án hình sự quốc tế (ICC). Ông Kumi Naidoo, Tổng Thư ký của AI cho biết, Tổng thống Bashir bị truy nã vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Việc bàn giao ông Bashir cho ICC sẽ chứng tỏ cho các nạn nhân thấy rằng công lý đã được thực thi.


Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ), giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đồng ý lùi thời hạn Anh rời khỏi EU (Brexit) đến ngày 31/10. Theo mốc thời gian mới, công dân Anh sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), dự kiến diễn ra vào ngày 22/5.


Tại phiên họp ngày 11/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tái đắc cử vị trí chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, cơ quan quyền lực nhất của Triều Tiên. Cuộc họp ngày 11/4 cũng bầu ra nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng khác tại Bình Nhưỡng. Ông Kim Jae Ryong, một thành viên cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên (WPK) sẽ thay ông Pak Jong Ju đảm nhiệm vị trí thủ tướng chính phủ. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong Hae sẽ thay thế ông Kim Yong Nam làm chủ tịch quốc hội, vị trí về mặt ngoại giao được xem là nguyên thủ của Triều Tiên.


Ngày 11/4 (theo giờ Mỹ), các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí rằng cần duy trì đối thoại với Triều Tiên để loại bỏ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi tổ chức cuộc gặp thứ 3 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đà đối thoại. Tổng thống Trump nhấn mạnh ông muốn đạt được một thỏa thuận lớn với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hiện nay. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng mong muốn tiếp tục tổ chức đối thoại với ông Kim Jong-un.


Ngày 11/4, Liên hợp quốc cho biết cuộc giao tranh ở thủ đô Libya giữa lực lượng quân đội trung thành với chính phủ ở Tripoli với các lực lượng kiểm soát miền Đông Libya đã khiến 56 người thiệt mạng. Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar chỉ huy đã chiếm giữ vùng ngoại ô vào sáng ngày 11/4, cách trung tâm thành phố Tripoli khoảng 11 km về phía Nam. Xung đột tại Libya tiếp tục leo thang giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận với Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar chỉ huy.

MỚI - NÓNG
Hầu hết doanh nghiệp chưa gửi kế hoạch thưởng Tết
TP - Ngày 8/12, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM (Sở LĐTB&XH) cho biết, từ giữa tháng 11/2022, sở đã gửi văn bản đến 248.000 doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị gửi kế hoạch tiền lương, thưởng cho người lao động dịp cuối năm.