THẾ GIỚI 24H: Ông Trump phát ngôn sốc, kêu gọi ‘đình chỉ hiến pháp’ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Trump kêu gọi "đình chỉ hiến pháp Mỹ”, đồng thời viện dẫn các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo Politico.

Sau bài đăng gây tranh cãi của cựu Tổng thống Donald Trump trên Truth Social, các chính trị gia của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã liên tiếp bày tỏ sự phản đối trên Twitter, AP đưa tin ngày 5/12. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer gọi cựu tổng thống là "mối nguy cho nền dân chủ". Người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates nhấn mạnh “việc công kích hiến pháp và tất cả những gì nó đại diện là lời nguyền rủa với linh hồn quốc gia và nên bị lên án trên toàn thế giới”.


Iran hành quyết 4 người hợp tác với tình báo Israel. Ngày 4/12, báo chí Iran đưa tin Toà án tối cao nước này giữ nguyên bản án tử hình đối với 4 người đàn ông “vì tội hợp tác với cơ quan tình báo của chế độ Do Thái và bắt cóc. (XEM CHI TIẾT...)


Ukraine muốn Nga từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo Reuters, nghị sĩ David Arakhamia - trưởng phái đoàn đàm phán của Ukraine, đã đưa ra 4 điều kiện để Kiev tiến hành thương lượng với Moscow, bao gồm yêu cầu Nga tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Ukraine phát tín hiệu chuẩn bị phản công lớn ở vùng Kherson. Theo Guardian, chính quyền vùng Kherson đã dỡ bỏ lệnh cấm vượt sông Dnipro và kêu gọi người dân ở bờ đông sơ tán ngay lập tức. "Do nguy cơ giao tranh leo thang, tôi đề nghị người dân khẩn cấp di tản, trong thời gian này sẽ chỉ có một bến tàu hoạt động", ông Yaroslav Yanushevych, người đứng đầu chính quyền Kherson cho biết. Các chuyên gia quân sự nhận định, động thái của Ukraine đang phát đi tín hiệu về một đợt phản công quy mô lớn ở Kherson trong thời gian tới.


Quân đội Nga và Belarus tập luyện như một lực lượng thống nhất. Theo RT, trong ngày 4/12, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga và Belarus không muốn phát sinh xung đột, nhưng sẵn sàng cùng nhau "đầy lùi mọi hành vi gây hấn".


Nam Phi: Xả súng tại Cape Town gây nhiều thương vong. Tối 3/12, tại Manenberg, thành phố Cape Town, đã xảy ra một vụ xả súng khiến 1 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Nhóm người này bị những kẻ không rõ danh tính đi trên một ô tô chạy ngang qua và xả súng.


Ukraine tố Nga sử dụng vũ khí bị cấm. Theo Kyiv Independent, trong ngày 4/12 (giờ địa phương), hải quân Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng lựu đạn hơi cay K-51 ở chiến trường miền đông. Việc sử dụng các loại vũ khí hóa học và sinh học vốn bị cấm theo Nghị định thư Geneve 1952. Quân đội Ukraine cho biết, Nga đã sử dụng UAV để thả các quả lựu đạn hơi cay nhắm vào lực lượng phòng thủ Ukraine. Nhằm đối phó với loại vũ khí hóa học này, lực lượng lính thủy đánh bộ và hải quân Ukraine đã được trang bị các bộ đồ bảo hộ chuyên dụng. Hiện Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin của Ukraine.


Ukraine tập kích 2 sở chỉ huy và kho đạn ở Luhansk. Theo Pravda, trong ngày 4/12 (giờ địa phương), Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết, lực lượng vũ trang Ukraine đã tập kích 2 sở chỉ huy và một kho đạn của Nga trong khu vực. Cũng theo ông Haidai, lực lượng không quân Ukraine đã thực hiện 22 cuộc không kích nhắm vào các cụm nhân lực, nơi tập trung vũ khí và thiết bị, cũng như 3 cuộc tập kích nhắm vào các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.


Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt. Tờ Financial Times đưa tin rằng Nga đã tập hợp một đội tàu để tránh các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây. Công ty tư vấn năng lượng Rystad cho biết, Nga đã nắm quyền kiểm soát số tàu chở dầu này kể từ đầu năm 2022 bằng cách mua một số tàu và sử dụng lại một số tàu từng vận chuyển dầu đến, đi từ Iran hoặc Venezuela.

MỚI - NÓNG