THẾ GIỚI 24H: Ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump tại 3 bang chiến địa

Ông Biden dẫn trước Donald Trump. Ảnh: AP
Ông Biden dẫn trước Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa tại ba bang chiến địa quan trọng, gồm Arizona, Florida và Virginia.

Theo kết quả các cuộc thăm dò riêng biệt được công bố ngày 19/5, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa tại ba bang chiến địa quan trọng, gồm Arizona, Florida và Virginia. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại 2/3 bang này. Kết quả của cuộc thăm dò do OH Predictive Insights tiến hành từ ngày 9-11/5 với 600 cử tri bang Arizona cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden vượt qua Tổng thống Trump với tỷ lệ ủng hộ 50-43%.


Toàn bộ 194 nước tham dự Khóa họp 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập đối với đại dịch Covid-19. Theo CBC, nghị quyết về sự cần thiết mở cuộc điều tra về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid-19 đã được thông qua tại Khóa họp 73 Đại hội đồng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) diễn ra hôm 19/5. Nghị quyết do Liên minh châu Âu (EU) đại diện cho hơn 100 quốc gia đưa ra tại Khóa họp đã được nhất trí thông qua mà không vấp phải ý kiến phản đối nào.


Bộ Quốc phòng Nga thông báo, một máy bay trực thăng Mi-8 của quân đội Nga đã rơi bên ngoài Moskva trong một cuộc huấn luyện ngày 19/5, khiến phi hành đoàn thiệt mạng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga từ chối nêu cụ thể số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay. Tuy nhiên, các hãng thông tấn của Nga dẫn nguồn tin từ các cơ quan ứng phó sự cố khẩn cấp cho biết 3 người đã thiệt mạng.


Ngày 19/5, Chính phủ Ecuador thông báo sẽ đóng cửa một số đại sứ quán, lãnh sự quán và giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại một số nước, đồng thời sẽ loại bỏ một số công ty quốc doanh trong bối cảnh nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết sẽ giảm số lượng nhân viên ngoại giao, kể cả việc triệu hồi đại sứ tại một số nước và tổ chức quốc tế như Iran, Nicaragua, Malaysia, Nghị viện Cộng đồng vùng Andes, cũng như đóng cửa các lãnh sự quán tại các thành phố Tapachula của Mexico và Valencia của Venezuela. Trước đó, Chính phủ của Tổng thống Moreno cũng đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao tại Algeria, Nigeria, Belarus, Ethiopia và Angola.


Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin quay trở lại điều hành chính phủ. Văn phòng Báo chí Điện Kremlin ngày 19/5 cho biết sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov tạm thời điều hành chính phủ đã hết hiệu lực và Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh khôi phục quyền lãnh đạo chính phủ cho Thủ tướng Mikhail Mishustin. Ngày 30/4, Thủ tướng Mishustin tuyên bố ông được xác định dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Ngày 19/5, Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane đã chính thức tuyên bố từ chức. Trong bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Thabane tuyên bố dù chưa kết thúc nhiệm kỳ, nhưng đã đến lúc ông "cần phải rời khỏi nhiệm sở." Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông rút khỏi nội các, mở đường cho việc thành lập một liên minh và bầu chọn thủ tướng mới.


Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới – WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tối 19/5 tuyên bố ông sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch Covid-19, ít giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thư đe doạ rút Mỹ khỏi tổ chức này. “Tổ chức Y tế thế giới luôn luôn cam kết đầy đủ về sự minh bạch, về trách nhiệm giải trình và về việc liên tục cải thiện. Chúng tôi muốn giải trình hơn bất kỳ ai khác”.

MỚI - NÓNG