THẾ GIỚI 24H: Nhà Trắng sắp tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang

TPO - Nhà Trắng chuẩn bị một tuyên bố khẩn cấp mà Tổng thống Trump có thể ban hành nếu các nhà lập pháp không cấp ngân sách cho bức tường dọc biên giới phía Nam.

Bản tuyên bố được soạn thảo từ tuần trước, một quan chức chính phủ trả lời CNN. Theo báo Mỹ, các cố vấn của ông Trump vẫn chưa thống nhất về vấn đề này. Hai biện pháp trái ngược để kết thúc tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tại Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Theo Reuters, cả dự luật do Tổng thống Trump ủng hộ bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới và một dự luật khác do đảng Dân chủ ủng hộ không có bức tường này đều không có đủ số phiếu theo yêu cầu để được thông qua.


Một nguồn tin ngoại giao cho biết, chính phủ Mỹ đã đòi Hàn Quốc phải trả 1,2 tỷ USD cho Lực lượng Mỹ - Hàn (USFK) trong năm nay (tăng tới 41%) nhưng Hàn Quốc không chấp thuận. Ngoài ra, Mỹ cũng đòi chỉ ký hợp đồng 1 năm, thay vì kéo dài 3-5 năm như mong muốn của  Seoul.(XEM CHI TIẾT...) 


Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 của Nga không vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ báo buộc Nga vi phạm INF. Tư lệnh Lực lượng tên lửa và Pháo binh Nga, Trung tướng Mikhail Matveyevsky cho biết, tên lửa hành trình 9M729 làphiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728, thuộc tổ hợp Iskander-M. Các tên lửa 9M728 và 9M729 được trang bị đầu đạn và chỉ được tiếp nhiên liệu trong điều kiện nhà máy.(XEM CHI TIẾT...) 


Tổng thống Nicolas Maduro vào ngày 24/1 yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao nước này ở Mỹ quay về Venezuela, đồng thời đóng cửa hoàn toàn đại sứ quán ở Washington. Theo AP, ông Maduro cũng cảnh báo rằng nếu các quan chức Mỹ biết điều, họ cần rút các nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Caracas về nước, thay vì bất chấp yêu cầu của tổng thống Venezuela.


Ngày 24/1, Nga cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, cảnh báo về những hậu quả thảm khốc từ hành vi gây bất ổn cho một trong những đồng minh Nam Mỹ chủ chốt của Nga. Phát biểu trước báo giới tại Moscow, ông Dmitri S. Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin nhấn mạnh, bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài cũng rất nguy hiểm. Vị quan chức này khẳng định thêm rằng, những hành động của phe đối lập giành quyền lãnh đạo từ tay Tổng thống Nicolas Maduro là hành vi đi ngược lại nền tảng và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.


Nhà chức trách Brazil ngày 24/1 cho biết, ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong vụ đấu súng tại bang Ceara ở Đông Bắc nước này. Đây là địa phương vừa xảy ra các cuộc bạo loạn của những đối tượng quá khích đốt phá các phương tiện công cộng, đập phá đồn cảnh sát và cơ sở hạ tầng hồi đầu tháng 1 vừa qua. Theo lực lượng cảnh sát Brazil, vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Palmacia, cách thủ phủ vùng Fortaleza 75 km, khi cảnh sát quân sự bang bất ngờ chạm trán một nhóm tình nghi cướp trên đường.


Tòa án ở thủ đô Kiev của Ukraine đã kết tội cựu Tổng thống Viktor Yanukovych phạm tội phản quốc. Trong phiên tòa xét xử vắng mặt ngày 24/1, thẩm phán đã tuyên bố cựu Tổng thống Viktor Yanukovych phạm tội phản quốc, có hành động đã dự tính trước để thay đổi biên giới đất nước. Cơ quan này cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về những cáo buộc còn lại, liên quan đến cáo buộc giúp Nga sát nhập Bán đảo Crimea.


Ngày 24/1, cả 2 dự luật nhằm mở cửa lại Chính phủ Mỹ vốn bị đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 đã không được thông qua tại Thượng viện. Như vậy, đến thời điểm này, việc đóng cửa một phần chính phủ đã bước sang ngày thứ 34, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử 20 lần Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, kể từ lần đầu tiên xảy ra năm 1976.


Hai tàu chiến của Mỹ ngày 24/1 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh hai bờ eo biển này đang leo thang trong thời gian gần đây. AFP dẫn thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, ngày 24/1, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell và USNS Walter S. Diehl đã tiến hành các "hoạt động định kỳ" ở eo biển Đài Loan "theo luật pháp quốc tế".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.