THẾ GIỚI 24H: Nga dọa đóng cửa đại sứ quán tại Bulgaria

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại sứ Nga tại Bulgaria Eleonora Mitrofanova ngày 1/7 cho biết sẽ đề nghị Moscow đóng cửa Đại sứ quán Nga tại quốc gia Đông Nam Âu này, theo Reuters.

Thông tin trên được bà Mitrofanova đưa ra trong một tuyên bố gửi tới người dân Bulgaria, trong bối cảnh Sofia từ chối đảo ngược quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga được đưa ra hôm 28/6. Quyền Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov hôm 1/7 nói rằng mình sẽ không thay đổi quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao ra khỏi đất nước này. Ông Petkov hôm 28/6 cho biết, Bulgaria sẽ trục xuất 70 cán bộ Đại sứ quán Nga bị cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp. Đây là đợt trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất mà Bulgaria từng thực hiện trong những năm qua. Con số này tương đương hơn một nửa “quân số” ngoại giao của Nga đang hiện diện tại Bulgaria.


Nga bắt nhà khoa học tình nghi cộng tác với mật vụ Trung Quốc. Nga vừa bắt giữ một nhà khoa học ở Siberia vì cáo buộc đã cộng tác với các cơ quan mật vụ của Trung Quốc. Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 1/7 đưa tin, Dmitry Kolker, tiến sĩ vật lý và toán học tại Đại học quốc gia Novosibirsk, Siberia, bị bắt giam với tội danh phản quốc. Sở Tư pháp Novosibirsk đã xác nhận thông tin này.


Nga-Ấn Độ bắt tay nhau trong chiến sự Ukraine. Trước những diễn biến lớn trong nước và khu vực, Ấn Độ và Nga đang tăng cường hợp tác song phương đôi bên cùng có lợi, giới quan sát nhận định. (XEM CHI TIẾT…)


Tiết lộ về lời nhắn ông Zelensky gửi ông Putin thông qua Tổng thống Indonesia. Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov ngày 1/7 cho biết lời nhắn mà Tổng thống Ukraine chuyển tới Tổng thống Nga thông qua Tổng thống Indonesia "không phải là tin nhắn bằng văn bản".(XEM CHI TIẾT…)


Nga tạm đóng đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc đến châu Âu. Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc từ Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì hằng năm. Thông tin trên được công ty phụ trách dự án đường ống khí đốt này xác nhận hôm 1/7. (XEM CHI TIẾT…)


Mỹ chuyển cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất-đối-không. Lầu Năm Góc ngày 1/7 cho biết, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất-đối-không NASAMS, 4 radar chống pháo và khoảng 150.000 đạn pháo 155mm như một phần trong gói viện trợ vũ khí mới nhất cho Ukraine. Gói hỗ trợ được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 30/6, sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO tập trung vào xung đột Nga­-Ukraine.


Tổng thống Nga Putin thừa nhận đã tạo cơ hội cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng. Nhà lãnh đạo Nga Putin nổi tiếng về thái độ phản đối sự tồn tại của khối quân sự NATO. Tuy nhiên, mới đây ông đã thừa nhận chính mình đã… tạo cơ hội cho NATO mở rộng sang phía Đông. Phương Tây cho rằng một trong các mục tiêu của Tổng thống Nga Putin khi đưa quân tấn công Ukraine vào cuối tháng 2/2022 là làm suy yếu NATO.


Mỹ viện trợ bổ sung 820 USD cho Ukraine. Mỹ ngày 1/7 công bố sẽ cung cấp 820 triệu USD trong gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Đợt viện trợ mới của Mỹ bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không và rada chống pháo binh nhằm đối phó với các cuộc tấn công tầm xa của Nga.


Nhật Bản nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 34 nước. Chính phủ Nhật Bản ngày 1/7 đã nới lỏng cảnh báo đi lại đối với 34 nước liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng như không yêu cầu người dân ở Nhật Bản phải hạn chế các chuyến đi không cần thiết đến những nước này.


Nhiều dân thường thiệt mạng trong vụ nổ ở Burkina Faso. Một nguồn tin an ninh sở tại ngày 1/7 cho biết một vụ nổ đã xảy ra tại khu vực Bắc miền Trung Burkina Faso khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Nguồn tin giấu tên cho biết thêm rằng một chiếc xe ba bánh giữa đoàn dân thường được quân đội hộ tống đã va phải một thiết bị nổ ngẫu nhiên khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Theo nguồn tin, vụ việc xảy ra tại địa điểm thuộc khu vực Bourzanga, trên đường từ Djibo đến thủ đô Ouagadougou.


Ấn Độ, Pakistan trao đổi danh sách tù nhân và ngư dân bị tạm giữ. Ấn Độ và Pakistan vừa trao đổi danh sách các tù nhân dân sự và ngư dân bị hai bên tạm giữ thông qua các kênh ngoại giao tại thủ đô mỗi nước. Theo đó, Ấn Độ đã trao cho nước láng giềng danh sách gồm 309 công dân Pakistan đang bị giam trong các nhà tù của nước này và 95 ngư dân đang bị Ấn Độ tạm giữ.

MỚI - NÓNG