THẾ GIỚI 24H: Lực lượng thân Nga tuyên bố bao vây hoàn toàn Lysychansk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc giành được nốt Lysychansk sẽ là một bước tiến quan trọng của lực lượng Nga trong việc kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và xa hơn là toàn bộ miền Đông Ukraine.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Andrei Marotchka, người phát ngôn lực lượng thân Nga cho biết: “Hôm nay các lực lượng dân quân Lugansk và các lược lượng Nga đã chiếm được các cao điểm chiến lược cuối cùng, cho phép chúng tôi xác nhận Lysychansk đã hoàn toàn bị bao vây”.


Tổng thống Lukashenko cáo buộc Ukraine bắn tên lửa vào Belarus. Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết Ukraine cố tấn công cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus vào 3 ngày trước nhưng mọi tên lửa đã bị đánh chặn.


Hàng chục binh sĩ Nigeria thiệt mạng trong một vụ phục kích. Các nguồn tin ngày 2/7 cho biết, ít nhất 30 binh sĩ Nigeria đã thiệt mạng trong một vụ phục kích sau khi các tay súng tấn công một khu mỏ tại khu vực Shiroro thuộc bang Niger trong tuần này.


Nhóm khủng bố IS thực hiện nhiều vụ đánh bom tại Iraq gây thương vong. Các nguồn tin an ninh cho biết một binh sỹ và một dân thường đã thiệt mạng trong khi 4 người bị thương ngày 2/7 trong 2 vụ tấn công do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại miền Bắc và miền Trung Iraq.


Quân đội Israel bắn hạ 3 máy bay không người lái của Hezbollah. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 2/7 đã bắn hạ 3 máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Hezbollah tại Liban phóng về phía Vùng Đặc quyền Kinh tế của Israel tại Địa Trung Hải. 3 chiếc UAV này là 3 loại khác nhau, trong đó 1 chiếc bị máy bay chiến đấu F-16 bắn hạ. Hai chiếc còn lại bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không tầm trung Barak 8 của Israel.


Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga. Trong một lá thư đề ngày 30/6 gửi Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết, tàu Zhibek Zholy liên quan tới việc “xuất khẩu trái phép ngũ cốc Ukraine” từ cảng Berdyansk và đã lên đường tới Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 7.000 tấn hàng hóa. Văn phòng công tố Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành “kiểm tra con tàu, thu các mẫu ngũ cốc để giám định, đề nghị cung cấp thông tin về xuất xứ số ngũ cốc này”. Phía Ukraine cũng sẵn sàng tiến hành điều tra chung với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.


Nga phá hủy 5 căn cứ quân sự Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy 5 căn cứ quân sự ở Donbass và Mykolaiv bằng tên lửa tầm xa. Ngoài ra, 3 kho chứa hàng ở vùng Zaporizhzhia cũng bị phá hủy. Trước đó, không quân Nga đã tiến hành không kích một nhà máy sản xuất máy kéo ở Kharkiv, vì cho rằng đây là cơ sở dự trữ vũ khí của Ukraine.

MỚI - NÓNG