THẾ GIỚI 24H: LHQ muốn khởi động lại tiến trình chính trị Syria

THẾ GIỚI 24H: LHQ muốn khởi động lại tiến trình chính trị Syria
TPO - Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đang tiến hành những cuộc thảo luận cấp cao... với mục đích tích cực tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian.

Theo khuôn khổ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an được thông qua năm 2015, kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như soạn thảo hiến pháp mới cho Syria. Đây là cơ sở cho tiến trình do chính người Syria đi đầu và thực hiện để chấm dứt cuộc xung đột.


Tại cuộc họp của Hội đồng điều hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tổ chức ở Hà Lan, ngày 18/4, đại diện Thường trực của Liên bang Nga, ông Aleksander Sulgin đã cung cấp bằng chứng cho thấy chất độc "Novichok" được sản xuất và cấp bằng sáng chế ở Mỹ như một vũ khí hóa học vào năm 2015. Ông Sulgin đã lưu ý rằng, kết quả tìm kiếm Google, với từ khóa "Novichok" có thể tìm thấy hơn 140 bằng sáng chế của Mỹ cấp, liên quan đến việc sử dụng và bảo vệ khỏi tác động của chất độc chiến tranh này. Đại diện của Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng, cả ở Nga và Liên xô chưa bao giờ sản xuất  một chất nào dưới tên hoặc mã "Novichok".


Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 18/4 đã kêu gọi các chính phủ và ngân hàng siết chặt kiểm soát các hoạt động tài chính của Triều Tiên, đảm bảo việc tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Tuyên bố chung của nhóm G7 bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên "né tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng như việc nước này tiếp tục tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế".


Cơ quan giám sát truyền thông Anh Ofcom ngày 18/4 thông báo đã mở 7 cuộc điều tra nhằm làm rõ liệu kênh thông tin RT của Nga có vi phạm các quy tắc công tâm khi đưa tin hay không kể từ sau vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Anh) hôm 4/3 vừa qua. Ofcom đã cảnh báo rằng, TV Novosti, kênh phát sóng của RT có thể mất quyền phát sóng tại Anh nếu không vượt qua bài kiểm tra "thích hợp và đích thực." Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo truyền thông Anh sẽ bị trục xuất nếu Anh đóng cửa RT.


Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất kéo dài thêm ba tháng lệnh tình trạng khẩn cấp tại nước này. Nếu đề xuất trên được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, lệnh tình trạng khẩn cấp được gia hạn từ hôm nay (19/4) và đây là lần thứ bảy, lệnh này được gia hạn kể từ khi được Ankara áp đặt vào năm 2016, sau vụ đảo chính bất thành. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khẳng định, lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố để loại bỏ các phần tử khủng bố chứ không nhằm vào dân thường.


Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi tăng cường hành động tập thể để giải quyết cuộc khủng hoảng, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và hòa giải tại Libya. Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat nhấn mạnh tình hình tại Libya không thể chấp nhận được. Ông cho rằng sự bất ổn và mất an ninh hiện nay ở Libya đang đặt ra mối đe dọa đối với đất nước và người dân Libya, cũng như các quốc gia láng giềng. Theo đó, cộng đồng quốc tế cần giúp chấm dứt tình trạng này tại Libya, đồng thời kêu gọi các bên tăng cường hành động nhằm đạt được mục tiêu.


Ngày 18/4, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko cho biết, Nga sẽ có phản ứng để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các biện pháp này sẽ đúng mục tiêu và gây tổn hại cho kinh tế Mỹ. Phát biểu trước báo giới, bà Valentina Matvienko nhấn mạnh: “Biện pháp trừng phạt là con dao 2 lưỡi và những người áp đặt nó cần hiểu rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quốc gia như Nga sẽ buộc họ phải đối mặt với những hệ quả nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt mà họ đã áp đặt với quốc gia khác.".


Nhật báo Asahi của Nhật Bản ngày 18/4 đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều diễn ra ở Bắc Kinh tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hợp tác kinh tế quy mô lớn. Những nội dung trên do Ban liên lạc đối ngoại trung ương thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều. Theo Asahi, ông Kim cũng đã đề nghị phía Bắc Kinh hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, giải tỏa áp lực quân sự trước thềm các cuộc đối thoại với Seoul và Washington về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.


Chính quyền Dubai đã đưa công chúa Latifa bint Mohammed bin Rashid al-Maktoum, 32 tuổi, hồi hương. Có ba người khác đi cùng Latifa và hỗ trợ cô rời khỏi Dubai, gồm một phụ nữ Phần Lan và hai người đàn ông Pháp. Trong số này, có một người mang quốc tịch thứ hai là quốc tịch Mỹ. Cả ba người đều đang bị truy nã tại Dubai với nhiều tội danh khác nhau. Latifa hiện đang ở cùng gia đình và không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG