THẾ GIỚI 24H: LHQ cảnh báo khủng hoảng Syria vượt tầm kiểm soát

THẾ GIỚI 24H: LHQ cảnh báo khủng hoảng Syria vượt tầm kiểm soát
TPO - Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo các cường quốc thế giới về khả năng để xảy ra cuộc khủng hoảng vì vụ việc được cho là tấn công hóa học nhằm vào thường dân ở Syria vượt tầm kiểm soát.

“Hôm nay, tôi đã gọi cho đại sứ của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an để nhắc lại mối quan ngại sâu sắc của tôi về những rủi ro liên quan đến bế tắc hiện nay và nhấn mạnh về sự cần thiết phải tránh để tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát”, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho hay. Các nước phản đối việc Mỹ hành động đơn phương đã kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn kín tại Hội đồng Bảo an LHQ trong ngày 12/4 để thảo luận về tình hình.


Sau 2 tiếng họp kín, tối 12/4, toàn bộ Chính phủ Anh đã nhất trí với nhận định của Thủ tướng Theresa May - không thể để yên trước việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria. Sự nhất trí này mở đường cho việc Anh tham gia hoạt động tấn công quân sự chung nhắm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các thành viên nội các đã đồng ý với nhận định "khả năng cao" là Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho việc tấn công khí độc "bất ngờ và tàn bạo" vào thị trấn Douma do lực lượng nổi dậy kiểm soát khiến hàng chục người thiệt mạng.


Mỹ đang cân nhắc tấn công vào 8 vị trí trọng điểm bao gồm hai sân bay, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học ở Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford ngày 12/04 đã  có mặt tại Nhà Trắng để thảo luận các giải pháp tấn công Syria với tổng thống Donald Trump. Theo một nguồn tin giấu tên, Mỹ đang cân nhắc tấn công vào 8 vị trí trọng điểm bao gồm hai sân bay, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học ở Syria. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua (12/4) đã chỉ thị cho các quan chức cao cấp chính phủ xem xét việc tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định thương mại đa quốc gia này ngay sau khi ông nhậm chức. Theo một số thượng nghị sỹ Cộng hòa, tổng thống Trump đã ra chỉ thị đối với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow trong cuộc họp với các nhà lập pháp và thống đốc một số bang về các vấn đề thương mại.


Ngày 11/4, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã công bố dự luật mang tên Luật Hội đồng đặc biệt độc lập và toàn vẹn nhằm bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Theo đó, dự luật này đảm bảo rằng ông Mueller và mọi công tố viên đặc biệt sau này chỉ có thể bị một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tư pháp sa thải vì “lý do thỏa đáng”. Trong trường hợp bị sa thải, công tố viên đặc biệt sẽ có 10 ngày kiện lên tòa án.


Bộ Thương mại Trung Quốc (TQ) ngày 12/4 khẳng định không có chuyện chính phủ nước này nhượng bộ Mỹ trong vấn đề căng thẳng thương mại hiện nay. Cơ quan này cho biết Bắc Kinh sẽ không ngần ngại đáp trả nếu Washington tiếp tục leo thang tranh chấp thương mại. Ngày 10/4, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã cam kết tiếp tục mở cửa nền kinh tế và giảm thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa như ô tô. Trước đó chỉ một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đối tác vì vẫn duy trì mức thuế 25% đánh vào ô tô so với mức thuế 2,5% trên ô tô nhập vào Mỹ.


Tòa án TP Thiên Tân ngày 12/4 tuyên bố rằng ông Tôn Chính Tài, cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đã khai từng nhận hối lộ tổng giá trị lên đến 27 triệu USD. Ông cho biết không có đồng phạm. Tòa án TP Thiên Tân sau đó đã hoãn phiên xử kéo dài nửa ngày và cho biết sẽ tuyên án vào một ngày khác nhưng chưa có lịch cụ thể. Ông Tôn Chính Tài, 54 tuổi, bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ trong cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo đảng địa phương. Ông Tôn từng là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị Trung Quốc trước khi “ngã ngựa”. Ông cũng được xem là ứng viên sáng giá vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị.


Ngày 12/4, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác bỏ đề nghị phóng thích một lãnh đạo phong trào đòi độc lập cho Catalonia đang bị giam giữ để các nhà lập pháp vùng có thể bầu ông này làm người đứng đầu Catalonia. Theo Thẩm phán Pablo Llarena, vẫn có nguy cơ nhân vật ủng hộ ly khai Jordi Sanchez lặp lại những vi phạm khiến ông phải ngồi tù. Ông Sanchez, người vừa được bầu vào Nghị viện Catalonia tháng 12/2017, hy vọng có thể tham dự phiên họp của cơ quan lập pháp Catalonia, nơi các nghị sỹ ủng hộ ly khai sẽ thảo luận việc đưa ông làm Thủ hiến Catalonia.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG