THẾ GIỚI 24H: Hơn 2.000 binh sĩ Ả Rập Saudi bị phiến quân bắt giữ

THẾ GIỚI 24H: Hơn 2.000 binh sĩ Ả Rập Saudi bị phiến quân bắt giữ
TPO - Lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen ngày 29/9 khẳng định đã tiến hành một cuộc tấn công lớn trên khu vực biên giới Saudi Arabia, đồng thời tung các đoạn video cho thấy nhiều lính Saudi Arabia bị lực lượng này bắt giữ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Yahia Sarie - người phát ngôn của Houthi cho biết, lực lượng này đã bắt giữ hơn 2.000 binh sỹ, song không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này. Các đoạn video về vụ tấn công cũng cho thấy các xe bọc thép với những biểu trưng của Saudi Arabia, vũ khí và đạn dược mà lực lượng này khẳng định đã chiếm được, ngoài ra còn có những hình ảnh về các thi thể và những người trong quân phục Saudi Arabia. Một số người bị bắt giữ đã nhận mình là người Saudi Arabia.


Hãng thông tấn Yonhap ngày 29/9 đưa tin, các phương tiện truyền thông Triều Tiên cùng ngày lặp lại chỉ trích việc Hàn Quốc gia tăng các biện pháp tăng cường năng lực quốc phòng là vi phạm Tuyên bố chung Bình Nhưỡng giữa lãnh đạo hai miền đạt được vào tháng 9/2018, và Hàn Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm. Báo Chosun Today của Triều Tiên cùng ngày đăng tải bài viết có tiêu đề "Nhìn lại một năm" đã đề cập đến Hội đàm thượng đỉnh liên Triều vào tháng 9/2018 và chủ trương rằng "Quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc không thể phát triển đúng với tinh thần dân tộc do cách cư xử phản bội của Hàn Quốc."


Ngày 29/9, liên minh do Saudi Arabia cho biết, một tên lửa do lực lượng nổi dậy Houthi bắn đã rơi xuống Yemen. Trong tuyên bố được đăng trên hãng thông tấn Saudi Arabia, người phát ngôn của liên minh này Turki Al Maliki nêu rõ tên lửa do phiến quân Houthi bắn vào sáng cùng ngày từ một khu vực dân sự và rơi xuống Sa'dah. Ông cáo buộc Houthi vi phạm luật pháp quốc tế thông qua việc thực hiện các vụ bắn tên lửa như vậy, đe dọa tính mạng của hàng trăm dân thường khi những tên lửa này tình cờ rơi xuống các khu vực dân cư.


Ngày 29/9, một vụ bạo loạn đã xảy ra ở một nhà tù ở thủ đô Manila của Philippines, khiến ít nhất 2 phạm nhân bị thiệt mạng và 34 người khác bị thương. Cảnh sát Philippines cho biết ẩu đả xảy ra giữa các thành viên băng nhóm tội phạm bị giam giữ trong nhà tù này nguyên nhân là do tranh giành chỗ ngủ trong nhà tù vốn giam giữ quá đông phạm nhân.


Ngày 29/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hối thúc địch thủ Saudi Arbia chấp nhận rằng không thể mua được an ninh, đồng thời nhấn mạnh việc kết thúc chiến tranh ở Yemen sẽ giải tỏa căng thẳng khu vực. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Zarif đã cáo buộc ban lãnh đạo Saudi Arbia khuấy động bất hòa. Ông nói: "Họ cho rằng cùng với cách họ mua mọi thứ cho đến thời nay bằng tiền và nỗ lực mua sắm vũ khí, tình hữu nghị và sự ủng hộ, họ cũng có thể dùng tiền để mua an ninh." Ông hối thúc Riyadh gác lại ảo tưởng này.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif  hôm 29/9 phủ nhận Iran sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Trước đó, có thông tin tình báo Mỹ cho rằng, Iran nằm trong số các nước đang nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Theo ông Zarif, Iran không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và cũng không có lợi ích ưu tiên nào trong cuộc bầu cử Mỹ để có thể lên kế hoạch can thiệp.


Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 29/9 thông báo, các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 15 phần tử khủng bố trong cuộc đụng độ tại thành phố Arish, tỉnh Bắc Sinai. Tại hiện trường, giới chức an ninh đã thu giữ được 9 súng trường tấn công, đạn dược cùng một số thiết bị nổ. Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, lực lượng an ninh nước này nhận được thông tin về một nhóm phần tử khủng bố đang ẩn náu tại một địa điểm ở thành phố Arish và đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào những cơ sở nhà nước.


Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/9 cho biết các chiến đấu cơ nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái vi phạm không phận từ Syria 6 lần. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng chưa xác định được chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ thuộc nước nào. Hai chiến đấu cơ F-16 đã lần theo dấu vết của chiếc máy bay không người lái sau khi nó nhiều lần vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/9 sau đó đã bắn hạ nó.


Ngày 29/9 tại Moscow (Nga) hơn 25.000 người đã cùng xuống đường đòi chính quyền thủ đô thả những người đã bị bắt trong các sự kiện biểu tình vào tháng 7 qua, theo tin từ báo Moscow Times. Cuộc biểu tình này được văn phòng thị trưởng Moscow cấp phép, không có trường hợp bắt bớ trong ngày biểu tình hôm qua 29/9.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.