THẾ GIỚI 24H: Hơn 1 triệu người biểu tình phản đối Brexit tại London

THẾ GIỚI 24H: Hơn 1 triệu người biểu tình phản đối Brexit tại London
TPO - Ngày 23/3, hơn 1 triệu người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu nhà chức trách Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit). 

Cuộc biểu tình qui mô lớn nói trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Brexit sau nhiều tháng bế tắc đang nhấn chìm chính trường Anh và mới đây nhất các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời liên minh này tới sau ngày 29/3. Các nhà tổ chức chiến dịch có tên gọi “Để người dân quyết định” xác nhận hơn 1 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình/tuần hành trước trụ sở Quốc hội Anh.


Bộ Phòng chống và Giảm thiểu thiên tai Thái Lan tối 23/3 đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với 6 tỉnh miền Nam nước này, bao gồm các tỉnh Ranong, Phuket, Phang Nga, Krabi, Trang và Satun, sau khi các trận động đất xảy ra tại Ấn Độ Dương. Theo cảnh báo do bộ trên đưa ra, một trận động đất mạnh 5 độ đã xảy ra tại khu vực xung quanh quần đảo Andaman của Ấn Độ vào lúc 18 giờ 29 phút (giờ địa phương) tối 23/3, tiếp nối sau đó là một trận khác mạnh 5,2 độ vào lúc 18 giờ 24 phút, nằm cách bờ biển tỉnh Phuket của Thái Lan 630km.


Những tay súng có vũ trang, với trang phục như thợ săn Donzo truyền thống đã bao vây và tấn công làng Ogossagou vào sáng 23/3. Ít nhất 134 người thiệt mạng khi các tay súng tấn công những người chăn gia súc tại miền Trung Mali.


Các nhân viên cứu hộ đang gấp rút giải cứu khoảng 1.300 hành khách và thủy thủ đoàn khỏi một tàu du lịch ngoài khơi Na Uy bị hỏng động cơ. Borghild Eldoen, phát ngôn viên của Trung tâm Cứu hộ Chung của miền Nam Na Uy, cho biết, tàu Viking Sky đã gửi tín hiệu cấp cứu vào ngày 23/3 vì "vấn đề động cơ trong thời tiết xấu".


Một không khí yên ắng lạ lùng chưa hề thấy từ 19 tuần nay bao trùm đại lộ Champ-Elysée và quảng trường quanh Khải Hoàn Môn tại trung tâm thủ đô Paris của nước Pháp trong suốt ngày 23/3. Paris  đã huy động 6.000 cảnh sát và hiến binh, bảo vệ các trụ sở công quyền và công trình quan trọng của quốc gia. Cảnh sát Paris đã thực hiện các cuộc kiểm tra gắt gao, nhất là gần khu vực cấm biểu tình, tịch thu nhiều vũ khí và các vật dụng tự vệ. Kết quả là 96 người đã bị bắt giữ và 53 người cố tình biểu tình tại những địa điểm chưa được thông báo với cảnh sát theo luật định đã bị phạt với số tiền 135 euro, thay vì 38 euro theo quy định cũ.


Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) António Guterres tuyên bố sẽ khởi động một kế hoạch hành động để giúp bảo vệ các địa điểm tôn giáo. Ông Guterres khẳng định sự tôn nghiêm của tất cả các địa điểm thực hành tôn giáo và sự an toàn của tất cả các tín đồ tôn giáo. Mọi người ở khắp nơi trên thế giới phải được phép chiêm ngưỡng và thực hành đức tin trong hòa bình.


Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 23/3 cho biết hơn 630 dân thường Syria đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kéo dài trong 6 tháng qua. Theo SOHR, số dân thường thiệt mạng này bao gồm cả người thân của các tay súng IS, trong đó có 157 phụ nữ và 209 trẻ em.

MỚI - NÓNG