THẾ GIỚI 24H: Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc từ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
TPO - Đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc đã từ chức, trong bối cảnh xuất hiện thông tin ông này phản đối chính sách về biến đổi khí hậu của Tổng thống Donald Trump.

Ông David Rank, một quan chức kỳ cựu phục vụ cho Bộ Ngoại giao Mỹ suốt 27 năm, được bổ nhiệm làm đại biện lâm thời tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2016. Thông báo về quyết định từ chức, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: "Ông Rank đã đưa ra quyết định cá nhân. Chúng tôi trân trọng những cống hiến của ông cho Bộ Ngoại giao. Chúng tôi đã thông báo với Bộ Ngoại giao (Trung Quốc) rằng ông Jonathan Fritz sẽ đảm nhiệm chức đại biện lâm thời".


Thị trưởng London Sadiq Khan đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách chia rẽ các cộng đồng tại Anh, sau khi ông Trump chỉ trích cách Thị trưởng Khan phản ứng với vụ tấn công khủng bố tại thủ đô London. Ông Khan nêu rõ: "Có một số người lợi dụng sự hận thù và chia rẽ để thăng tiến. Chúng ta sẽ không để ông Donald Trump chia rẽ các cộng đồng của chúng ta... Tôi không có thời gian để phản hồi các dòng tweet (bài đăng trên trang Twitter) của ông Donald Trump. Thực sự là tôi phải tập trung vào nhiều thứ quan trọng hơn".


Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Wee Seung Ho đã bị đình chỉ vì cố tình không báo cáo việc triển khai thêm 4 bệ phóng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Cơ quan trên cho hay, một cuộc điều tra phát hiện ông Wee đã yêu cầu cấp dưới không viết rõ về 4 bệ phóng tên lửa nói trên trong các báo cáo gần đây gửi Văn phòng Tổng thống. Ông Wee làm việc này vì quân đội Mỹ và Hàn Quốc quyết định không công khai việc triển khai thêm những bệ phóng trên. 


Ngày 5/6, Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen và Chính phủ miền Đông Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố. Chính quyền Doha đã lên tiếng bày tỏ "lấy làm tiếc" và coi các quyết định này là "vô lý", dựa trên những cáo buộc "vô căn cứ".


Cảnh sát Anh đã xác định được danh tính những kẻ tấn công khủng bố London tối ngày 3/6 khiến 7 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Cảnh sát cũng cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, 11 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công kinh hoàng đã bị bắt giữ. (XEM CHI TIẾT)


Rạng sáng ngày 5/6, một vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại khu công nghiệp ở đông bắc Orlando, bang Florida, Mỹ khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có tay súng. (XEM CHI TIẾT)


Ấn Độ vừa từ chối lời mời của Australia tham gia tập trận Malabar ở Ấn Độ Dương cùng với Mỹ, Australia và Nhật Bản vào tháng 6 này. Một số chuyên gia quân sự cho rằng, sở dĩ Ấn Độ không tham gia tập trận chung này vì muốn xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc. (XEM CHI TIẾT)


Vào lúc 17 giờ 28 phút ngày 5/6 (giờ địa phương), Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa GSLV Mark III mang theo vệ tinh viễn thông GSAT 19 lên quỹ đạo. Tên lửa GSLV Mark III được phóng từ sân bay vũ trụ Sriharikota, miền Nam bang Andhra Pradesh. Điều đặc biệt, tên lửa GSLV Mark III là tên lửa tự sản xuất nặng nhất của Ấn Độ - gồm 13 tầng và nặng 640 tấn, trong khi vệ tinh viễn thông GSAT 19 nặng hơn 3 tấn cũng là vệ tinh nặng nhất của Ấn Độ được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa của nước này cho tới nay. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm