Thể dục xoa dịu bệnh ung thư vú

Thể dục xoa dịu bệnh ung thư vú
TPO - Theo nghiên cứu mới đây nhất của các chuyên gia Canada, các bệnh nhân ung thư vú sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình điều trị cả về thể lực lẫn tinh thần, nếu như chăm chỉ tập thể dục.
Thể dục xoa dịu bệnh ung thư vú ảnh 1

TS Susan R. Harris, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ ĐH British Columbia, Vancouver, Canada cho biết: “Tập thể dục đều đặn giúp nâng cao tinh thần cũng như tâm sinh lý của bệnh nhân ung thư vú trong suốt quá trình điều trị. Cơ thể luôn năng động sẽ duy trì được mức cân nặng hợp lý, đặc biệt đối với những người mới trải qua điều trị”.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, tập thể dục là biện pháp trợ giúp hiệu quả trong việc xoa dịu cơn đau và nỗi ám ảnh ở các bệnh nhân ung thư nói chung, và ung thư vú nói riêng. Không những thế, chế độ tập luyện hợp lý cũng làm tăng đáng kể khả năng tiến triển của bệnh.

Nhìn một cách tổng quát, tập thể dục có lợi ích to lớn đối với quá trình điều trị ung thư vú.

Điều mà các chuyên gia quan tâm là loại hình thể dục nào có hiệu quả nhất, và có thể tìm ra mỗi loại hình phù hợp với từng giai đoạn điều trị.

Các chuyên gia lưu ý rằng, các bệnh nhân không nhất thiết phải vận động đều đặn mỗi ngày, có những giai đoạn người bệnh buộc phải nằm trên giường bệnh. Điểm mấu chốt là bác sĩ phải thiết kế cho bệnh nhân một chế độ ngủ nghỉ thích hợp, để họ có điều kiện vận động, kết hợp với tĩnh tại để quá trình điều trị thu được kết quả tốt nhất.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang xem xét về việc đưa các chế độ tập luyện thể dục phù hợp vào áp dụng trong quá trình điều trị, để có sự nhất quán trong theo dõi tình trạng bệnh, và định hướng đúng đắn cho bệnh nhân cả về thể lực và tinh thần.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn

MỚI - NÓNG