'Thế chiến thứ 3 sẽ diễn ra trên không gian mạng'

John McAfee, chuyên gia công nghệ 70 tuổi, tác giả của phần mềm diệt virus đầu tiên thế giới cùng tên.
John McAfee, chuyên gia công nghệ 70 tuổi, tác giả của phần mềm diệt virus đầu tiên thế giới cùng tên.
Chuyên gia John McAfee nhận định, giờ đây kẻ thù có thể phá hủy toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng từ xa, mà không cần bước chân đến lãnh thổ của bạn.

Xung đột sắc tộc, tranh chấp lãnh thổ hay sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố đang khiến thế giới ngày càng phức tạp. Theo chuyên gia an ninh mạng John McAfee, không gian mạng cũng có thể trở thành một chiến trường ác liệt như thế.

Chia sẻ quan điểm trên IBTimes, vị chuyên gia 70 tuổi nhận định, những tổ chức khủng bố như IS đang cảm thấy không khó khăn gì trong việc sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền và tuyển thành viên mới. Trong khi đó, những quốc gia như Trung Quốc và Triều Tiên đang dồn nguồn lực vào các dự án vũ trang hóa máy tính và không gian mạng. Các dự án này đang thu hút nhiều nguồn nhân lực tài năng, những người đã được đào tạo bài bản về IT từ nhỏ.

Tuy vậy, theo John, giữa bối cảnh các mối đe dọa đang lên cao trào như vậy, nhiều chính phủ tỏ ra yếu đuối và thậm chí bất lực vì không thể vạch ra một chiến lược hiệu quả để bảo vệ an ninh quốc gia. Dẫn chứng cho điều này, John đã nhắc đến vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ Mỹ khiến thông tin cá nhân của 18 triệu nhân viên liên bang nước này bị đánh cắp, trong đó bao gồm cả những người đã nghỉ hưu.

'Thế chiến thứ 3 sẽ diễn ra trên không gian mạng' ảnh 1 Theo John McAfee, giờ đây kẻ thù có thể phá hủy toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng từ xa, mà không cần bước chân đến quốc gia bạn.

Ông John McAfee cho rằng việc thế chiến thứ 3 sẽ là chiến tranh mạng hoàn toàn có thể xảy ra. Không ai có thể đoán trước tương lai và điều này đúng với những vụ tấn công mạng.

"Các cường quốc có thể trang bị cho mình một hệ thống an ninh quốc phòng hùng hậu với súng, xe tăng, tên lửa hay máy bay hiện đại, nhằm mục đích chống lại kẻ thù. Nhưng những thứ này sẽ trở nên vô dụng, thậm chí gây hại, vì máy móc có thể chống lại chính chúng ta", John nói. "Không giống những chiến trường mở trong quá khứ, chiến tranh mạng sẽ là một cuộc đấu của thế giới ngầm và không thể đoán trước", ông nhận định.

Cách giải quyết cho một cuộc chiến tranh mạng toàn cầu, theo John, sẽ không giống như những chiến dịch quân sự ở Trung Đông hay những cuộc dội bom IS tại Iraq. "Xe tăng, máy bay và tên lửa sẽ có lợi gì khi mà chúng ta không thể định vị được kẻ thù? Và điều gì sẽ xảy ra nếu như kẻ thù phá hủy toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng từ xa, mà không cần bước chân đến lãnh thổ của chúng ta?" - John nói.

Theo chuyên gia 70 tuổi này, các chính phủ cần khẩn trương cải thiện hệ thống bảo mật và an ninh mạng của quốc gia của họ, nhất là trong bối cảnh tất cả các hệ thống đang được kết nối và phụ thuộc vào nhau, từ trạm năng lượng, cơ sở hạt nhân, kiểm soát không lưu đến thương mại điện tử. Điều này có nghĩa, nếu một bộ phận bị tấn công bởi tin tặc, cả bộ máy có thể bị đánh sập.

John McAfee, sinh ngày 18/9/1945, là một chuyên gia công nghệ nổi tiếng người Mỹ. Ông là tác giả của thương hiệu McAfee – phần mềm diệt virus đầu tiên trên thế giới được sản xuất và chào bán với mục đích thương mại. John cũng là tác giả của hàng loạt vụ rò rỉ thông tin về những đợt tấn công mạng toàn cầu hay hệ thống gián điệp của chính phủ. Vào tháng 9/2015, ông thông báo sẽ tham gia vào cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm