Ngày hội vì sức khỏe cộng đồng:

Thầy thuốc trẻ cả nước cứu chữa bệnh nhân nghèo

 Đồng chí Hà Thị Khiết và anh Nguyễn Đắc Vinh trao cờ xuất quân cho ban chỉ huy Ngày hội. ảnh: Mai Xuân Tùng
Đồng chí Hà Thị Khiết và anh Nguyễn Đắc Vinh trao cờ xuất quân cho ban chỉ huy Ngày hội. ảnh: Mai Xuân Tùng
TP - Ngày 18/5, tại Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang), T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014.

Dự lễ ra quân có Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Sáng Vang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.


Cùng với huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước đồng loạt diễn ra các nội dung khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà cho bệnh nhân, người nghèo. Đây là năm thứ hai, Ngày hội diễn ra đồng loạt trên toàn quốc.

Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho biết: Trong suốt hơn 3 tháng qua, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền vận động tới đông đảo thanh niên, thầy thuốc trẻ trong cả nước đăng ký tham gia, vận động các tổ chức tài chính, các Doanh nghiệp đồng hành tài trợ cho Ngày hội. Đã vận động được nguồn thuốc, quà tặng, các điều kiện đảm bảo trị giá hơn 10 tỷ đồng để tổ chức Ngày hội ở hầu khắp các huyện trong toàn quốc.

Để đời sáng và ý nghĩa hơn

Ngay sau lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã đến thăm các điểm diễn ra các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. Tại bệnh viện đa khoa huyện Sơn Duyên, các bác sĩ bệnh viện mắt T.Ư tổ chức mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi. Trực tiếp tham gia mổ mắt cho người dân, bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện mắt T.Ư cho biết: “Ở đây, bà con thường mắc bệnh đục thủy tinh. Nếu về những bệnh viện lớn để khám và mổ thì chi phí sẽ rất cao, nhiều trường hợp không đủ điều kiện”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cung Hồng Sơn, phó Giám đốc bệnh viện Mắt T.Ư cho hay, mổ khám và mổ mắt trên xe lưu động được thực hiện theo tiêu chuẩn tại phòng mổ của bệnh viện. Máy móc, trang thiết bị khám và mổ mắt trên xe đều đảm bảo các yếu tố kỹ thuật và vô trùng. Bằng phương pháp mổ mắt hiện đại giúp bệnh nhân hồi phục nhanh sức khỏe, không phải nằm viện, cũng như yếu tố thẩm mỹ. 

Nếu các cụ không mổ đục thủy tinh thể thì sẽ dẫn đến tình trạng mù lòa, ảnh hưởng tới sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày, cần có sự giúp đỡ của người thân. “Với các hoạt động mổ mắt miễn phí, Ngày hội góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui trong cuộc sống cho các cụ trong cuộc sống”, bác sĩ Hồng Sơn chia sẻ.

Thầy thuốc trẻ cả nước cứu chữa bệnh nhân nghèo ảnh 1 Bệnh nhân được mổ mắt trong Ngày hội

Tại ngày hội, nhiều người dân tiếp tục chờ đợi khám và mổ mắt. Ông Lê Văn Ta (52 tuổi, dân tộc Nùng) ở thôn Lũng Búng, xã Tân Trào đưa mẹ là bà Trần Thị Sấm (82 tuổi) đến khám mắt. Ông Ta kể: “Được địa phương thông báo hôm nay diễn ra khám, mổ mắt miễn phí cho các cụ, tôi đưa mẹ đến vì mắt mẹ tôi bị mờ trong thời gian dài. 

Tôi thấy Ngày hội rất có ý nghĩa, góp phần hạn chế các biến chứng, điều trị kịp thời các chứng bệnh của người dân, nhất là những người cao tuổi. Tôi hoàn toàn yên tâm khi chương trình có các bác sĩ với chuyên môn cao tham gia khám và điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân”.

“Quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân được tăng cường hơn nữa thông qua những việc làm cụ thể của các y bác sĩ thuộc Hội thầy thuốc trẻ. Đây là những người có tấm lòng vàng, bàn tay vàng để cứu chữa cho dân. Các cơ quan, tổ chức cần tiếp tục tạo mọi điều kiện để đội ngũ y bác sĩ trẻ phát huy được khả năng, chuyên môn cúa mình”.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết

Nằm trong phòng hồi sức, cụ Trần Thị Hụt (65 tuổi, dân tộc Sán Dìu) cho biết: Hai ông bà ở tại thôn Ninh Phú (xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương). Hơn một năm nay, hai mắt của cụ Hụt nhòa không nhìn được, hay nhức mắt nên ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Nay được mổ mắt, cụ Hụt vui lắm: “Thật mừng khi ở vùng xa xôi này, tôi được các bác sĩ điều trị, tránh được mù lòa ở tuổi già”. Các bệnh nhân sau khi mổ mắt nằm ở phòng hồi sức đã rất phấn khởi khi Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh thăm hỏi và tặng quà. 

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam, Nguyễn Phi Long, Ngày hội tổ chức mổ mắt miễn phí, tặng quà cho 100 người cao tuổi thuộc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện.

 Cùng với việc khám, mổ mắt cho người cao tuổi, tại trụ sở Ban quản lý Khu di tích lịch sử Tân Trào diễn ra các hoạt động khám và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân. Các bác sĩ còn tổ chức khám sàng lọc và tuyên truyền phòng chống ung thư vú và ung thư cổ tử cung, tặng quà cho 600 phụ nữ. Tại đây, hoạt động hiến máu nhân đạo cũng thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia.

Trong ngày, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức tặng quà cho 20 gia đình chính sách của huyện Sơn Dương; Tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng, tặng quà cho 200 trẻ em phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện làm vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em; Tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 50 giáo viên các trường mầm non, tiểu học của huyện...

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.