Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Thầy thuốc phải có tâm đức, giỏi chuyên môn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng các đại biểu tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc lần thứ 3 và các gương thầy thuốc trẻ bám bản. Ảnh: Xuân Tùng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng các đại biểu tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc lần thứ 3 và các gương thầy thuốc trẻ bám bản. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Chiều 6/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp gỡ các đại biểu tham dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ 2015-2020 và 30 gương mặt tiêu biểu Thầy thuốc trẻ bám bản.

Rèn đức, luyện tài

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa các chương trình hoạt động chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đồng thời chúc mừng sự phát triển của Hội với sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn và sự hỗ trợ, chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó, nghề Y là một nghề đặc biệt cao quý trong xã hội. Đây là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, nên người thầy thuốc không chỉ có tâm đức với người bệnh, nhân dân mà phải giỏi chuyên môn. “Có tâm vì nhân dân phục vụ chưa đủ, các thầy thuốc phải giỏi chuyên môn, tay nghề cao, kỹ thuật giỏi. Các thầy thuốc phải là những nhà khoa học giỏi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi với các thầy thuốc trẻ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Hiện ngoài 3.000 xã nghèo vùng sâu, vùng xa, tại nhiều địa phương còn có các thôn bản nghèo. Tại những địa phương nghèo thường lắm bệnh, người dân không hiểu kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh nên phát sinh nhiều bệnh; trong đó, có những bệnh đơn giản, có những bệnh nan y. Do đó, rất cần những thầy thuốc trẻ đến làm công tác khám chữa bệnh và tuyên truyền cách phòng bệnh. “Những vùng sâu, vùng nghèo khó là môi trường rèn đức luyện tài để thành người có ích, thành thầy thuốc của nhân dân”, ông Hùng nói.

Người đứng đầu Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn mỗi lần đại hội tìm ra điểm nhấn để tạo ra quyết tâm mới phục vụ nhân dân tốt hơn và tuyên truyền nhiều người yêu thích Hội, nhiều người muốn gắn bó với Hội để rèn đức, luyện tài.

Xuống bản khám, chữa bệnh

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, Hội đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động, nổi bật có Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 1 triệu lượt người dân mỗi năm. Hành trình “Vì sức khỏe người cao tuổi” tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, đã khám chữa mắt cho 1.193 người già, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Chương trình “Tiếp sức người bệnh” ở 30 bệnh viện tại 5 thành phố (Hà Nội, TPHCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ)...

PGS.TS Thuấn cũng báo cáo một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới như: tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu người dân, mổ mắt miễn phí cho 3.800 người cao tuổi, khám tầm soát ung thư cho 30.000 người, vận động hội viên, thanh niên hiến máu và tiếp nhận 500.000 đơn vị máu... Trong phương hướng công tác nhiệm kỳ tới, có chương trình khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại 2.331 xã nghèo thuộc chương trình 135 của Chính phủ ở 49 tỉnh, thành phố trong cả nước. “Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam kính mong đồng chí Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép Hội Thầy thuốc trẻ các cấp được tổ chức các đội Thầy thuốc trẻ tình nguyện lưu động về khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các xã 135 và được thanh toán BHYT cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội thực hiện thành công chương trình ý nghĩa này”, PGS.TS Thuấn nói.

Thay mặt đoàn đại biểu Thầy thuốc trẻ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cảm ơn tình cảm, sự  quan tâm của Chủ tịch Quốc hội và xin hứa luôn rèn luyện chuyên môn và thực hiện sứ mệnh chăm lo sức khỏe người dân, phục vụ đồng bào, nhất là những người dân vùng sâu, vùng xa.

Chiều 6/1, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ toàn quốc lần 3, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra phiên khai mạc, với sự tham dự của 350 đại biểu. Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long dự và phát biểu chỉ đạo. Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã hiệp thương chọn cử Ban Chấp hành T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa 3, gồm 115 thành viên. Tối cùng ngày, BCH T.Ư Hội khóa 3 nhiệm kỳ 2015-2020 họp Hội nghị lần thứ nhất, bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ban Thường vụ T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khóa 3. Đại hội lần này được tài trợ bởi VinGroup, Cty Thai Nakorn Patana, Cty thực phẩm CP và Cty MSD Vietnam. Sáng nay (7/1), Đại hội diễn ra phiên trọng thể.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.