Thầy lang dùng que nứa chọc tử cung phá thai bị phạt 50-70 triệu đồng

Thầy lang dùng que nứa chọc tử cung phá thai bị phạt 50-70 triệu đồng
TPO - Liên quan đến vụ người phụ nữ tử vong khi nhờ thầy lang phá thai, cơ quan chức năng đã có mức phạt đối với thầy lang.

Ngày 19/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Tân Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết, huyện đã có mức xử phạt đối với bà Thanh – người thực hiện phá thai khiến một người phụ nữ tử vong tại xã Châu Phong.

Theo ông Minh: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn công tác vào làm việc với chính quyền địa phương, y tế xã, bản và gia đình người bị hại cũng như người thực hiện phá thai.

Qua kiểm tra, bà Thanh chỉ học lớp 7/10, không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Như vậy, bà Thanh phá thai hay liên quan đến khám chữa bệnh dù có chết người hay không chết người thì cũng vi phạm. Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính mức 50-70 triệu đồng và đã trình UBND huyện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có bản cam kết, kể từ ngày hôm nay trở đi thì bà Thanh không được hành nghề dưới bất cứ hình thức nào. Công tác tuyên truyền khám chữa bệnh cho nhân dân phải được tăng cường, sức khỏe bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là người mang thai”.

Thầy lang dùng que nứa chọc tử cung phá thai bị phạt 50-70 triệu đồng ảnh 1 Chị K. tử vong khi nhờ thầy lang phá thai.

Còn Đại tá Mai Hồng Hà – Trưởng công an huyện Quỳ Châu cho biết, đơn vị đang tiếp tục thu thập hồ sơ, lấy lời khai, điều tra làm rõ vụ việc.

Như đã đưa tin, vào chiều 14/3, chị V.T.K. (SN 1986), trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu đến nhà bà Thanh (làm nghề thầy lang) để nhờ phá thai. Tại đây, bà Thanh đã dùng phương pháp thủ công khi sử dụng que nứa để phá thai cho chị K.

Tối cùng ngày, chị K. đau bụng dữ dội và chảy máu ở vùng kín nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, chị K. đã tử vong sau đó.

Theo cơ quan chức năng, chị K. mang thai lần ba, tuần thai tháng thứ ba, do nhà nghèo không muốn sinh thêm, chị cùng mẹ đẻ tới nhà bà Thanh nhờ phá thai. Tại đây, cho rằng kiêng đầu năm mới nên bà Thanh từ chối nhưng mẹ chị K. năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khởi kiện. Vì vậy, bà Thanh đồng ý với tiền công 1,7 triệu đồng. Bà Thanh từng phá thai cho bản thân và vài người dân.

MỚI - NÓNG