Thầy giáo nuôi nhiều trò mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
Thầy Trần Quang nhiều năm nuôi học trò mồ côi, giúp đỡ học sinh nghèo…
Thầy Trần Quang nhiều năm nuôi học trò mồ côi, giúp đỡ học sinh nghèo…
TP - Thầy Trần Quang, nguyên Hiệu trưởng Trường PTCS Hành Tín (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), đang dành dụm đồng lương ít ỏi của mình nuôi 3 học trò mồ côi. Trước đó, thầy nuôi một học sinh mồ côi khác trong 15 năm, quyên góp xây nhà, mua xe đạp tặng nhiều học trò nghèo…

Mẹ của 3 học trò mất năm 2014 vì ung thư. Sau khi bố mẹ qua đời, 3 chị em không có người thân nương tựa, nên thầy Quang nhận nuôi cả 3 em. “Những ngày đầu vô cùng khó khăn, đồng lương thầy giáo không đủ trang trải cho cuộc sống, 3 em đau yếu thường xuyên nhưng với quyết tâm và tình yêu thương của mình, tôi sẽ nuôi 3 em cho đến ngày chúng lớn khôn”, thầy Quang nói.

Sau đó, một số nhà hảo tâm đã chung tay cùng thầy nuôi 3 đứa trẻ. Cuộc sống vơi bớt khó khăn. Gần 7 năm trôi qua, giờ 3 em đã lớn khôn, mạnh khỏe. Em Lương Thị Mỹ Duyên năm học 2020-2021 bước vào lớp 12 Trường THPT số I Nghĩa Hành, em Lương Thị Đông Hải bước vào lớp 10 và em Lương Công Nam đang học lớp 8 Trường THCS Hành Minh. Cả 3 em đều chăm học, đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Ngoài 3 học sinh mồ côi, thầy Quang còn giúp đỡ nhiều học sinh gặp khó khăn, hoạn nạn khác. Đầu năm 2018, chứng kiến một học sinh nữ của Trường THCS Hành Thuận bị đuối nước trong tình cảnh được hồi sức nhiều ngày mà vẫn chưa khỏi, có nguy cơ tử vong cao, gia đình em quá khó khăn, thầy đã đứng ra quyên góp được hơn 30 triệu đồng để chữa trị cho em. Kết quả, em được cứu sống, trở lại học tập. Thầy cũng gom góp từng đồng, xin thêm các nhà hảo tâm mua được 31 xe đạp tặng học sinh Trường Tiểu học và THCS Hành Thuận.

Năm 2019, thầy Quang hoàn tất chặng đường 15 năm nuôi một học sinh mồ côi từ năm em học lớp hai và nay học xong đại học. Đó là em Nguyễn Quốc Phụng ở thôn Đại An 1, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi tốt nghiệp đại học, em tình nguyện nhập ngũ và đang phấn đấu trở thành sĩ quan, phục vụ quân đội lâu dài.

Thầy Quang còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ “ Những tập thể, cá nhân học tập và làm theo lời Bác” của huyện Nghĩa Hành. Nhiều năm qua, thầy huy động sự giúp đỡ của các cá nhân trao tặng cho học sinh nghèo 15 con bò giống (hơn 15 triệu đồng/con), hơn 200 chiếc xe đạp (1,5 triệu đồng/chiếc), xin hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà tình thương (50 triệu đồng)…

Thầy Quang tâm sự, trong suốt nhiều năm qua, điều tâm đắc nhất không phải đã giúp bao nhiêu học sinh học hành thành đạt mà là đã truyền được ngọn lửa yêu thương, chia sẻ đến với cán bộ, giáo viên trong trường. “Đến nay, giáo viên trong trường cũng tự nguyện làm công tác từ thiện, chăm lo cho học sinh nghèo một cách hiệu quả. Vì vậy, trường không còn học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn mà phải nghỉ học giữa chừng”, thầy nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mới đây quyết định tặng bằng khen, vinh danh thầy Trần Quang vì đã có đóng góp to lớn trong việc giúp đỡ nhiều học sinh nghèo trong thời gian qua.

MỚI - NÓNG