Thầy giáo 9x tư vấn cách ôn thi THPT Quốc gia môn Vật lý

Thầy giáo Ngô Thái Ngọ
Thầy giáo Ngô Thái Ngọ
Năm 2017 Bộ GD&ĐT đã có nhiều điều chỉnh cả về hình thức và nội dung đối với kỳ thi THPT QG. Vì vậy, để học tốt môn Vật Lý nhằm đạt kết quả cao nhất, các em học sinh cần hết sức chú ý những điểm sau:

Về kiến thức

Năm nay chủ yếu kiến thức thi vào lớp 12, các em cần chú ý đến những phần đã dc giảm tải, tránh học lệch hay học miên man mất thời gian, chú trọng tập trung vào kiến thức trong sách giáo khoa.

Về phương pháp

Trước năm 2016 số câu hỏi trong đề là 50 câu/ 90 phút tức là 108s/1câu, nhưng tù năm 2017 sẽ có 40 câu/ 50 phút tức là 75s/1 câu. Do vậy đòi hỏi học sinh phải có tư duy và tốc độ làm bài nhanh hơn. Để có được điều đó các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản, học các phương pháp làm nhanh và rèn luyện thật nhiều trước khi đi thi.

Cách ôn tập

Với nội dung lý thuyết Vật lý, học sinh cần thuộc kĩ các định nghĩa, định luật và nội dung lý thuyết cơ bản. Đồng thời, cần hiểu rõ, phân biệt các kiến thức tương tự để tránh nhầm lẫn, như kiến thức về quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ, tia hồng ngoại và tia tử ngoại… Học sinh cần tránh suy nghĩ sai lầm là thi trắc nghiệm không cần học lý thuyết.

Ngoài ra, các em phải thuộc kĩ các công thức vật lý trong chương trình và vận dụng để giải các bài tập cơ bản. Khi học công thức vật lý, nên hiểu rõ từng đại lượng (ý nghĩa vật lý, đơn vị …) để vận dụng một cách thích hợp và chính xác khi giải bài tập.

Đối với bài tập trắc nghiệm chỉ cần tối đa 3 bước giải là tìm được đáp án nhưng đòi hỏi học sinh phải giải nhanh và chính xác. Do đó, học sinh đọc đề bài cần xác định được đại lượng nào đề bài cho và đại lượng nào cần tìm rồi lựa chọn công thức thích hợp để giải (bấm máy tính).

Tuy nhiên, để giải nhanh học sinh phải rèn nhiều bài tập, đổi đơn vị thuần thục, tự rút ra và ghi nhớ một số kết quả để áp dụng nhanh. Khi giải bài tập vật lý, cần hết sức lưu ý về đơn vị.

Về cách làm bài

Bước 1: Làm câu dễ trước , câu khó sau , câu nào đọc đề làm dc ngay và làm dc nhanh thì làm luôn , câu nào đọc đề chưa định hướng được cách làm hoạc nghĩ ra cách làm nhưng xác định làm mất nhiều thời gian thì tạm thời ở bước này bỏ qua.

Bước 2: Tập trung vào những câu có khả năng làm được, bỏ qua những câu nằm ngoài khả năng học câu lạ.

Bước 3 : Kiểm tra lại một lượt những câu chắc chắn làm được để chắc chắn có điểm.

Bước 4: Suy nghĩ tiếp những câu đã bỏ qua ở bước 1 và 2 (nếu có thời gian); Nếu không có thời gian chuyển ngay sang bước 5

Bước 5: Sử dụng các thủ thuật random và tô đáp án, kiểm tra lại lần cuối về câu tô đã đúng chưa.

Chúc các em ôn luyện thật tốt trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

(Thầy Ngô Thái Ngọ - giáo viên Vật lý tại Hoc24h.vn)

MỚI - NÓNG