Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội

Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội
TPO - Gần 90 giáo viên Tổng Phụ trách Đội của tỉnh Bình Phước đã được “truyền lửa” bởi thầy giáo Mai Xuân Mùi - người từng được dân mạng bình chọn là “thầy giáo đáng yêu nhất quả đất”.

Thầy Mai Xuân Mùi (62 tuổi) - hội viên Hội Nghệ sĩ múa TP. Đà Nẵng nguyên là Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi TP. Đà Nẵng vừa được mời đến Lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Bình Phước do Tỉnh Đoàn, Sở GD-ĐT Bình Phước phối hợp tổ chức tại TT Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh này.

Thầy Mùi chính là nhân vật được cộng đồng mạng biết đến với hình ảnh vui nhộn hài hước khi nhảy múa cùng các bạn trẻ trong video “Đàn gà con” (khi thầy dạy múa cho lớp Tổng phụ trách Đội Cao đẳng Sư phạm Huế)”. Video từng gây “bão mạng” với hàng trăm nghìn lượt xem và chia sẻ. Một số clip khác ghi lại hình ảnh thầy Mùi dạy múa cũng đã được hàng trăm nghìn cư dân mạng xem và chia sẻ.

Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội ảnh 1 Thầy Mùi đến Bình Phước tập huấn cho gần 90 Tổng Phụ trách đội

Được biết, thầy Mùi dành nhiều tâm lực, thường xuyên sáng tác những bài múa tập thể cho thiếu nhi. Là tác giả của khoảng 100 bài múa cho thiếu nhi, mỗi năm, thầy đều sáng tác ít nhất một điệu múa tập thể theo từng chủ đề riêng biệt.

Tại lớp tập huấn ở Bình Phước, thầy Mùi cho biết không hề đơn giản để “thai nghén” nên những điệu múa hay, phải tìm tòi, trải nghiệm rồi đúc kết và sáng tác. Thầy từng nhờ người ở vùng Tây Bắc hướng dẫn điệu múa bản địa rồi về nhà, mở nhạc dân tộc hay vùng đất đó để sáng tác bài múa.

Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội ảnh 2 Các học viên được thầy Mùi dạy múa

Để tạo nên điệu múa xòe Thái, thầy phải tìm xem thông tin trên Internet và lặn lội đến tận nơi tộc người này sinh sống để quan sát từng động tác vung tay, phất quạt, tung nón khi họ múa. Ngoài ra, thầy Mùi chuyên viết các kịch bản sân khấu hóa vào những ngày lễ kỷ niệm của Đoàn - Đội.

Thế nên, dịp này, không chỉ hướng dẫn về kỹ năng, nội dung, phương pháp để tổ chức hoạt động, thầy Mùi đã truyền tư duy sáng tạo, cảm hứng sáng tác và những ý tưởng độc đáo cho các thầy, cô. Thầy nhấn mạnh đội ngũ Tổng Phụ trách Đội phải luôn đổi mới, linh hoạt theo chương trình, chủ đề của từng năm học tránh nhàm chán.

Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội ảnh 3 Học viên chia sẻ tại buổi tập huấn

Đồng quan điểm với thầy Mùi, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy khẳng định: “Công tác Đội hiện nay đang yêu cầu nhiều sự đổi mới để bắt kịp nhịp tiến của xã hội và sự phát triển về tâm sinh lý tuổi học trò. Cần gắn kết công tác Đội với việc giải quyết các vấn nạn trong thiếu nhi. Vì vậy, cán bộ, giáo viên làm công tác Đội phải đọc nhiều, giao lưu, học hỏi tích cực hơn để tiếp thu những kiến thức mới, rèn luyện các kỹ năng cần thiết nhằm thiết kế các hoạt động, phong trào Đội ngày càng sáng tạo và thiết thực”.

Trước đây, thầy Mùi rất bận rộn công việc ở Cung Thiếu nhi TP. Đà Nẵng nhưng luôn tranh thủ tập huấn cho các tổ chức Đoàn - Đội ở các nơi vào cuối tuần. Nhiều lúc, chỉ cần nhận được điện thoại là dù trong giờ nghỉ, thầy vẫn đi xuống cơ sở, chỉ bảo nhiệt tình cho không ít Tổng Phụ trách Đội đang “căng mình” đương đầu với những nỗi khó trong  công việc.

Thầy giáo 62 tuổi truyền lửa nghề cho Đoàn, Đội ảnh 4 Anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước (giữa) trao chứng nhận tập huấn cho cán bộ Tổng phụ trách đội

“Học nhiều điều mới từ thầy Mùi và anh Quân, được truyền nhiệt huyết và tình yêu thương con trẻ, chúng mình sẽ thêm gắn bó với nghề và gắng phấn đấu để góp phần phát triển công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại địa phương”, anh Trần Văn Dứt, Tổng Phụ trách Đội trường TH An Lộc B, TX. Bình Long nói.

Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Lê Thị Hồng Phấn, Tổng Phụ trách Đội là nghề vất vả, nhiều thiệt thòi. Tuy vậy, lực lượng Tổng phụ trách Đội trên toàn tỉnh vẫn luôn cố gắng mỗi ngày. Chị Phấn tin rằng lớp tập huấn sẽ giúp các Tổng phụ trách Đội vững bước với nghề hơn.

MỚI - NÓNG
Lực lượng dân quân giúp người dân dọn bùn đất tràn vào nhà. Ảnh: T.T
Đà Nẵng: Thác bùn tràn vào nhà dân
TP - Hàng chục hộ dân phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) khóc ròng vì chịu trận “thác bùn”, đất đá từ Cụm công nghiệp (CCN) Cẩm Lệ tràn vào nhà, vùi lấp đường đi mỗi khi mưa lớn.