Thay đổi tư duy mua nhà vì Covid

Thay đổi tư duy mua nhà vì Covid
Nhà thuốc, thực phẩm, hàng tiêu dùng… chỉ cách nhà một cú bấm thang máy, không gian chung vài giờ lại được sát khuẩn một lần, an ninh nội khu hiện diện khắp nơi nhắc nhở cư dân tuân thủ nguyên tắc an toàn. Những “thành phố trong thành phố” đang cho thấy tính ưu việt nổi bật trong bối cảnh cả xã hội phải giãn cách kéo dài

Cách ly mà vẫn… tiện nghi

Thời điểm này, những đoạn đường ngày thường tưởng chừng rất ngắn như từ nhà ra chợ hay siêu thị cũng trở thành rào cản vì sợ không an toàn.

Nhưng với một số người thì thậm chí ngược lại.

“Từ đầu mùa dịch tôi chưa lần nào ra khỏi khu này”, anh Thành Dũng, một người sống trong khu đô thị cao cấp tại Hà Nội cho biết. Công việc của anh Dũng có thể làm online nên anh đã thu xếp làm tại nhà ngay từ những ngày đầu tháng 3. Theo anh thì “chả cần đi đâu, thể thao, mua sắm, thuốc men xuống nhà là đầy đủ. Bình thường đã thấy tiện rồi, giờ càng thấy sống ở những KĐT thế này giá trị”.

Cũng như anh Dũng, hơn tháng nay, chị Thái Quỳnh Hương hạn chế ra ngoài. Mọi sinh hoạt, mua sắm thiết yếu đều diễn ra trong nội khu, chỉ cách 1 lần đi thang máy và mấy bước chân. Nhưng quan trọng hơn, theo chị Hương là khu chị đang sống mang lại sự an tâm tuyệt đối. “Ban quản lý trang bị nước rửa tay khắp nơi, vài tiếng lại khử khuẩn thang máy, sảnh… một lần; xuống TTTM phải qua 2 cửa vừa đo nhiệt độ, vừa rửa tay bắt buộc, thậm chí trót mở khẩu trang ra sẽ có bảo vệ ra nhắc luôn” – chị Hương chia sẻ.

Sau cơn hoảng loạn đổ xô về quê tránh dịch, nhiều cư dân đô thị đã chấp nhận “cố thủ” tại nhà vì cả nước chỗ nào cũng có nguy cơ. Và những KĐT khép kín, đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khoẻ ngay tại chỗ, có các biện pháp an toàn triệt để… bỗng trở nên sáng giá hơn bao giờ hết. Bởi những khu đô thị “tất cả trong một” tích hợp mua sắm, ăn chơi, giải trí, thể thao, y tế, giáo dục đầy đủ tiện ích được coi là chốn “cách ly mà vẫn tiện nghi” hàng đầu hiện nay.

Thay đổi tư duy mua nhà vì Covid

Mới diễn ra có mấy tháng nhưng Covid 19 đã thực sử đảo lộn nhiều thứ, trong đó có những ưu tiên về nhà cửa của người dân. Nhiều môi giới bất động sản cho biết, thị hiếu khách hàng đang có chuyển biến thú vị. Các bất động sản trong các KĐT quy mô lớn, có hệ thống dịch vụ - tiện ích đa dạng bỗng được tìm kiếm, hỏi han nhiều hơn, đặc biệt là những dự án có hệ thống tiện ích đa dạng, đáp ứng được những nhu cầu cơ bản: học tập, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, thư giãn, kết nối cộng đồng.

Anh Lê Phi Danh, một quản lý sàn BĐS tại Hà Nội cho biết, nhiều khách hàng vốn chần chừ cân lên đặt xuống trước dịch bỗng “chốt” đơn nhanh chóng.

“Chia sẻ không gian nhỏ hẹp cho nhiều thành viên cùng lúc, suốt 24/7 mỗi tuần là trải nghiệm mệt mỏi và khó xử, nhất là trong các gia đình 2-3 thế hệ: người già cần xem ti vi, bố mẹ con cái cần học và làm việc online. Chưa kể xung quanh hàng xóm nhạc nhẽo ồn ào, chợ búa thuốc thang thì xa, muốn mua gì cũng khó… nên nhiều người đã phát sinh nhu cầu đổi nhà hoặc mua nhà ra riêng” – anh Phi chia sẻ.

Thực tế, ai cũng mong có một ngôi nhà hiện đại trong một cộng đồng văn minh nhưng vì điều kiện tài chính chưa tốt hoặc quan điểm “tam đại đồng đường” nên trước đây nhiều người đành xếp dưới các ưu tiên khác.

Tuy nhiên, dịch Covid 19 đã phần nào thay đổi tư duy mua nhà của nhiều người Việt. Ưu tiên chất lượng sống được đặt lên hàng đầu, thậm chí ngay cả khi phải dùng đến các đòn bẩy tài chính từ ngân hàng.

“Lúc này, giá đang tốt do các chủ đầu tư và ngân hàng đều có nhiều chính sách kích thích tiêu dùng, nhà nước cũng có gói hỗ trợ kinh tế nên dù dịch, nhiều người vẫn tranh thủ mua nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng nhanh nhạy, chịu khó quảng bá, đặc biệt, một ông lớn trên thị trường đã mau chóng triển khai bán nhà online rất tiện cho khách hàng chốt luôn mà không cần chờ hết dịch”, anh Danh tiết lộ.

Sở dĩ, có sự thay đổi này là do mô hình KĐT khép kín sở hữu hàng loạt ưu thế đã được chứng minh trong những bối cảnh đặc biệt như dịch bệnh. Dù dưới tên gọi nào: “Compound” (khu đô thị khép kín), “All-in- one” (tiện ích tất cả trong một) hay “City within city” (thành phố trong thành phố) –  sẽ là tất yếu tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nhưng để kiến tạo nên một KĐT "tất cả trong một" chất lượng không đơn giản. Ngoài quỹ đất lớn, chủ đầu tư phải có nguồn lực vững vàng, khả năng triển khai hiệu quả và có liên kết tốt với các ngân hàng để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó là lý do, theo các chuyên gia - nguồn cung các KĐT như trên thực sự không nhiều.

Tại Việt Nam, khoảng 10 năm trở lại đây mới phát triển mô hình này, nổi bật nhất vẫn quanh quẩn các KĐT của Vinhomes như Royal City, Times City, Riverside, The Harmony, Central Park; tiếp đến là Phú Mỹ Hưng, Ecopark... Mặc dù các dự án nhà ở liên tục mọc lên nhưng mô hình “tất cả trong một” ít, nhất là trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt. Trong thời gian tới, mô hình này vẫn chỉ có ba “thành phố trong lòng thành phố” của Vinhomes là Ocean Park, Smart City, Grand Park là sắp bàn giao.

Vì thế, nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, hậu COVID-19 thị trường sẽ có nhiều thay đổi. Mô hình khu đô thị “thành phố bên trong thành phố” đã chứng minh giá trị và sẽ là mô hình chiếm ưu thế trong tương lai, nhất là khi cư dân đô thị đặt chất lượng sống lên ưu tiên số 1./.

MỚI - NÓNG