Quận Đống Đa:

Thay đổi diện mạo đô thị nhờ sử dụng công nghệ trong quản lý - xử lý

Sau nhiều nỗ lực, công trình trụ sở mới Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa tọa lạc tại số 61 phố Hoàng Cầu đã về đích vượt tiến độ để đưa vào sử dụng từ tháng 1/2020. Ảnh: Duy phạm
Sau nhiều nỗ lực, công trình trụ sở mới Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa tọa lạc tại số 61 phố Hoàng Cầu đã về đích vượt tiến độ để đưa vào sử dụng từ tháng 1/2020. Ảnh: Duy phạm
TP - Việc sử dụng ứng dụng mạng xã hội trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Đống Đa được hình thành và tổ chức thực hiện từ tháng 11/2017 đến nay đã tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ; phát hiện và xử lý những vi phạm đảm bảo kịp thời, chính xác và hiệu quả. 

Hiệu quả cao nhờ tương tác 24/24

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, việc sử dụng ứng dụng mạng xã hội Zalo được thực hiện trong toàn Quận, từ Thường trực Quận ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Công an quận, Thủ trưởng các đơn vị phòng, ban của quận, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 197 quận, các thành viên Tổ công tác liên ngành Ban chỉ đạo 197 quận, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị, công ty phối quản và các đồng chí Chủ tịch, Trưởng Công an 21 phường. Theo đó, Ban chỉ đạo 197 quận chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 197 quận, các Tổ công tác liên ngành, Ban chỉ đạo 197 các phường tổ chức kiểm tra định kỳ hàng ngày, kiểm tra đột xuất, phát hiện các vi phạm và chụp ảnh đăng lên nhóm mạng Zalo kèm theo yêu cầu đơn vị giải quyết, thời gian giải quyết và báo cáo kết quả kiểm tra xử lý bằng hình ảnh.

UBND, Ban chỉ đạo 197 các phường cũng đã thành lập nhóm Zalo riêng của từng phường để triển khai cụ thể các nhiệm vụ, qua đó đã rút ngắn thời gian trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận; công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo 197 quận, Ban chỉ đạo 197 các phường. Trong đó, một số đơn vị hoạt động tích cực, có nhiều hiệu quả, kết quả trong công tác triển khai thực hiện như: Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Cty TNHH MTV Môi trường đô thị - chi nhánh Đống Đa. Nhờ những đột phá trên, trong năm 2019, số lượng các chỉ đạo của lãnh đạo quận thông qua Zalo đạt gần 2.000 trường hợp. Số lượng các chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197 các phường bằng hình ảnh qua zalo đạt hơn 2.720 trường hợp; công an quận đã kiểm tra, xử lý 1.326 trường hợp.

Thay đổi diện mạo đô thị nhờ sử dụng công nghệ trong quản lý - xử lý ảnh 1 Nhờ mạnh dạn áp dụng mạng xã hội công tác quản lý, việc duy trì trật tự và văn minh đô thị trên 76 tuyến phố trên địa bàn quận Đống Đa cơ bản được đảm bảo

Cùng với đó, quận Đống Đa cũng ban hành Kế hoạch và 7 văn bản chỉ đạo về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Theo đó, đã xử lý tháo dỡ nội dung, khung 31 bảng quảng cáo, trong đó tháo dỡ triệt để cả khung 6 bảng quảng cáo sai phạm. Thực hiện các nhiệm vụ phục vụ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ 2 tại Hà Nội, từ ngày 19/02/2019 đến ngày 22/2/2019, UBND các phường Láng Thượng, Láng Hạ xử lý tháo dỡ triệt để 3 bảng quảng cáo vi phạm tại các số nhà: 66, 145, 155 Nguyễn Chí Thanh; kiểm tra, tháo dỡ triệt để 1.520 băng rôn, phướn quảng cáo sai phạm treo trên gốc cây, cột điện, cột đèn chiếu sáng…sai quy định trên địa bàn. Quận cũng chỉ đạo thực hiện việc giải quyết các chợ cóc, chợ tạm sai quy định trên địa bàn. Ban chỉ đạo 197 các phường đã xây dựng và tổ chức thực hiện công tác giải tỏa các chợ cóc, sắp xếp chợ tạm trên địa bàn.

Ngoài ra, đã giải quyết dứt điểm 6 chợ cóc gồm ngách 18 ngõ Hàng Bột; ngõ 189 Giảng Võ; ngõ 50, 65, 93 Thái Thịnh 2, Ngõ 6 Đặng Văn Ngữ, 8 điểm đã được giải quyết nhưng còn phát sinh, tái vi phạm gồm khu vực Cầu Mới; ngõ An Trạch 2; Ngõ 35 Cát Linh phố Phan Phù Tiên; Phố Pháo đài Láng; Ngõ 1194 đường Láng; Ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch (Sân chơi B8, B10, B20, C4, C6, C7 Kim Liên); Ngõ 1, 1A Tôn Thất Tùng; Khu vực E3, E10 tập thể Phương Mai. Hiện, UBND quận đang chỉ đạo UBND, Ban chỉ đạo 197 phường Ngã Tư Sở phối hợp với Ban Quản lý chợ Ngã Tư Sở tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm kinh doanh buôn bán lấn chiếm tại khu vực chợ Ngã Tư Sở và phố Cầu Mới.

Công tác quản lý, duy trì trật tự và văn minh đô thị trên 76 tuyến phố cơ bản được đảm bảo, giữ vững. Năm 2019: 90,7% gia đình đạt gia đình văn hóa, 86% tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa…

Xử nghiêm vi phạm trật tự xây dựng

Đống Đa là một trong 4 quận nội thành Hà Nội cũ có địa bàn rộng được chia thành 21 phường. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng phát triển không đồng bộ, thậm chí rất kém thì việc quản lý về trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn quận là khó khăn rất lớn đối với các cơ quan quản lý. Năm 2019, trên toàn địa bàn quận có 13 công trình vi phạm, trong đó 6 công trình không phép, 7 công trình sai phép.

Cụ thể, phường Khương Thượng  có 1 công trình sai phép; Kim Liên: 4 công trình không phép; Láng Hạ: 1 công trình không phép  và 1 sai phép; Ngã Tư Sở: 1 công trình sai phép; Phương Liên: 2 công trình sai phép; Phương Mai: 1 công trình sai phép; Quang Trung: 1 công trình không phép; Hàng Bột: 1 công trình sai phép. Với sự quyết tâm cao, quận đã giải quyết xong 9 công trình gồm 5 công trình không phép và 6 công trình sai phép.

Theo UBND quận, các công trình xây dựng trên tuyến đường Vành đai II thuộc địa bàn các phường Phương Mai, Khương Thượng, Ngã Tư Sở, được Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và UBND phường kiểm tra thường xuyên, giám sát chặt chẽ, đảm bảo thực hiện đúng theo quy mô giấy phép xây dựng được UBND quận cấp. Đối với 29 trường thửa đất không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng, “siêu mỏng- siêu méo” trên tuyến Vành đai II, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và UBND các phường vẫn tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, hiện không để phát sinh công trình siêu mỏng- siêu méo tại các thửa đất nêu trên.

UBND quận cho biết, trong thời gian tới, quận tập trung quán triệt các chỉ thị, kế hoạch công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, Quận ủy về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng năm 2019; các kế hoạch về khắc phục những yếu kém, tồn tại, tăng cường kiểm tra, giải quyết các vi phạm trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư trong lĩnh vực trật tự xây dựng trên địa bàn 21 phường. Cùng với đó, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, công khai các quy định của pháp luật về triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đô thị để vận động người dân, các cơ quan, tổ chức nắm bắt và tổ chức thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để các vi phạm về trật tự xây dựng, không để phát sinh các công trình vi phạm trật tự xây dựng phức tạp, khó giải quyết. Không để phát sinh các công trình siêu mỏng, siêu méo sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, quản lý tốt các đồ án thiết kế đô thị được thành phố phê duyệt, gắn trách nhiệm về quản lý trật tự xây dựng, rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện. 
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.