Thắt dây an toàn: Giữ mạng sống

Dây an toàn là bắt buộc mỗi khi lên xe
Dây an toàn là bắt buộc mỗi khi lên xe
TPO - Dây an toàn – Seat belt, là thiết bị an toàn quan trọng nhất trên chiếc xe hơi, nhưng lại chưa được người Việt Nam sử dụng triệt để, gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

Tại các nước trên thế giới, nơi mà ô tô là phương tiện giao thông phổ biến, dây đai an toàn – Seat belt được sử dụng một cách triệt để. Tại mọi vị trí trên xe, ngồi trước hay ngồi sau, cứ lên xe là hành khách hay người lái đều thắt dây an toàn như 1 phản xạ tự nhiên.

Tại tất cả các lớp học lái xe, việc cài dây an toàn khi lên xe được coi như là bắt buộc, và tất cả mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của việc cài dây an toàn.

Điều này giúp ích rất lớn cho việc đảm bảo an toàn của người trên xe, đặc biệt khi tốc độ giao thông ở các nước là khá lớn. Các vụ tai nạn sẽ giảm số thương vong đáng kể, tất nhiên chỉ khi bạn sử dụng dây đai an toàn.

Thắt dây an toàn: Giữ mạng sống ảnh 1

Thắt dây an toàn dù bạn ở vị trí nào trên xe.

Tuy nhiên điều này chưa phổ biến tại Việt Nam, và đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm dẫn tới tử vong vì người trên xe không thắt dây an toàn.

Các trường dậy lái xe gần như không nhắc đến việc sử dụng dây đai an toàn như một điều bắt buộc mỗi khi lên xe.

Luật Giao thông đường bộ quy định xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn. Luật cũng chỉ xử phạt khi 2 người ngồi hàng ghế trước không thắt dây an toàn.

Điều này khiến rất nhiều người nghĩ rằng, ngồi ghế sau đã là an toàn và không cần thắt dây. Trên thực tế, phần lớn người ngồi phía sau xe không thắt dây an toàn.

Trên thực tế, tốc độ lái xe ở Việt Nam là không cao, nên nhiều người không ý thức được tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn. Đối với những xe có cảnh báo nhắc nhở thắt dây đai an toàn, nhiều người còn cài rồi vắt ra phía sau ghế để “đối phó”.

Thắt dây an toàn: Giữ mạng sống ảnh 2

Hàng ghế sau sẽ không được an toàn, nếu bạn không thắt dây an toàn

Hậu quả là khi chiếc xe gặp tai nạn, những người ngồi trước có thắt dây an toàn sẽ được giữ chặt ở lưng ghế, cùng với túi khí, đảm bảo sự sống cho nhiều trường hợp va chạm. Nếu không thắt dây an toàn, kể cả khi bạn là hành khách ngồi sau, cú va chạm mạnh trực diện sẽ khiến cả cơ thể bạn lao về phía trước và va đập mạnh, dính chấn thương nặng hơn rất nhiều và có thể cướp đi mạng sống của bạn.

Tốc độ lái xe ở Việt Nam, đặc biệt trong các thành phố, đô thị khá thấp, vì vậy người trên xe quên mất phản xạ cài dây an toàn mỗi khi lên xe. Điều này dẫn tới mỗi khi lên đường cao tốc, việc quên cài dây an toàn là rất dễ xảy ra. Ở tốc độ trên đường cao tốc trên 80 km/h, khó có thể nói là an toàn nếu bạn va chạm mà không thắt dây an toàn.

Trước khi các trường dậy lái xe bắt buộc tất cả học viên phải thắt dây an toàn, trước khi luật Giao thông đường bộ bắt buộc tất cả người lên xe phải thắt dây an toàn, hãy tự cứu lấy mình trước, bằng cách thắt dây an toàn bất cứ lúc nào lên xe, và bất kể bạn ngồi ở vị trí nào trên xe.

MỚI - NÓNG