Thắp nến tri ân tại nghĩa trang Việt Lào

Thắp nến tri ân tại nghĩa trang Việt Lào
TPO - Tối 26-7, hơn 2.000 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) cùng hàng nghìn người dân dọc tuyến đường 7 (Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông) có mặt tại nghĩa trang Việt Lào trong lễ thắp nến tri ân.

Tham dự, có đồng chí Phan Văn Mãi- Bí thư TW Đoàn; Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335, Sư đoàn 324, Quân khu 4.

 
Thắp nến tri ân tại nghĩa trang Việt Lào ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Tố (Cựu chiến binh Sư đoàn 320, thương binh) xúc động nói: “Tôi đến nghĩa trang Việt Lào với tình cảm của một đồng đội, đồng chí, bởi tôi có hơn 50 người bạn được qui tụ về đây!”. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 27-7 ông Tố lại ôm một bó hoa đến nghĩa trang Việt Lào viếng đồng đội, hoa do tự tay ông trồng, chăm sóc. Được biết, những năm tháng chiến tranh, ông Nguyễn Hữu Tố đã viết lá đơn bằng máu xin được gia nhập vào quân ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc.

Nghĩa trang Việt Lào là nơi yên nghỉ của 10.712 liệt sỹ, toạ lạc trên một triền đồi thuộc thị trấn Anh Sơn. Năm 2009, TW Đoàn đã phát động lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ngọn nến tri ân lan toả trong toàn quốc và cứ đến tối ngày 26-7, khắp mọi miền đất nước, hàng triệu ngọn nến rực sáng truyền lửa vào thế hệ trẻ. “Nghĩa cử cao đẹp của các anh chị ĐVTN đã trở thành tấm gương cho chúng em noi theo. Đến dịp 27-7 hàng năm, nhà trường tổ chức cho bọn em đến nghĩa trang chăm sóc các phần mộ, thắp nến tri ân!”, em Hoàng Khánh Linh, học sinh lớp 11 Trường THPT Anh Sơn cho biết.

 
Thắp nến tri ân tại nghĩa trang Việt Lào ảnh 2

Trong đêm tối lung linh huyền ảo, hàng nghìn ngọn nến được thắp sáng trong mùi hương ngan ngát hoà cùng tiếng trống, tiếng chiêng trầm hùng lay động. 64 nữ sinh trong trang phục thanh niên tình nguyện chia thành hai tốp, trên tay cầm ngọn nến bước vào khu tưởng niệm. Tiếng trống vừa dứt, dòng người nối theo nhau toả đến các phần mộ, dâng hương. “Hình ảnh ngọn nến không chỉ khơi dậy sự ấm áp, đoàn tụ, mà còn có sức truyền cảm đặc biệt!”, cô giáo Hà Thị Cẩm Nhung- GV Trường Tiểu học Thạch Sơn, huyện Anh Sơn xúc động nói.

Hàng nghìn đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tất cả nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn. Từ rất sớm trên các ngã đường, các đoàn viên thanh niên trong trang phục truyền thống trên tay cầm một cây nến, một bông hoa tươi thắm và một nén nhang hướng về phía nghĩa trang. Anh Bùi Việt Hùng - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, tại nghĩa trang liệt sỹ Nầm, huyện Hương Sơn có hơn 1000 đoàn viên tham gia tự nguyện. “Mỗi đoàn viên đóng góp 1 cây nến, 1 bông hoa và 1 nén hương. Đây là mô hình được tỉnh đoàn Hà Tĩnh áp dụng nhiều năm nay được đông đảo ĐVTN và người dân hưởng ứng”, Phó Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết.

Theo Viết
MỚI - NÓNG