Thắp lửa và giữ nhiệt

Thắp lửa và giữ nhiệt
TP - Việc các cầu thủ đội tuyển Việt Nam luôn duy trì ngọn lửa nhiệt tình trong những buổi tập dưới thời HLV Calisto là điều rất tốt nhưng để kiểm soát ngọn lửa ấy không phải là chuyện đơn giản.
Thắp lửa và giữ nhiệt ảnh 1
HLV Calisto yêu cầu các cầu thủ luôn phải nỗ lực hết mình. Ảnh: Phạm Yên

Trong những buổi tập luyện gần đây của đội tuyển Việt Nam, có lẽ do không khí của AFF Suzuki Cup 2008 đã nóng hổi nên mỗi khi ra sân tập các cầu thủ đều nỗ lực thể hiện hết mình, nhất là với những người chưa chắc chắn lắm về một vị trí trong danh sách 22 cầu thủ tới Thái Lan vào đầu tháng sau.

Chẳng thế mà dù bị chấn thương không nhẹ, thậm chí còn được bác sỹ khuyên nên nghỉ ngơi vài ngày nhưng cả Minh Châu, Bảo Khanh rồi tới Việt Thắng đều sốt sắng xỏ giày trở lại sân ngay khi vừa chớm bình phục.

Còn Thanh Bình, do đau gót chân nên tạm thời không thể tập luyện nhưng chân sút này cũng đứng ngồi không yên khi chứng kiến các đồng đội quần thảo trên sân.

Hơn ai hết, các cầu thủ đều hiểu rằng đây là giai đoạn chuẩn bị có tính chất quyết định trong quá trình khởi động cho AFF Suzuki Cup 2008 của đội tuyển Việt Nam. Việc họ có được ghi tên vào danh sách thi đấu tại sân chơi lớn nhất của bóng đá khu vực hay không đều phụ thuộc phần lớn vào đợt tập huấn này.

Mà với một HLV luôn coi trọng ngọn lửa nhiệt tình trong mỗi cầu thủ như ông Calisto, chỉ cần một người nào đó có dấu hiệu trễ nải dù là trong khi luyện tập hay lúc thi đấu thì cũng đồng nghĩa với việc cơ hội dành cho cầu thủ này đã chấm dứt.

Chẳng hạn như tiền đạo Ngọc Thanh từng là sự lựa chọn ưu tiên của HLV Calisto trong những ngày đầu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nhưng càng về sau, khi Ngọc Thanh không thể hiện được sự khát khao trong mỗi lần được thi đấu, HLV Calisto đã thẳng tay loại bỏ tiền đạo này, dù rằng đội tuyển Việt Nam vẫn đang trong cơn khủng hoảng bàn thắng trầm trọng vì thiếu chân sút.

Hôm rồi, trao đổi với Tiền phong bên lề sân tập của đội tuyển Việt Nam, HLV Calisto cũng nói thẳng: “Các cầu thủ có thể chơi hay hoặc chơi dở nhưng tôi muốn họ phải chơi hết mình trong mọi tình huống, họ phải cống hiến sự nỗ lực ở mức độ tối đa”.

Thế nhưng, điều gì cũng có hai mặt của nó, tinh thần nhiệt huyết của các cầu thủ là một điều tốt nhưng chứng kiến buổi tập của đội tuyển trong những ngày vừa qua, người ta không giấu nổi sự lo ngại vì đôi lúc các cầu thủ tranh bóng với nhau quyết liệt tới mức vượt quá phạm vi của một buổi tập.

Chẳng hạn, chỉ trong ngày 12/11, đã có ít nhất ba cầu thủ bị chấn thương hoặc suýt bị chấn thương sau những pha va chạm với đồng đội, trong đó nặng nhất là của Quang Thanh, khi gối trái của hậu vệ này lĩnh nguyên một gầm giày của tiền vệ Vũ Phong.

Đấy là với những ca nặng, còn các trường hợp kiểu như tranh chấp bóng năm ăn năm thua khá nguy hiểm hoặc đọ giày hơi nặng chân với nhau thì không thể kể xiết.

Trong khoảng nửa tháng chuẩn bị còn lại trước ngày AFF Suzuki Cup 2008 khởi tranh, nếu các cầu thủ cứ tập luyện với nhau theo kiểu “hoang dã” như thế này thì nguy cơ xảy ra chấn thương không phải là không có.

Chẳng thế mà mặc dù HLV Calisto đã ra nghiêm lệnh không cho phép các cầu thủ khác được va chạm với Như Thành để giữ cho cái gối phải mới lành chấn thương của trung vệ này nhưng Như Thành vẫn phải quấn băng đầy gối để thi đấu vì vẫn chưa hết cảm giác “sờ sợ” khi tháo băng hoàn toàn chơi bóng.

Vậy nên, khi HLV Calisto đã thành công với việc truyền lửa cho các học trò thì hy vọng ông cũng sẽ làm được cái việc là duy trì ngọn lửa ấy toả sáng ở mức độ có thể kiểm soát được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm