Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Bush:

Thảo luận nhiều vấn đề, hiệu quả và mang tính xây dựng 

Thảo luận nhiều vấn đề, hiệu quả và mang tính xây dựng 
Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Bush khẳng định: "Chúng tôi muốn có quan hệ tốt với VN". Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Hai dân tộc Việt-Mỹ đều muốn hoà bình, đoàn kết, và hữu nghị phải cùng nắm tay nhau đi tới tương lai".
Thảo luận nhiều vấn đề, hiệu quả và mang tính xây dựng  ảnh 1

10h50 phút sáng 22/6 theo giờ Washington D.C, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phái đoàn Việt Nam đến Nhà Trắng, hội đàm cùng Tổng thống Bush.

Đúng 11h, cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ Việt - Mỹ chính thức diễn ra theo dự kiến.

Tham dự cuộc hội đàm về phía Việt Nam còn có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, ông Nguyễn Văn Chiền - Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, ông Đỗ Trung Tá - Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông, ông Nguyễn Tâm Chiến - đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Hưởng - Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lê Văn Bàng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Trương Chí Trung - Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Cao Viết Sinh - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Về phía Mỹ còn có Ngoại trưởng Condollezza Rice, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Steve Hadley, Chánh Văn phòng Nhà trắng Bolston, phát ngôn viên Nhà Trắng Tony Snow, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine.

Sau 1 tiếng đồng hồ chờ đợi của báo giới, cuối cùng hai nhà lãnh đạo cấp cao đã xuất hiện tại Phòng Bầu dục để thông báo kết quả của cuộc hội đàm.

Tổng thống George W Bush phát biểu: "Kính thưa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thưa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, thưa các doanh nghiệp và công đồng đầu tư tại Hoa Kỳ, thưa quý ông quý bà, nhà tôi và tôi vẫn còn nhớ chuyến thăm rất tốt đẹp đến Việt Nam năm ngoái với sự đón tiếp nồng nhiệt của chính quyền cũng như người dân Việt Nam.

Tôi đã vừa  nói chuyện với ngài Chủ tịch là chúng ta đã có cuộc nói chuyện hữu ích và hai nước có quan hệ kinh tế rất tốt. Chúng tôi đã ký Hiệp định khung về Đầu tư và Thương mại, và tôi rất thán phục sự tiến bộ về kinh tế của Việt Nam.

Tôi cũng nói với ngài Chủ tịch rằng, để cho mối quan hệ giao hảo này ngày càng tốt đẹp thì phải có sự tiến bộ hơn nữa về phía Việt Nam trong vấn đề tự do chính trị và tôn giáo, nhân quyền. Và tôi cho biết ý kiến của chúng tôi là một xã hội được phát triển giàu mạnh là khi mà mọi người được diễn tả một cách tự do về vấn đề chính trị và tôn giáo.

Tôi cũng đã cảm ơn ngài Chủ tịch về việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh, tôi đã tận mắt được chứng kiến điều đó tại Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang mở rộng sự tìm kiếm ra vùng ven biển, và tôi cũng vừa cho ngài Chủ tịch biết là Quốc hội chúng tôi vừa chuẩn chi thêm tiền để trợ giúp trong vấn đề dioxin, vấn đề chất độc da cam.

Đồng thời chúng tôi quyết tâm giúp Việt Nam chống lại vấn nạn HIV/AIDS. Xin được chào ngài Chủ tịch, và cảm ơn ngài Chủ tịch đã có buổi nói chuyện rất thẳng thắn và nồng hậu".

Thảo luận nhiều vấn đề, hiệu quả và mang tính xây dựng  ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống George W.Bush gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tiếp lời: "Nhận lời mời của Tổng thống George W. Bush, tôi đã chính thức thăm Hoa Kỳ. Tôi xin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo và mến khách của nhân dân Hoa Kỳ.

Những ngày qua khi tiếp xúc với người dân và các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đâu đâu tôi cũng cảm nhận được sự đón tiếp hợp tác nhiệt tình. Mới hôm qua đây thôi tôi đã đến thăm một gia đình nông dân trồng nho ở Mỹ. Tôi đã tận mắt thấy được cuộc sống hạnh phúc của họ, đặc biệt là họ rất có tình cảm với nhân dân Việt Nam, họ đã ôm hôn tôi rất nhiều lần, điều đó nói lên tình cảm của hai dân tộc chúng ta. 

Quan hệ hai nước chúng ta đã phát triển mạnh mẽ kể từ chuyến thăm năm ngoái của Tổng thống Bush trên nhiều lĩnh vực, đầu tư thương mại, khoa học kỹ thuật, y tế và nhân đạo. Chúng tôi xin cảm ơn Hoa Kỳ về sự giúp đỡ trên lĩnh vực HIV/AIDS, đặc biệt là giúp những nạn nhân da cam dioxin.

Mối quan hệ được tăng cường đưa lại lợi ích cho hai nước chúng ta, cho nhân dân hai nước và sự ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tôi và ngài tổng thống đã bàn biện pháp thúc đẩy mối quan hệ tiếp tục tiến lên. Như vậy quan hệ hai nước đang ngày càng được phát triển sâu rộng và hiệu quả. Hai nước vừa ký Hiệp định TIFA như ngài Tổng thống đề cập, các doanh nghiệp hai bên vừa ký các hợp đồng giá trị kinh tế cao.

Chúng tôi cũng đã trao đổi chân tình thẳng thắn về những vấn đề hai bên còn khác biệt như tôn giáo, tự do, dân chủ nhân quyền. Cách tiếp cận của hai bên là hai bên tiếp tục tăng cường đối thoại, hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi quyết tâm không vì những vấn đề khác biệt nhỏ ảnh hưởng đến quan hệ chung hai nước.

Tôi muốn gửi đến nhân dân Hoa Kỳ tình cảm của nhân dân Việt Nam. Muốn nói với các bạn rằng Việt Nam ngày nay là một đất nước ổn định hòa bình và hữu nghị. Người dân Việt Nam muốn đoàn kết hữu nghị với nhân dân Hoa Kỳ. Hai nước chúng ta hãy cũng nắm tay nhau đi đến tương lai.

Tôi cũng muốn gửi lời chào đến bà con người Việt tại Hoa Kỳ. Tôi xin khẳng định bà con là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Tôi luôn muốn bà con thành đạt và là cầu nối giữa hai dân tộc. Một lần nữa tôi chân thành cảm ơn Tổng thống Bush và nhân dân Hoa Kỳ đã tiếp đón chúng tôi nồng hậu”. 

Theo Thanh niên/VNN 

Trước đó,  vào lúc 19 giờ tối 21.6 giờ địa phương (6 giờ sáng 22.6 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN và 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ do 10 Đại sứ quán ASEAN phối hợp với phía Hoa Kỳ tổ chức.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 40 năm ngày thành lập với chủ đề "Một ASEAN ở tâm châu Á năng động", các nước ASEAN muốn thể hiện ý chí và khát vọng chung về một Cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ, và về vai trò quan trọng của Hiệp hội trong việc thúc đẩy liên kết khu vực ở Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Về quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá, Hoa Kỳ là đối tác lâu năm và hàng đầu của ASEAN, nhất là về thương mại và đầu tư, và có vai trò quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Chủ tịch nước nói: "Chúng ta vui mừng thấy trong những năm gầy đây, quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ liên tục phát triển bền vững, hợp tác được tăng cường và mở rộng. Việc ra Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ đối tác tăng cường năm 2005 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối thoại trong bối cảnh mới của tình hình khu vực và quốc tế. Tôi đề nghị hai bên cần tích cực thúc đẩy việc triển khai hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung này, mà trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại và xử lý các vấn đề an ninh phi truyền thống".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, quan hệ đối tác ASEAN - Hoa Kỳ sẽ phát triển toàn diện và thực chất hơn khi quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa từng nước ASEAN với Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin chắc rằng, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ dự kiến vào tháng 9 sắp tới tại Singapore sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác ASEAN - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới, làm cho mối quan hệ này tiếp tục phát triển tích cực và hài hòa trong tổng thể các mối quan hệ đối thoại của ASEAN. Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị nói riêng, và quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ nói chung.

Trước đó, trưa 21.6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký 6 thỏa thuận hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, với tổng trị giá lên đến gần 5 tỉ USD.

Đáng chú ý có: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam (PetroVietnam) ký với Tập đoàn Chevron Ý định thư về dự án phát triển khí đốt ở vùng biển Tây-Nam Việt Nam trị giá 4 tỉ USD; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) ký với Công ty vận tải biển SSA Marine dự án xây dựng cầu cảng và cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức trị giá khoảng 500 triệu USD.                      

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.