Tháo gỡ rào cản để phát triển kinh tế đêm

Hà Nội và TP HCM là hai thành phố lớn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm Ảnh minh họa
Hà Nội và TP HCM là hai thành phố lớn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm Ảnh minh họa
TP - Bên cạnh dọn sạch các rào cản, tháo gỡ các nút thắt cho “kinh tế ban đêm”, cần phải đánh giá những giá tác động của nó tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Đó là quan điểm của TS. Bùi Đức Thụ, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ quốc gia.

Ông Thụ cho biết: “Kinh tế ban đêm giữ vai trò, vị trí quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế nói chung. Các hoạt động kinh tế của chúng ta đã có nhiều nỗ lực, nhưng để nâng cao quy mô GDP, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, thu hẹp sự phát triển của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, đòi hỏi cần giải phóng các tiềm năng. Điều này góp phần tạo ra sự phát triển kinh tế xã hội, duy trì các hoạt động kinh tế ở mọi thời điểm, không chỉ ở ban ngày mà trong đó có kinh tế ban đêm.

Vì vậy, Chính phủ đặt vấn đề kinh tế ban đêm là một trong những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng, có thể khai thác, phát huy để đóng góp nhiều hơn trong sự bứt phá tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Với vai trò là một “bà đỡ”, kiến tạo để phát triển, nhà nước cần tạo ra những điều kiện gì để thúc đẩy kinh tế đêm, thưa ông?

Để phát triển “kinh tế đêm” đòi hỏi có rất nhiều điều kiện và tiền đề khác nhau. Về phía nhà nước, tôi cho rằng cần phải có những giải pháp ổn định, lâu dài để củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư, đó là các doanh nghiệp, hộ gia đình và các cá nhân kinh doanh. Trên cơ sở đó, phải tạo lập một môi trường pháp lý thông thoáng, tháo gỡ rào cản đối với sự hoạt động của các loại hình “kinh tế đêm”, nhất là những hoạt động về dịch vụ đêm. Nếu tạo ra một môi trường thông thoáng, thuận lợi, không có những rào cản và tạo điều kiện phù hợp thì “kinh tế đêm” sẽ phát triển.

Đặc biệt trong giai đoạn ban đầu, nhà nước cần phải có những chính sách hỗ trợ, thúc đẩy loại hình kinh tế đêm.

Xem xét từ nhu cầu thực tế

Theo ông có cần ưu tiên, lựa chọn theo vùng miền thí điểm tạo nên những “thành phố không ngủ”?

Đúng là sự phát triển của kinh tế ban đêm, ngoài các yếu tố của nhà nước thì nó còn phụ thuộc vào hoạt động kinh tế ở chính khu vực đó. Trên thực tế, đó là những trung tâm kinh tế lớn, như ở Hà Nội, TPHCM. Rõ ràng nhịp sống kinh tế tại những thành phố này sôi động, mạnh mẽ hơn, nhộn nhịp hơn không chỉ ban ngày mà là cả ban đêm so với các thành phố khác.

Tháo gỡ rào cản để phát triển kinh tế đêm ảnh 1 TS. Bùi Đức Thụ

Phát triển kinh tế đêm, trước tiên phải lựa chọn địa bàn, lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực cho phù hợp và có cơ chế chính sách hợp lý. Để giải phóng lực lượng sản xuất, khơi dậy hoạt động kinh tế đêm, điều quan trọng là rà soát những nút thắt, cản trở đối với hoạt động này. Tôi ví dụ hoạt động vui chơi, giải trí phải đóng cửa trước 12 giờ đêm, cùng những điều kiện khắt khe khác. Để phát triển kinh tế đêm, cần phải xem xét để sửa đổi quy định đó cho phù  hợp.

Bên cạnh tháo dỡ rào cản cho hoạt động kinh tế đêm, cần phải đánh giá tác động của chính loại hình này đối với đời sống,  sản xuất, kinh doanh. Hoạt động kinh tế đêm phát triển sôi động, rầm rộ, nhưng yêu cầu đặt ra là không được làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các cư dân ở vùng đó.

Cảm ơn ông.

Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý không chỉ là tháo dỡ những rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, mà quan trọng phải tháo dỡ có điều kiện để phát triển kinh tế đêm; phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quyền con người, đến đời sống của người dân xung quanh.

TS Bùi Đức Thụ

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm