Thanh tra việc ''con Thống đốc liên quan đến tiền polymer''

Thanh tra việc ''con Thống đốc liên quan đến tiền polymer''
Chiều 6/10, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, cơ quan thanh tra sẽ xem xét thông tin công ty của con trai Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy liên quan đến việc in tiền polymer.

>> Công nghệ in tiền polymer có bị lỗi ?

Đây là vấn đề đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nhân đã từng chất vấn ông Thuý.

Tại kỳ họp QH thứ 9 (tháng 6/2006), Thống đốc Lê Đức Thúy nhận được câu hỏi chất vấn khá hóc búa từ bà Nhân về việc ông Lê Đức Minh, con trai ông Thuý, là phó giám đốc một công ty liên quan đến công nghệ in tiền.

"Như vậy có được xem là công ty gia đình không?”.

Tại thời điểm đó, Thống đốc Lê Đức Thúy khẳng định, hoạt động in ấn tiền có sự giám sát của của liên bộ Công an, Tài chính, Ngân hàng, mỗi năm đều có kiểm toán, mọi giao dịch mua bán đều thực hiện trực tiếp với nhà sản xuất.

"Không thể nói con trai tôi là người môi giới. Tôi xin báo cáo công khai trước Quốc hội và chịu trách nhiệm về tính trung thực", ông Thúy tự tin nói.

Chiều 6/10, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, cơ quan thanh tra tiếp tục nhận được phản ánh về vấn đề này. "Tuy nhiên, thông tin đó đúng hay không, có liên quan đến ông Thuý hay không thì phải đợi thanh tra xong mới có thể kết luận", ông Truyền nói.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Đức Thuý cũng đã có giải trình về những nội dung mà đoàn thanh tra quan tâm. 

Theo ông Truyền, việc thanh tra Ngân hàng nhà nước lần này là theo yêu cầu của Thủ tướng. Nội dung thanh tra có những vấn đề khá nhạy cảm, ví dụ như việc in ấn tiền. Những ngày qua, một số cán bộ liên quan đã được thanh tra mời đến làm việc.

Trong số những người được thanh tra mời đến làm việc có một cán bộ của Nhà máy in tiền quốc gia. Ông này từng gửi đơn thư tố cáo tới các cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan tới việc in ấn tiền polymer.

Kể từ 17/12/2003, lần đầu tiên Việt Nam cho lưu thông loại tiền trên chất liệu polymer, với 2 mệnh giá 500.000 và 50.000 đồng. Tiếp đó, tiền polymer 100.000 đồng, 20.000 đồng, 10.000 đồng cũng được đưa vào lưu thông.

Theo Ngân hàng Nhà nước, polymer là vật liệu công nghệ tiên tiến, cho phép ứng dụng nhiều kỹ thuật chống giả, vì vậy tiền in trên chất liệu này có độ bảo an cao hơn, khó làm giả. Hơn nữa, tiền polymer bền hơn, giúp tiết kiệm chi phí phát hành.

Tuy nhiên vài tháng sau khi đồng tiền polymer đầu tiên xuất hiện đã phát sinh sự cố như khó đếm bằng máy, bề mặt tiền bị trôi mực khi cọ xát vào nhau, và đặc biệt là cả 3 mệnh giá 50.000, 100.000 và 500.000 đều đã bị làm giả một cách tinh vi. Đồng tiền 10.000 polymer mới phát hành cũng bị lỗi chế bản.

Theo Việt Anh
Vnexpress

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.