Thanh tra kiến nghị phê bình Chủ tịch huyện ở Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiến nghị UBND tỉnh phê bình Chủ tịch huyện Lục Nam vì không kịp thời phát hiện, chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai tại dự án chăn nuôi ở xã Tiên Nha.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận thanh tra toàn diện dự án chăn nuôi của Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam tại xã Tiên Nha, huyện Lục Nam. Dự án xây dựng công trình trang trại chăn nuôi tại khu vực Hố Dồi, thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha có tổng diện tích hơn 15.400 m2 (gồm hơn 14.900 m² đất rừng sản xuất và hơn 400 m² đất nuôi trồng thủy sản phục vụ vào mục đích công ích do UBND xã Tiên Nha quản lý) là một phần của khu đất rộng hơn 58.000 m2

Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm tại dự án này. Cụ thể, theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, toàn bộ vị trí và diện tích đất Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam thực hiện dự án nằm trong khu vực quy hoạch cho mục đích quốc phòng.

Dự án chưa được khoanh định trên bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Giang, tại khu vực trên vẫn thể hiện là đất rừng trồng sản xuất, công ty chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất đã tự ý xây dưng trên đất. Công ty thực hiện dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo pháp luật.

Thanh tra kiến nghị phê bình Chủ tịch huyện ở Bắc Giang ảnh 1

Dự án chăn nuôi của Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam tại xã Tiên Nha, huyện Lục Nam.

Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng đã triển khai san ủi, xây dựng công trình kiên cố để triển khai thực hiện dự án; Quá trình thi công không thực hiện các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng theo quy định.

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, trách nhiệm để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên trước hết thuộc về Công ty TNHH Anh An Phú Việt Nam, trực tiếp ông Nguyễn Xuân Hiên là người đại diện theo pháp luật của công ty đã không chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường.

Đảng ủy, UBND xã Tiên Nha đã phát hiện hành vi vi phạm từ tháng 1/2022 và lập biên bản ngăn chặn, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng thiếu kiên quyết, buông lỏng quản lý trong xử lý vi phạm đất đai tại dự theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Lục Nam, các cơ quan chuyên môn của huyện gồm các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn buông lỏng công tác quản lý, không thường xuyên, kịp thời kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm.

Thanh tra kiến nghị phê bình Chủ tịch huyện ở Bắc Giang ảnh 2

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiến nghị phê bình Chủ tịch UBND huyện Lục Nam.

Kết luận thanh tra nêu rõ, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam xem xét, kiểm điểm trách nhiệm Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và công chức có liên quan (giai đoạn 2021- 2023) trong việc chưa kịp thời phát hiện, thiếu kiên quyết, quyết liệt trong chỉ đạo và tham mưu xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Tiên Nha kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Tiên Nha (giai đoạn 2021-2023) do để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiến nghị Huyện ủy Lục Nam chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân cấp huyện, cấp xã có liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại, thiếu sót nêu trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản phê bình Chủ tịch UBND huyện Lục Nam trong việc không kịp thời phát hiện, chỉ đạo và có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại dự án.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.