Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Ninh Bình

Gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 là một trong nhưng nội dung được thanh tra đột xuất tại Ninh Bình - Ảnh: Hoàng Long
Gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 là một trong nhưng nội dung được thanh tra đột xuất tại Ninh Bình - Ảnh: Hoàng Long
TPO - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh này thành lập đoàn thanh tra đột xuất đối với một số gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID- 19.

Chiều 28/5, nguồn tin của Tiền Phong tại Ninh Bình cho biết, ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa ký Văn bản số 305/UBND-VP5 về việc rà soát, thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Nội dung văn bản này nêu rõ: Trên cơ sở đề nghị của Thanh tra tỉnh tại Văn bản số 192/TTr-GQKNTC&TCD ngày 12/5/2020, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu: Sở Y tế, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ phòng chống dịch Covid-19 theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 260/UBND-VP5 ngày 28/4/2020, thông qua Thanh tra tỉnh báo cáo UBND tỉnh.

Đặc biệt, cũng trong văn bản này, UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra đột xuất như sau: Thanh tra một số gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và một số đơn vị trực thuộc. Trong quá trình thực hiện việc thanh tra, Thanh tra tỉnh thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Ninh Bình ảnh 1

Gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được dư luận chú ý - Ảnh: Hoàng Long

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Đặng Xuân Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình xác nhận việc UBND tỉnh Ninh Bình đã ra văn bản yều cầu thanh tra đột xuất các gói thầu về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Ông Nguyên cho biết, căn cứ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đang tiến hành khảo sát và chuẩn bị các bước theo quy định, sau đó mới tiến hành thanh tra.

Được biết, trong các gói thầu bị thanh tra đột xuất lần này có gói thầu mua máy xét nghiệm trị giá trên 5,9 tỷ đồng mà Báo Tiền Phong đã phản ánh trong bài viết "Bỏ nhiều tỷ đồng mua máy xét nghiệm COVID-19, đơn vị mua không biết giá thực" (đăng ngày 30/4). Trong bài viết này, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình xác nhận đơn vị này đã mua và lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm COVID- 19 của Công ty TNHH thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt (có địa chỉ tại số 19, tổ 45A, ngõ 299/2 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) với tổng giá trị hợp đồng là 7,892,676 tỷ đồng.

Hệ thống gồm máy Realtime PRC 480 có model Cobas @4.800 của hãng Roche ở Thuỵ Sỹ có giá 5,948,25 tỷ đồng vào ngày 18/3/2020. Số tiền còn lại để trang bị các thiết bị phụ trợ như tủ lạnh âm sâu (-86 độ), tủ lạnh bảo quản, tủ an toàn sinh học, máy ly tâm ống, máy gia nhiệt khô, máy lắc Verter, máy quang phổ định lượng axit…

Tuy nhiên, trước dư luận cho rằng việc mua máy trên có giá thành cao hơn so với giá thực tế thị trường, ông Hiệp cũng thừa nhận: "Do sợ tốn kinh phí thuê đơn vị thẩm định nên chúng tôi tự lập tổ thẩm định với thành viên là nhân viên của bệnh viện. Cơ sở quan trọng để quyết định mua máy là chúng tôi đã tham khảo giá máy cùng loại ở các đơn vị đã mua trước máy cùng loại như CDC Bắc Ninh, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đều mua với giá tương đương hoặc cao hơn".

Thanh tra đột xuất việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Ninh Bình ảnh 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thừa nhận việc mua máy xét nghiệm chủ yếu dựa vào tham khảo giá từ các đơn vị y tế khác- Ảnh: Hoàng Long

Sau đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình là ông Vũ Mạnh Dương đã từ chối làm việc với Tiền Phong, cho rằng trách nhiệm về việc mua máy xét nghiệm này là của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, sau đó, đến đầu tháng 5 vừa qua , Sở Y tế Ninh Bình lại đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình, xin tạm dừng mua sắm một số trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có cả một số thiết bị thuộc gói thầu mua sắm thiết bị.

Trả lời văn bản này, UBND tỉnh Ninh Bình không đồng ý về việc dừng mua sắm, mà giao cho Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, tham mưu, báo cáo cho UBND tỉnh về thực tế mua sắm các gói thầy này.

MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.