Thành phố Hà Nội trả lời cử tri về dự án nghĩa trang Thanh Tước

Người dân căng băng rôn phản đối dự án nghĩa trang Thanh Tước. Ảnh: Hiểu Minh
Người dân căng băng rôn phản đối dự án nghĩa trang Thanh Tước. Ảnh: Hiểu Minh
TPO - UBND thành phố Hà Nội cho rằng - việc triển khai quy hoạch, lập dự án nêu trên là phù hợp với định hướng quy hoạch chuyên ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh được duyệt.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri huyện Mê Linh về phản ánh bức xúc xung quanh Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước trên địa bàn các xã Thanh Lâm và Tam Đồng, huyện Mê Linh. Theo đó, người dân đề nghị UBND thành phố xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng đối thoại với người dân và sớm có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để dừng thực hiện dự án trên.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Trong đó, Nghĩa trang Thanh Tước dự kiến quy mô: Hiện có 7 ha, giai đoạn đến năm 2020 mở rộng với tổng diện tích khoảng 14 ha và đến năm 2030 khoảng 23 ha.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1081/QĐ-TTg ngày 06/7/2011 đã xác định việc đầu tư xây dựng mở rộng nghĩa trang Thanh Tước và là một trong các chương trình, dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư của Thành phố.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Mê Linh đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3947/QĐ-UBND ngày 06/9/2012 xác định dự án Cải tạo nghĩa trang Thanh Tước hiện có thành công viên nghĩa trang với quy mô khoảng 14ha.

Về môi trường, UBND thành phố Hà Nội cho rằng, theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 7120.

Chủ đầu tư dự án, khi triển khai và vận hành dự án phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và thực hiện đúng theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được duyệt. Trường hợp nhà đầu tư vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường, theo UBND thành phố, khi xem xét quy hoạch dự án, các cơ quan đã nghiên cứu, đối chiếu với các quy định liên quan: Thứ nhất, ngày 22/8/2013, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có công văn số 2682 gửi Bộ Xây dựng, đã được Bộ Xây dựng có công văn trả lời số 18 ngày 4/10/2013.

Trong đó thống nhất diện tích sử dụng đất cho mỗi mộ cát táng đối đa không quá 3m2 và kênh Tam Báo là công trình thủy lợi được thực hiện trong vùng an toàn vệ sinh môi trường của nghĩa trang Thanh Tước.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật: “... Khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường nhỏ nhất từ công trình khai thác nước sinh hoạt tập trung tới nghĩa trang cát táng là 3.000m...". Như vậy, khoảng cách từ nhà máy nước Phúc Yên tới nghĩa trang Thanh Tước hiện là 3.450m, tới ranh giới khu vực lập quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên tưởng niệm Thiên đường Thanh Tước là khoảng 3.600m.

Thực tế, theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần đầu tư Hoa Sen Vàng (chủ đầu tư dự án) thì khoảng cách từ dự án đến trạm cấp nước thôn Yên Vinh là 3.338,6 m. Khoảng cách từ công trình khai thác nước sinh hoạt tới phạm vi ranh giới khu vực lập quy hoạch của dự án là đảm bảo tuân thủ quy chuẩn.

Như vậy, UBND thành phố Hà Nội cho rằng - việc triển khai quy hoạch, lập dự án nêu trên là phù hợp với định hướng quy hoạch chuyên ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh được duyệt; đồng thời tuân thủ các quy định liên quan. 

MỚI - NÓNG
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
TPO - 'Hô biến' nhà ở văn phòng thành tòa chung cư mini với cả trăm căn hộ; Khu đô thị 'nhà giàu' Ciputra lại chỉnh quy hoạch nhiều khu cao 40 tầng'; Đồng Nai tiếp tục nới tiến độ khu dân cư chậm triển khai của Bitexco; Thị trường bất động sản cơ hội nhiều hơn thách thức... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.