Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Toàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 sau khi ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Ngày 2/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, 8 trường hợp vừa có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2, có 5 trường hợp cùng địa chỉ tại phường 1, TP Đông Hà và 3 trường hợp cùng địa chỉ tại phường 5, TP Đông Hà.

Tất cả các trường hợp vừa ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát cộng đồng, có liên quan đến các bệnh nhân COVID-19.

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 1

Nhân viên y tế TP Đông Hà trực tiếp đến từng nhà dân để lấy mẫu xét nghiệm.

Một số địa điểm ở TP Đông Hà có yếu tố dịch tễ liên quan các trường hợp trên gồm: Kho đông lạnh (phường 2), Trung tâm Y tế TP Đông Hà (phường 5), khu cách ly Sở Giáo dục và Đào tạo (trụ sở cũ, phường 1), khu cách ly Phân hiệu Đại học Huế (phường Đông Lương), quán bánh Dream Cake (phường 1), tạp hóa Dũng Thúy (phường 1)...

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 15/9, TP Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khi phát hiện chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Tính đến nay, TP Đông Hà đã ghi nhận 91 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca ở cộng đồng.

“Trước việc phát sinh một số ca bệnh mới trong cộng đồng tại TP Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP này để đảm bảo an toàn. Tỉnh sẽ có các giải pháp chỉ đạo phù hợp với tình hình mới vào tuần sau”, ông Nam nói.

Được biết, ngoài TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới khá phức tạp ở 2 huyện Cam Lộ và Triệu Phong.

Hậu Giang thực hiện Chỉ thị 19 từ 12 giờ ngày 2/10

Sáng 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và có điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Theo đó, thống nhất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang theo Chỉ thị 19 kể từ 12 giờ ngày 2/10/2021 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới (trừ các khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế).

Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 20 người) tại nơi công cộng.

Dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke; game; massage.

Dừng hoạt động chợ đêm, chợ tự phát. Dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh.

Các hoạt động được phép hoạt động, gồm: Hoạt động thể thao ngoài trời, các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người. Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) được tổ chức nhưng không quá 30 người.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí 1 bàn không quá 4 người; khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2m hoặc có vách ngăn (phục vụ không quá 50% công suất); không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn; khuyến khích bán hàng mang đi.

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

Về hoạt động của các chợ truyền thống, người dân được phát phiếu đi chợ không quá 15 lần/tháng.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động nhưng không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K.

Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Hoạt động dạy và học chia thành 3 giai đoạn: học trực tuyến, học trên truyền hình; học một phần trực tiếp (trực tiếp và trực tuyến) và học trực tiếp. Cách thức tổ chức linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn.

Người dân trong tỉnh được đi lại giữa các địa phương (trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế). Gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát liên xã, liên huyện...

Đối với khu vực, địa phương đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế khi có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu ở yên đó”…

Sáng 2/10, thông tin qua điện thoại với PV Tiền Phong, ông Đồng Hoàng Dũng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa đề nghị các địa phương trong tỉnh kích hoạt lại các khu cách ly tập trung để tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Theo đó, các khu cách ly được tái kích hoạt đa phần là các điểm trường, trước đó đã được tận dụng làm khu cách ly. Hồi đầu tháng 9/2021, các điểm trường này được trả lại cho ngành giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, hiện học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh vẫn đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình, nên các điểm trường này tiếp tục tận dụng làm khu cách ly tập trung.

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 2

Người dân về quê chờ qua chốt kiểm soát tại cửa ngõ vào Hậu Giang.

Trong những ngày qua, người dân các tỉnh miền Tây đang ở miền Đông tiếp tục đổ về quê. Hậu Giang có 2 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ vào tỉnh trên Quốc lộ 1A tại xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A) và Quốc lộ 61C tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A).

Trong ngày hôm qua đến nay hàng ngàn người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về quê qua các chốt này. Trong đó, số người về Hậu Giang có khoảng 600 người, còn lại là về Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng.

Nhằm đảm bảo phòng, chống dịch, các chốt kiểm soát đã hướng dẫn người dân khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ cần thiết, áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch theo quy định. Người dân các tỉnh khác đi qua địa phận Hậu Giang để về quê sẽ được hướng dẫn tự di chuyển hoặc dẫn đường đi qua…

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 3

Công an Hậu Giang dẫn đường cho người dân về quê.

Trước đó, ngày 30/9, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Kế hoạch áp dụng trên phạm vi toàn thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ. Tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Sở Y tế tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định cụ thể thời điểm thực hiện.

Sau khi thí điểm 1 tháng, sẽ tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai cho các huyện, thị xã, thành phố còn lại.

Sáng 2/10, Sở Y tế Hậu Giang cho hay, tính từ đầu đợt dịch (ngày 8/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 543 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 174 ca là người về từ ngoài tỉnh, 264 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 95 ca mắc cộng đồng, 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng. Tổng số ca được điều trị khỏi hiện là 482 ca. Tử vong tại tỉnh 2 ca. Số ca chuyển tuyến điều trị 3 ca (đã tử vong 1 ca; 1 ca đã điều trị khỏi, được xuất viện trở về địa phương). Toàn tỉnh hiện còn 1.237 người đang được cách ly tập trung; cách ly tại nhà và nơi cư trú 1.099 người; tự theo dõi sức khỏe tại nhà 2.127 người.

Bạc Liêu nới lỏng, chuẩn bị tiếp nhận người về quê

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 4

Người dân Bạc Liêu về quê từ vùng dịch tự phát đã đến Bạc Liêu vào đêm qua, được cách ly tập trung để phòng chống dịch

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố để chuẩn bị công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong tình hình mới.

Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đến nay đã có khoảng 2.200 công dân từ các vùng dịch về, dự báo trong hai ngày tới, sẽ tiếp tục có khoảng 2.000 người tiếp tục trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị tăng cường kiểm soát, phải test ngay để phân loại, chuẩn bị khu cách ly tập trung là các điểm trường, trụ sở ấp, trung tâm văn hóa và hỗ trợ kịp thời cho bà con đặc biệt khó khăn.

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 5

Kiểm soát các tuyến đường vào tỉnh Bạc Liêu để phân loại, tổ chức cách ly, chống lây chéo

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế huy động toàn lực để giám sát y tế và có từng phương án cụ thể đối với thực trạng bà con Bạc Liêu trở về quê. Mỗi huyện, thị xã trên địa bàn cần chuẩn bị Khu cách ly tập trung với quy mô 1.000 giường, huy động lực lượng đoàn thể, người dân làm công tác hậu cần, ăn uống cho người cách ly…

Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, người dân từ vùng dịch về tỉnh khá đông, một số khu cách ly ở huyện Hồng Dân, Đông Hải đã quá tải. Sở Y tế Bạc Liêu đề nghị các địa phương tận dụng lại cơ sở các trường học để làm khu cách ly tập trung, phân loại người đã tiêm vắc xin chỉ một mũi, tiêm đủ 2 mũi để cách ly riêng, người chưa tiêm thì cách ly từng nhóm riêng để tránh nhiễm chéo.

Thành phố Đông Hà tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, Hậu Giang áp Chỉ thị 19 từ 2/10 ảnh 6

Khu vực xuất hiện chuỗi ca bệnh được phong toả nghiêm để phòng, chống dịch bệnh lây lan

Trong 14 ngày qua, người từ vùng dịch về đã ghi nhận 32 ca F0. Mặt khác, tại Khóm 9 (phường 1), Khóm 3 (phường 2), khóm 1 (phường 5) của thành phố Bạc Liêu và thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) xuất hiện một số ca bệnh nên nhận định tình hình là nguy cơ.

MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.