Thanh niên tiên tiến là trung tâm

Các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Đại hội lần thứ V năm 2018. Ảnh: Xuân Tùng
Các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Đại hội lần thứ V năm 2018. Ảnh: Xuân Tùng
TP - Đó là khẳng định của anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Ban thường trực Ban Tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020, khi trao đổi với PV báo Tiền Phong.

Gắn với kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020 trong hai ngày 30 - 31/5, tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Xin anh giới thiệu về chủ đề Đại hội Thanh niên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020?

Chủ đề Đại hội lần này xác định rõ “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” gắn với 130 năm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh; là một trong bốn chặng thực hiện chủ đề công tác năm 2020 “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” của T.Ư Đoàn.

Thanh niên tiên tiến là trung tâm ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn

Cụ thể, chặng thứ nhất gắn với 90 năm thành lập Đảng có chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”; chặng thứ hai gắn với 130 năm sinh nhật Bác là “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”; chặng thứ ba là “Tự hào thanh niên Việt Nam”; chặng thứ tư gắn với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

“Sáu chủ đề diễn đàn là những vấn đề quan trọng, trọng tâm mà sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm, kỳ vọng vào thế hệ trẻ. Đó cũng là những vấn đề trọng tâm Đảng, Nhà nước quan tâm tới thanh niên; là những câu chuyện tổ chức Đoàn, Hội đang làm và cố gắng phát huy tốt vai trò, tiềm năng của thanh niên, đồng hành hỗ trợ thanh niên”.


Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn

Với tiêu chuẩn lựa chọn dành riêng cho từng khối đối tượng, đại biểu tham dự Đại hội lần này có gì khác so với những lần trước, thưa anh?

Đại hội năm nay có 401 đại biểu, tăng so với kỳ đại hội trước (ĐH lần thứ V có 336 đại biểu); độ tuổi trung bình là 26,74 trẻ hơn hai tuổi so kỳ trước (28,7 tuổi). Chất lượng đại biểu tương đối đồng đều, có 8 tiến sĩ, 49 thạc sĩ, 200 người tốt nghiệp đại học, chiếm 65% tổng số đại biểu.

Đại hội lần này có sự xuất hiện của nhiều gương sáng trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, kinh tế, học tập. Cụ thể, đại biểu là văn nghệ sĩ, vận động viên trẻ tăng 29 người, doanh nhân trẻ tăng hơn 20 người, học sinh sinh viên tăng 9 người. Điều này gắn với thành tựu của đất nước và các sự kiện chính trị - xã hội trong hai năm qua, văn hóa thể thao gặt hái nhiều thành công trong nước và quốc tế; kinh tế đất nước liên tục phát triển, trong đó có sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân trẻ nên xuất hiện nhiều gương trẻ khởi nghiệp.

Đại hội xét chọn đại biểu trong 9 lĩnh vực và đây là kỳ đầu tiên phân rõ từng khối đối tượng với tiêu chí cụ thể hóa gắn với từng lĩnh vực công tác và đặc thù riêng để lựa chọn đại biểu tiêu biểu nhất.

Trong khuôn khổ Đại hội lần này có 6 diễn đàn được tổ chức với 6 chủ đề khác nhau. Diễn đàn năm nay có gì đặc biệt, thưa anh?

Diễn đàn tại Đại hội VI lấy đại biểu thanh niên tiên tiến làm trung tâm, phát huy cao nhất tính chủ động sáng tạo và trách nhiệm. Các kỳ đại hội trước, chủ trì diễn đàn thường là lãnh đạo T.Ư Đoàn hay chuyên gia; lần này đại biểu thanh niên chủ trì, phát biểu đề dẫn và kết luận các nội dung.

Những vấn đề có tính lý luận hàn lâm giảm thiểu tối đa, diễn đàn tập trung vào những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu để hành động. Nói cách khác, thanh niên hiện nay với tình cảm, nhận thức về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác thì thực hiện thế nào trong công việc, học tập và cuộc sống của bản thân. Diễn đàn đi thẳng vào vấn đề thực tiễn, gắn với mỗi thanh niên tiên tiến ở từng lĩnh vực học tập, lao động sản xuất, chiến đấu của mình.

Địa điểm tổ chức các diễn đàn có nhiều ý nghĩa, như diễn đàn lý tưởng cách mạng của thanh niên hiện nay được tổ chức tại khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng- đoàn viên đầu tiên với câu nói về lý tưởng thanh niên “con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”; hay chủ đề về học tập diễn ra tại Đại học Vinh, nơi có đông sinh viên đang rèn luyện, học tập...

Cảm ơn anh.

Trao huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Hôm nay (30/5), Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tổ chức Lễ báo công dâng Bác và trao huy hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An).

Đại hội tổ chức 6 diễn đàn với các chủ đề: Thanh niên học tập và làm theo lời Bác về tinh thần học tập suốt đời; Thanh niên tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Thanh niên chủ động hội nhập quốc tế; Thanh niên tình nguyện; Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, có các hoạt động an sinh xã hội, thăm địa chỉ đỏ.

MỚI - NÓNG