Thanh niên thế giới sốc vì hậu quả của chất độc da cam

Thanh niên thế giới sốc vì hậu quả của chất độc da cam
Ngày 9/8, một hoạt động quan trọng và đặc biệt thành công của đoàn đại biểu thanh niên VN đã diễn ra tại trường ĐHTH Bolivar Caracas. Đó là diễn đàn về hậu quả chất độc da cam đối với nhân dân VN và lên án tội ác của các công ty sản xuất hóa chất Mỹ.

Hơn 2000 ĐB TNSV quốc tế đã đến chật kín hội trường của ĐHTH Bolivar, đặc biệt trong đó có khá nhiều TNSV Mỹ.

Hàng loạt các bức ảnh khổ lớn chụp các nạn nhân chất độc da cam VN đã được đoàn VN giăng kín 2 bên phòng hội nghị. Một bộ phim tư liệu về tội ác dã man này cũng được trình chiếu. Hội trường lặng phắc, những con mắt ngỡ ngàng rồi đỏ hoe của nhiều ĐBTN quốc tế khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

Trên bàn chủ tọa, Bí thư T.Ư Đoàn Đoàn Văn Thái đã chủ trì hội thảo nêu bật những hậu quả to lớn mà chất độc da cam đã gây ra cho khoảng 2 triệu người VN.

Sau phần trình bày của BTC, hàng trăm cánh tay đã giơ lên xin phát biểu bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với vụ kiện các Cty hóa chất Mỹ của nạn nhân chất độc da cam VN. Những tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Tây Ban Nha, Pháp…) liên tục vang lên suốt 4  giờ tại diễn đàn trong khuôn khổ Festival 16. 

Thanh niên thế giới sốc vì hậu quả của chất độc da cam ảnh 1
Đ/C Đào Ngọc Dung và mot đại biểu 74 tuổi, người Pháp, ông từng tham gia Festival lần thứ nhất

Cuối buổi, BTC đã nhận được trên 2500 chữ ký của bạn bè quốc tế đến từ hàng chục nước ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam VN.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, Glacia, 34 tuổi đến từ Cuba mắt vẫn còn ngấn lệ nghẹn ngào nói: “Tôi cũng là một người mẹ có con nhỏ, nhìn bức ảnh người mẹ VN đang bế trên tay mình đứa con dị dạng khiến tôi đã không thể cầm lòng. Tôi thực sự phẫn uất về tội ác dã man này.

Tôi kêu gọi các lực lượng thanh niên dân chủ tiến bộ trên tòan thế giới hãy ủng hộ và có hành động mạnh mẽ buộc các công ty Mỹ phải bồi thường cho các nạn nhân. Chúng tôi mong muốn, tội ác này sẽ không được phép lặp lại, dù ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

Martew Karlson, 23 tuổi đến từ Đoàn TNCS Thụy Điển cũng thú nhận mình đã bị sốc khi tận mắt thấy những di chứng không thể tin nổi đã và đang xảy ra tại VN.

Thanh niên thế giới sốc vì hậu quả của chất độc da cam ảnh 2
Nét mặt sững sờ của các đại biểu trước nỗi đau da cam

Mauricio Martinez, giáo viên tiểu học đến từ Colombia khi xem xong các hình ảnh tư liệu đã bức xúc: “Tôi không thể chịu đựng được loại tội ác dã man này! Diễn đàn của các bạn thậ hết sức có ý nghĩa. Tôi đã từng nghe, nhưng tới đây mới thực sự cảm nhận hết mức độ dã man của tội ác này”.

Thành công ngoài mong đợi của diễn đàn tố cáo tội ác về chất độc da cam đã mở màn cho hàng loạt các hoạt động thiết thực và hiệu quả của đoàn ĐBTN VN tại Festival 16.

Hôm nay, một hội thảo lớn về 60 năm độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của VN sẽ được tổ chức.

MỚI - NÓNG