Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’

TPO - Trước tình hình xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn, ách tắc, những ngày qua, người dân TPHCM đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn thanh long để "giải cứu" nông sản giúp các tỉnh miền Tây vượt qua giai đoạn khó khăn.
Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 1

Từ sáng sớm những ngày qua, rất đông người dân đã đến số nhà 175 đường Trần Bình Trọng (Quận 5, TPHCM) để mua thanh long, giúp bà con nông dân ở tỉnh Long An đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 2

Anh Lê Văn Phong, chủ điểm bán thanh long cho biết: “Tôi có tiệm cơm xã hội hỗ trợ người khó khăn ở Quận 5. Khi hay tin nông sản ùn ứ, nông dân gặp khó khăn, tôi đã về tận các vườn thanh long ở Long An để tìm hiểu và mua thanh long để giúp đỡ bà con. Mấy ngày đầu tôi phát thanh long miễn phí kèm với phần cơm từ thiện, hiện tôi cùng người thân còn bán thanh long với giá không lợi nhuận".

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 3

Theo đó, mỗi ký thanh long được bán với giá 5.000 đồng. Mức giá này theo chia sẻ của anh Phong là không có lợi nhuận bởi anh mua giúp nông dân giá 3.000 mỗi ký, cộng thêm tiền xăng xe, công vận chuyển, đóng gói, giao hàng... nên giá 5.000 đồng mỗi ký thậm chí còn phải bù lỗ thêm vào.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 4

Anh Phong chia sẻ, thanh long được vận chuyển từ Long An về tới đâu thì người dân đặt mua hết bấy nhiêu. Ngoài hàng trăm người xếp hàng mua tại địa điểm đặt bán thì nhiều người đặt mua qua mạng.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 5

Không chỉ có địa điểm ‘giải cứu’ thanh long của anh Phong, theo ghi nhận thực tế của PV hiện nay ở địa bàn TPHCM có nhiều điểm bán thanh long giúp nông dân với giá dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 6

Để tránh tiếp xúc đông người, nhóm của anh Phong đã phân loại, bỏ sẵn thanh long thành từng túi 10 kg. Mỗi túi có giá 50.000 đồng.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 7

Anh Phong cho biết, chỉ tính riêng điểm bán của anh, những ngày qua đã tiêu thụ hơn 15 tấn thanh long ruột đỏ của nông dân tỉnh Long An.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 8

Hiện nay, nhóm của anh Phong sử dụng xe ba gác để giao thanh long cho những người đặt mua ở khu vực gần Quận 5.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 9
Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 10

Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, hiện nay, thanh long Long An đang vào vụ thu hoạch, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đồng thời, sản lượng thanh long còn tồn đọng trong kho lạnh khoảng 6.000 tấn chưa xuất khẩu được.

Thanh long miền Tây ‘đổ bộ’ TPHCM, người người chung tay ‘giải cứu’ ảnh 11

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho người dân Long An trong tình hình xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn, ách tắc, Sở Công Thương Long An đã có văn bản kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh Long An hỗ trợ tiêu thụ thanh long Long An góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản và tái sản xuất....

Tin liên quan