Thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, thuộc VKSND tối cao

Phiên họp thứ 52 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
Phiên họp thứ 52 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
TPO - Sau khi được thành lập, Phòng Giám định kỹ thuật hình sự sẽ thuộc Văn phòng VKSND Tối cao thay vì Cục Điều tra.  

Ngày 12/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn quyết định của Viện trưởng KSND Tối cao về việc thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, thuộc VKSND Tối cao. 

Theo tờ trình của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, việc thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao căn cứ vào Khoản 4, Điều 12 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Phòng Giám định kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ thực hiện giám định kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; nghiên cứu khoa học chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật. 

VKSND Tối cao xác định vị trí pháp lý, quy mô, tính chất của phòng này là đơn vị cấp phòng thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ thì độc lập với chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng.

Cơ cấu tổ chức của phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao gồm: trưởng, phó phòng, các giám định viên và công chức khác. Dự kiến biên chế của phòng này sẽ có từ 7 - 9 công chức. Trong tổng chỉ tiêu biên chế được giao, VKSND Tối cao sẽ sắp xếp biên chế hợp lý, đủ số lượng và chất lượng, không làm tăng thêm biên chế. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện nay VKSND Tối cao đã có phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra. Đến nay, theo quyết định của Viện trưởng lại thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Như vậy là tồn tại song song 2 phòng.

Cũng theo ông Tùng, mô hình của Bộ Quốc phòng là cơ quan giám định kỹ thuật hình sự đặt tại Cục Điều tra của Bộ Quốc phòng. Nhưng ở VKSND Tối cao không đặt tại Cục Điều tra mà lại đặt ở Văn phòng VKSND Tối cao? Liệu có trùng lặp với phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra của VKSND Tối cao hay không?

Lý giải việc này, ông Lê Minh Trí cho hay, nếu có sự tin tưởng trong nội bộ thì để phòng này thuộc Cục điều tra là nhanh gọn và quản lý trong hệ thống được. Tuy nhiên, để đảm bảo tính độc lập, sợ rằng cơ quan điều tra lại chỉ đạo cả cơ quan giám định, sẽ không khách quan, nên buộc phải đi chỗ khác.  

Tuy nhiên, hiện nay không thể thành lập một vụ, hay phòng độc lập được, vì phát sinh thêm biên chế, tổ chức, nên mới đưa trực thuộc Văn phòng.

MỚI - NÓNG
Mùa kơ nia rụng quả, người dân Tây Nguyên đi nhặt quả về chế biến
Nồng nàn Tây Nguyên
TP - Bức tranh mùa khô Tây Nguyên sống động, hấp dẫn bởi những triền đồi nương rẫy cà phê chín đỏ, con đường rực vàng sắc màu hoa dã quỳ hay điệp trùng núi non ôm lấy những buôn làng. Dưới tán lá rừng, là cuộc mưu sinh, văn hóa nhiều màu sắc của người dân bản địa Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố chung Việt - Nga có ý nghĩa lịch sử

TP - Chuyên gia Nga nhận định, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua đã nêu ra những thông số thực chất về hợp tác song phương trong tương lai, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ hai nước.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.
Điều trị bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Giám sát điều trị đến từng bệnh nhân

TP - Trong những ngày qua, số ca mắc và tử vong do COVID-19 có dấu hiệu gia tăng, ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện trung ương và 10 địa phương phía Nam về công tác điều trị, giảm tử vong.