Thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, thuộc VKSND tối cao

Phiên họp thứ 52 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
Phiên họp thứ 52 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh QH
TPO - Sau khi được thành lập, Phòng Giám định kỹ thuật hình sự sẽ thuộc Văn phòng VKSND Tối cao thay vì Cục Điều tra.  

Ngày 12/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn quyết định của Viện trưởng KSND Tối cao về việc thành lập Phòng Giám định kỹ thuật hình sự, thuộc VKSND Tối cao. 

Theo tờ trình của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, việc thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao căn cứ vào Khoản 4, Điều 12 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giám định tư pháp, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021.

Phòng Giám định kỹ thuật hình sự có nhiệm vụ thực hiện giám định kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; nghiên cứu khoa học chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế chuyên ngành kỹ thuật hình sự về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử theo quy định của pháp luật. 

VKSND Tối cao xác định vị trí pháp lý, quy mô, tính chất của phòng này là đơn vị cấp phòng thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ thì độc lập với chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng.

Cơ cấu tổ chức của phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao gồm: trưởng, phó phòng, các giám định viên và công chức khác. Dự kiến biên chế của phòng này sẽ có từ 7 - 9 công chức. Trong tổng chỉ tiêu biên chế được giao, VKSND Tối cao sẽ sắp xếp biên chế hợp lý, đủ số lượng và chất lượng, không làm tăng thêm biên chế. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, hiện nay VKSND Tối cao đã có phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra. Đến nay, theo quyết định của Viện trưởng lại thành lập phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Văn phòng VKSND Tối cao. Như vậy là tồn tại song song 2 phòng.

Cũng theo ông Tùng, mô hình của Bộ Quốc phòng là cơ quan giám định kỹ thuật hình sự đặt tại Cục Điều tra của Bộ Quốc phòng. Nhưng ở VKSND Tối cao không đặt tại Cục Điều tra mà lại đặt ở Văn phòng VKSND Tối cao? Liệu có trùng lặp với phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Cục Điều tra của VKSND Tối cao hay không?

Lý giải việc này, ông Lê Minh Trí cho hay, nếu có sự tin tưởng trong nội bộ thì để phòng này thuộc Cục điều tra là nhanh gọn và quản lý trong hệ thống được. Tuy nhiên, để đảm bảo tính độc lập, sợ rằng cơ quan điều tra lại chỉ đạo cả cơ quan giám định, sẽ không khách quan, nên buộc phải đi chỗ khác.  

Tuy nhiên, hiện nay không thể thành lập một vụ, hay phòng độc lập được, vì phát sinh thêm biên chế, tổ chức, nên mới đưa trực thuộc Văn phòng.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

Quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch

TPO - Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững, bảo vệ những nhà đầu tư chân chính, hoạt động đúng pháp luật; đề nghị Standard & Poor hỗ trợ trong việc xếp hạng tín nhiệm với các doanh nghiệp Việt Nam.    
3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

3 cháu bé chết đuối tại ao nước hàng xóm

TPO - Tối 16/5, thông tin từ UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, đã bàn giao thi thể 3 cháu bé bị đuối nước cho gia đình lo hậu sự. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong.
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.