Thành lập Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tại xã An Điền tỉnh Bến Tre

Tại xã An Điền, H.Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, tình trạng xả rác bừa bãi đã gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo thành lập Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tại xã, nhằm nâng cao ý thức của người dân.
Thành lập Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường tại xã An Điền tỉnh Bến Tre ảnh 1
 

Giải tỏa các 'điểm đen'  

Trước khi có Đội tuyển truyền viên bảo vệ môi trường thì ở xung quanh đường làng, ngõ xóm xã An Điền, thường xuyên bắt gặp những bãi rác tự phát. Rác được tập kết ở những bãi cỏ ven đường hay những kênh rạch với đủ loại rác. Dưới kênh thì toàn túi ni lông, chai, hộp nhựa, lon bia, thậm chí cả xác động vật và bùn thải từ các ao nuôi tôm công nghiệp. Đây là nơi trú ẩn của các loài sinh vật gây hại và tiềm ẩn những vị khuẩn gây bệnh truyền nhiễm. Thấy thực trạng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân và làm mất mỹ quan, môi trường sống, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường, Đoàn thanh niên xã đã được thành lập và họ đã có nhiều mô hình để “tiêu diệt ”rác trên địa bàn. Trước tiên, họ đi vận động nhân dân khu vực chợ và các hộ dân dọc tuyến đường tham gia dịch vụ thu gom rác. Mô hình này đã được nhân dân hưởng ứng và đánh giá cao. Chị Võ Thị Ngon ( ấp Giang Hà, xã An Điển) - một hộ kinh doanh tại chợ An Điện cho biết: “Trước đây rác không có chỗ tập kết. Chúng tôi chỉ đào một cái lỗ đổ hết xuống, rồi đợi khô thì đốt. Nhưng quá trình để khô, ruồi nhặng rất nhiều. Từ khi có đội thu gom rác, rác đã được bỏ vào thùng rất hợp vệ sinh. Chúng tôi thấy khu chợ sạch sẽ hơn rất nhiều. Giờ đây hầu như các điểm đen tập kết rác đã không còn. Rác được đưa về bãi rác và có biện pháp xử lý hợp lý. Cùng với việc vận động tuyên truyền người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường các khu chợ dân sinh, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã An Điền đã xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu. Mỗi tháng một lần, đội đã phối hợp với các đoàn thể ấp và các đoàn viên thanh niên ở địa phương, ra quân vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, giải tỏa các điểm đen về rác. 

Tận dụng phế liệu trồng hoa

Đội tuyên truyền viên đã trồng hàng trăm cây xanh để tạo vẻ mỹ quan trên địa bàn . Đặc biệt họ đã hướng dẫn người dân tận dụng phế liệu là những thùng xốp, lốp xe cũ để tạo thành những bồn hoa, vườn rau xinh xắn. Mô hình này vừa tạo được vẻ đẹp, vừa giải quyết được một đống phế liệu đang tồn đọng trong mỗi nhà. Ông Đỗ Kim Hùng, một người dân đã thực hiện mô hình này cho biết: khi được các tuyên truyền viên hướng dẫn, tôi đã sử dụng các phế thải như: thùng xốp, nhựa, để trồng hoa cảnh vừa đẹp nhà, vừa bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc trồng cây xanh, Đội tuyên truyền viên còn hướng dẫn và vận động người dân ủ phân hữu cơ từ rác thải. Chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên - Phó bí thư Đoàn xã cho biết: “Chúng tôi hướng dẫn người dân đào hố, sau đó rác thải được phân loại và cho vào hố rác thải hữu cơ cùng một số loại men vi sinh, rồi đậy lại. Sau một thời gian sẽ có một hố phân hữu cơ bón cho rau sạch trong gia đình. Chị Tiên cũng cho biết trong thời gian tới, họ sẽ vận động các hộ nuôi tôm thâm canh ủng hộ các thùng nhựa, dùng ủ phân hữu cơ sẽ thuận tiện và đạt hiệu quả tốt hơn. Đánh giá về các mô hình hoạt động này, ông Bùi Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND xã An Điền cho biết: “Các mô hình đều dễ áp dụng và phát huy hiệu quả. Các thành viên của Đội tuyên truyền viên đã có ý tưởng sáng kiến giúp bà con trồng rau sạch, giúp cho các gia đình tận dụng rác thải ủ phân hữu cơ... Từ ngày thành lập đội đã giúp cho địa bàn xanh - sạch - đẹp, để đi lên xây dựng xã nông thôn mới ”

MỚI - NÓNG