Thanh Hóa mở cửa Chính điện Lam Kinh - công trình gỗ lim lớn nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch thông minh MobiFone Smart Travel và mở cửa Chính điện Lam Kinh, chính thức tiếp đón du khách tham quan.

Trên ứng dụng MobiFone Smart Travel, các di tích, danh lam thắng cảnh như Lam Kinh (huyện Thọ Xuân),Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc), Am Tiên (huyện Triệu Sơn), Pù Luông (huyện Bá Thước)…được tái hiện qua hình ảnh; thông tin hướng dẫn chi tiết, giúp du khách, nhà nghiên cứu chiêm ngưỡng và hiểu hơn về các di tích, danh lam thắng cảnh.

Thanh Hóa mở cửa Chính điện Lam Kinh - công trình gỗ lim lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Chính thức mở cửa Chính điện Lam Kinh để đón du khách

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chính thức công bố hoàn thành việc phục dựng Chính điện Lam Kinh, chính thức đón khách du lịch đến tham quan chính điện từ ngày 2/4.

Chính điện Lam Kinh được phục dựng từ năm 2010 trên cơ sở nền móng cũ. Các hạng mục được phục dựng ngoài chính điện còn có thái miếu, nghinh môn, sân rồng, cầu bạch, sông Ngọc, giếng cổ…Kết cấu chính điện Lam Kinh bằng khung gỗ lim, được các nghệ nhân phục chế theo mẫu, kiểu dáng, màu sắc mang đậm phong cách nhà Lê, như: kết cấu khung gỗ lim 6 hàng cột; vì chồng rường giá chiêng; trang trí hoa văn trên bề mặt cấu kiện gỗ hình rồng; chạm nổi, chạm bong một số lớp có độ sâu từ 10 - 20cm...

Thanh Hóa mở cửa Chính điện Lam Kinh - công trình gỗ lim lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Chính điện Lam Kinh sau khi phục dựng, tu bổ đã trở thành công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và phức tạp nhất tại tỉnh Thanh Hóa, với khối lượng gỗ lim dùng để phục dựng, tu bổ là hơn 2.000 m3...

Thanh Hóa mở cửa Chính điện Lam Kinh - công trình gỗ lim lớn nhất Việt Nam ảnh 3
Thanh Hóa mở cửa Chính điện Lam Kinh - công trình gỗ lim lớn nhất Việt Nam ảnh 4

Bên trong Chính điện Lam Kinh

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tỉnh Thanh Hóa ra mắt sản phẩm du lịch thông minh, và chính thức mở cửa đón khách tham quan chính điện Lam Kinh là sự kiện ý nghĩa và rất kịp thời trong bối cảnh Việt Nam vừa chính thức mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện “bình thường mới”. Thanh Hóa là 1 trong 4 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch lựa chọn để xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh.

Chính điện Lam Kinh được phục dựng vào năm 2010, theo đúng quy mô, kích thước và kiến trúc xưa. Chính điện gồm 3 tòa điện lớn, xây trên nền đất rộng, cao 1,8 m so với sân Rồng. Điện được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Công, tổng cộng 3 tòa nhà có 19 gian, 4 chái.

Chính điện là một công trình kiến trúc gỗ ở khu trung tâm, có quy mô lớn nhất Lam Kinh và được xem là công trình bằng gỗ lim lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chính điện có 138 cột, đều làm bằng gỗ lim với kích thước "siêu khủng" phải 2 người ôm mới xuể.

Sự kiện Chính điện Lam Kinh chính thức mở cửa, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến vẻ đồ sộ, kỳ vĩ bên trong như 138 cột lim nguyên khối, siêu khủng, trong đó có 1 cây lim "hiến thân" được hạ từ rừng Lam Kinh, với nhiều câu chuyện li kỳ (cây này tương truyền có tuổi đời 600 năm tuổi, cùng thời với người Anh hùng dân tộc Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược).

Đặc biệt, trong Chính điện có nhiều hạng mục nội thất được làm bằng vàng thật như ngai vàng của vua, bàn làm việc… với số lượng vàng rất lớn.

MỚI - NÓNG