Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ

Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ
Ngày 10/1/2021 vừa qua, Ngày hội Tôi mạnh mẽ được tổ chức tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Với vai trò là ban tổ chức và được sự hỗ trợ của dự án và Hội LHPH Thanh Hóa, các chị em công nhân đã cùng nhau chủ động xây dựng ý tưởng, thiết kế chương trình, chuẩn bị các bài trình bày và các tiết mục văn nghệ, trực tiếp đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình, cũng như chia sẻ tại ngày hội.

“Hôm nay là lần đầu tiên em làm người dẫn chương trình đấy. Cảm giác thực sự rất tuyệt!”

“Trước đây, em chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đứng trước đám đông và nêu ra những ý kiến, đề xuất của công nhân chúng em như hôm nay. Em biết là phần chia sẻ của em còn vấp váp lắm, nhưng em rất vui!”

“Lần đầu tiên, nhóm công nhân chúng em tự xây dựng chương trình ngày hội, phân công công việc cho nhau và cùng nhau chuẩn bị. Chúng em rất tự hào về những gì đã làm được!”

Đó là một vài chia sẻ xúc động của các chị em công nhân trong nhóm “Tôi mạnh mẽ” sau sự kiện vừa qua.

Gần 100 tham dự viên là các công nhân và người thân của họ, đại diện chính quyền và đoàn thể địa phương, đài phát thanh và truyền hình của huyện, và các hội viên của Hội LHPN. Tham dự viên đã được lắng nghe 03 báo cáo đồng nghiên cứu (về giáo dục con cái, chăm sóc sức khỏe sinh sản, và chăm sóc dinh dưỡng cho con nhỏ) và 01 sáng kiến cải thiện sức khỏe cho công nhân của các nhóm “Tôi mạnh mẽ” Hưng Sơn, Thị Trấn và Hạ Sơn.  

Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 1 Phần chia sẻ báo cáo nghiên cứu từ các nhóm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham dự

Bắt đầu khởi động hoạt động đồng nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, các chị em công nhân đã cùng nhau tìm hiểu thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của các chủ đề quan tâm, và đưa ra các giải pháp/khuyến nghị với các bên liên quan. Ví dụ như:

Về chủ đề giáo dục con cái: Thực tế đang diễn ra hàng ngày là khi con phạm lỗi thì bố mẹ dùng vũ lực với con cái, vì nghĩ rằng khi con hư thì đánh mắng sẽ hiệu quả. Nhưng rõ ràng không phải như vậy. Càng đánh mắng thì con trẻ càng không thay đổi và sẽ xa lánh bố mẹ hơn.
Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 2 Nhóm nghiên cứu chủ đề Giáo dục con cái chia sẻ báo cáo

Giải pháp là: i) Bố mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, trò chuyện, tâm sự với con; và ii) Bố mẹ cần biết cách kiềm chế cơn nóng giận, có thể bằng cách bỏ đi nơi khác cho cơn tức giận hạ bớt xuống, rồi sau đó mới nói chuyện để phân tích cho con hiểu. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất với đại diện nhà máy và chính quyền/đoàn thể địa phương về việc tổ chức các buổi học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến tâm sinh lý lứa tuổi, đặc biệt là tuổi dậy thì của trẻ, cũng như các phương pháp giáo dục con hiệu quả. 

·         Về chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản: Nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh về trách nhiệm chia sẻ của người chồng trong phòng tránh thai và tình dục an toàn, và khuyến nghị người chồng và các thành viên khác trong gia đình cùng chia sẻ công việc nhà để các nữ công nhân có thời gian và tâm sức chăm sóc cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất với nhà máy là cần triển khai hoạt động truyền thông các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản qua hệ thống loa phát thanh của nhà máy (3-5 phút/ngày)

Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 3 Đại diện Nhóm nghiên cứu chủ đề Sức khỏe sinh sản chia sẻ báo cáo
Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 4 Nhóm Hạ Sơn chia sẻ sáng kiến về cải thiện sức khỏe cho công nhân
Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 5 Nhóm Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ chia sẻ báo cáo nghiên cứu

Tại Ngày hội, nhóm “Tôi mạnh mẽ” còn chính thức kêu gọi các chị em công nhân khác và cộng đồng thực hiện các sáng kiến nhằm giải quyết những thách thức mà chính các công nhân đang gặp phải, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao sự tự tin và hạnh phúc của các chị em.

Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 6 Kết thúc ngày hội là màn biểu diễn nhảy sạp sôi động của toàn thể tham dự viên và ban tổ chức như cái kết đẹp cho một giai đoạn trong hành trình đầy ý nghĩa của dự án “TÔI MẠNH MẼ”
Thanh Hóa: Lần đầu tiên diễn ra Ngày hội Tôi mạnh mẽ ảnh 7 Chân dung các nhóm “Tôi mạnh mẽ”, huyện Ngọc Lặc

Với mục tiêu xây dựng sự tự tin, năng lực lãnh đạo và kiến thức nhằm tăng cường an sinh và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân nữ, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đồng triển khai Sáng kiến "Tôi mạnh mẽ" với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Trung tâm Tư vấn Pháp luật Đồng Nai và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tại Thanh Hóa, Long An, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (For Vietnamese Stature Foundation - VSF) là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2014 nhằm đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là các Mục tiêu liên quan đến giáo dục, bình đẳng và chăm sóc sức khỏe. Năm 2019 vừa qua, Quỹ đã đạt được giải thưởng “Tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất tại Châu Á” do Asia Philanthropy Award bình chọn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website tại: www.vitamvocviet.vn 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm