Thanh Hóa: Đại biểu Quốc hội truy vụ “bổ nhiệm thần tốc”

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn trao đổi với đoàn giám sát. Ảnh: LD.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn trao đổi với đoàn giám sát. Ảnh: LD.
TP - “Không chỉ công bố kết quả thanh tra vấn đề bổ nhiệm mà Thanh Hóa còn nói luôn việc quản lý đảng viên thế nào, rồi cử đi học thế nào, quy hoạch ra sao. Tất cả đều rất công khai, không giấu giếm”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn trao đổi với đoàn giám sát của Quốc hội về vụ bổ nhiệm nữ trưởng phòng tại Sở Xây dựng. 

Có sở tăng đột biến 51 người

Ngày 29/3, đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc cải cách bộ máy hành chính giai đoạn 2011 – 2016. Tại buổi giám sát, các đại biểu đã chỉ ra nhiều bất cập, khi Thanh Hóa hiện còn nhiều đơn vị có số lượng lãnh đạo cao hơn nhân viên.

Điển hình như Sở Tư pháp có 25 lãnh đạo cấp phòng trở lên và chỉ có 18 công chức với một người lao động. Ngoài ra, một số đơn vị như Sở TN&MT có tới 6 phó giám đốc; Sở NN&PTNT đến tháng 7/2016 có tới 8 phó và đến cuối năm 2016 giảm xuống còn 5 phó giám đốc sở. 

Bên cạnh đó, một số đơn vị lại chỉ có lãnh đạo mà không hề có nhân viên, như Quỹ bảo trợ trẻ em chỉ có một cấp trưởng, một cấp phó, không có cấp trưởng phòng, phó phòng và không hề có nhân viên. Hay Ban Nghiên cứu và Biên soạn lịch sử cũng có một cấp trưởng, hai cấp phó và không có trưởng, phó phòng; tại Phòng công chứng số 2 cũng chỉ có một cấp trưởng, một cấp phó mà không có trưởng phòng, phó phòng, nhân viên.

Đề cập đến thực trạng tăng biên chế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương đặt vấn đề: Từ năm 2011 đến năm 2016, Thanh Hóa có đơn vị tăng đột biến tới 51 người như ở Sở NN&PTNT, hay tại Sở Công Thương cũng tăng hơn chục người, trong khi giảm lại chỉ có một vài đơn vị, vậy nguyên nhân do đâu?

Có nhất thiết phải bổ nhiệm nhiều cấp phó như vậy không? Bởi thực tế nhiều đơn vị như Sở GD&ĐT, Sở Y tế với lượng công việc lớn mà số lượng cấp phó lại không nhiều, nhưng vẫn duy trì được trong nhiều năm nay. “Đó là minh chứng về việc không cần bổ nhiệm nhiều cấp phó”, ông Cương nói.

Đề cập đến việc tinh giản biên chế, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Thanh Vân cho rằng, chủ trương này chỉ đang giảm một cách cơ học, chờ nghỉ hưu để trừ đi cho đạt mục tiêu chứ chưa có thay đổi về chất, chưa loại bỏ đội ngũ cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy. Theo ông Vân đã đến lúc phải có cuộc “đại phẫu”, đánh giá nghiêm túc hơn, vì đến nay bộ máy vẫn cồng kềnh.

Giải trình với đoàn giám sát về trường hợp 8 phó giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn thừa nhận tỉnh đã sai. Khi phát hiện ra, Thanh Hóa đã lập tức điều chuyển hai phó, một người nghỉ hưu và hiện sở này chỉ còn 5 phó.

Từ đặc thù riêng của Thanh Hóa, ông Tuấn đề nghị cần có sự linh hoạt về số lượng cấp phó, không phải cứ “bổ đầu” tất cả các sở đều như nhau mà cần sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp. Có mảng không nhất thiết phải ba phó, nhưng có mảng cần thiết có thể lên đến năm phó.

Sẽ công khai mọi việc

Tại buổi làm việc, đại biểu Lê Thanh Vân đánh giá, Thanh Hóa phản ứng nhanh trước những vụ việc tiêu cực khi dư luận lên tiếng phản ánh, điển hình như vụ bổ nhiệm “thần tốc” một trưởng phòng của Sở Xây dựng.

Nhưng kết quả kiểm tra vụ việc này như thế nào chưa thấy đề cập? “Tỉnh thực hiện 28 vụ thanh tra, vậy có phát hiện ra những vụ việc nổi cộm nào không? Tại sao lại để lọt lưới những vụ nổi cộm mà báo chí đưa ra như vậy?”, ông Vân đặt vấn đề.

Có cùng mối quan tâm, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cũng đề nghị Thanh Hóa thông tin vụ việc để đoàn giám sát nắm rõ tình hình. Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đặt câu hỏi: “Thời gian vừa qua nổi lên việc bổ nhiệm đề bạt ở một sở, việc này liên quan đến công tác cán bộ và vai trò của người đứng đầu như thế nào?”.

Giải trình với đoàn giám sát, ông Đỗ Minh Tuấn cho hay, khi báo chí phản ánh, trước đó 19 ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ đạo phải thanh kiểm tra, đồng thời yêu cầu ngày 30/3 phải báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra.

“Không chỉ công bố kết quả thanh tra việc bổ nhiệm mà Thanh Hóa còn nói luôn việc quản lý đảng viên thế nào, rồi cử đi học thế nào, quy hoạch ra sao. Tất cả đều rất công khai, không giấu giếm”, ông Tuấn nói, đồng thời cho biết, tỉnh sẽ có báo cáo với cơ quan chức năng, thông báo đến các cơ quan báo chí. Nếu phát hiện sai phạm trong vụ việc này sẽ xử lý nghiêm, còn những vấn đề chưa đúng thì sẽ chấn chỉnh ngay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này.